Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 12:27 GMT+7

Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh

Biên phòng - “Đến ngày hôm nay, với tất cả sự khiêm tốn và cầu thị Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19” - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2020 và phòng chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức sáng 25-2 với 700 điểm cầu trên toàn quốc.

nshf_img-2029
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Việt Nam có thể xử lý tốt tình huống có 3.000 người nhiễm bệnh

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã chủ động và thực hiện các công việc cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19 từ rất sớm với một tinh thần lường trước mọi tình huống, không bao giờ để tình huống xấu nhất xảy ra và chúng ta đã thực hiện mức cảnh báo cao hơn so với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và sau này chính WHO đánh giá việc thực hiện sớm hơn và mức cao hơn so với khuyến nghị của WHO mà Việt Nam đã quyết định là hết sức đúng đắn.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã xây dựng đầy đủ các kịch bản từ khá sớm, với 5 mức, trong đó Việt Nam có thể xử lý tốt tình huống có 3.000 bệnh nhân.

Với những kinh nghiệm đã có, phương châm của Việt Nam là phải ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm nhất, cách ly ngay lập tức, khoanh vùng thật gọn và dập dịch triệt để như "dập đống lửa để không còn gì âm ỉ".

“Hôm nay, đã sang ngày thứ 13 phong tỏa xã Sơn Lôi, vùng tâm dịch và đã qua ngày thứ 10 không ghi nhận bệnh nhân mới. Chúng ta đã triển khai tất cả các biện pháp mạnh theo phương châm trên. Dù tình hình có thay đổi, như ở Hàn Quốc, Ý, Iran, nhưng 5 phương châm trên không thay đổi. Dĩ bất biến, ứng vạn biến” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Chỉ ra rằng chống dịch không chỉ là nhiệm vụ của ngành Y, BĐBP, Công an cửa khẩu, mà chống dịch đầu tiên và tiên quyết phải là từ người dân. Do đó, ngay từ đầu mọi thông tin đã được minh bạch và cung cấp đầy đủ cho người dân để cảnh báo nguy cơ và mọi người dân có ý thức tham gia chống dịch.

Đây là lần đầu tiên QĐND Việt Nam ra quân ở quy mô toàn quốc để tham gia chống dịch. Đây cũng là một đợt có thể coi là đợt diễn tập cho các tình huống ứng phó với dịch bệnh nói riêng và các vấn đề, sự cố về an ninh phi truyền thống nói chung.

“Có thể nói, Việt Nam là một nước có nguy cơ cao nhất lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, nhưng đến giờ phút này, chúng ta chỉ có 16 ca dương tính. Chúng ta đã kết hợp cả về trình độ chuyên môn và nhiều yếu tố khác để chữa trị thành công các trường hợp, trong đó có cả người có bệnh nền phức tạp, tuổi cao, cả người Việt Nam và người nước ngoài và cả cháu bé 3 tuổi. Bệnh nhân cuối cùng đã cho kết quả âm tính lần thứ hai vào sáng hôm nay. Có nghĩa là vào giờ phút này, chúng ta đã có thể nói rằng toàn bộ 16 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Việt Nam đã khỏi hoàn toàn” - Phó Thủ tướng khẳng đinh.

Đã thắng chiến dịch mở màn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Nếu Thủ tướng nói “chống dịch như chống giặc” thì tôi cũng xin ví cuộc chống dịch lần này như một cuộc chiến, đến giờ phút này chúng ta đã thắng chiến dịch mở màn đầu tiên nhưng chưa thắng cả cuộc chiến. Tình hình sẽ còn thay đổi rất khó lường, nhưng điều quan trọng là chúng ta có lòng tin, bám sát những nguyên tắc chúng ta đã chỉ đạo, chúng ta kiên định, kiên trì, không vì bất kỳ một sức ép nào để từ bỏ nguyên tắc căn bản trong chống dịch và không được một phút nào lơi lỏng”.

6ihqsad50f-25293_1707b392fc95eebe8b63_IMG2061
Các đại biểu vỗ tay để cảm ơn các thầy thuốc, các chiến sĩ BĐBP, Công an cửa khẩu, các ngành và tất cả người dân đã cùng tham gia chống dịch Covid-19 theo đề nghị của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Bích Nguyên

Phó Thủ tướng yêu cầu, ngay trước mắt phải triển khai kiểm soát chặt chẽ người đến từ vùng dịch và thực hiện cách ly vì đây là biện pháp tốt nhất, là trách nhiệm đối với bản thân mình và mọi người. Đồng thời, phải đảm bảo cách ly thật tốt, thật an toàn, không được để lây nhiễm trong khu cách ly và trong bệnh viện.

“Tinh thần của chúng ta là có các biện pháp mạnh, dứt khoát để ngắt dịch. Phấn đấu ngắt dịch thật sớm” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO