Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 07:56 GMT+7

Việt Nam đã cứu được gần nửa triệu người khỏi HIV

Biên phòng - Đó là khẳng định của bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia Cơ quan phối hợp của Liên hợp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam (UNAIDS) tại buổi phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia và ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2017 do UBND thành phố Hà Nội tổ chức ngày 22-11.

chi-marie
Bà Marie-Odile Emond đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: CTV

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm nhấn mạnh: Năm 2017 là năm thứ 9 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả ba tiêu chí: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Việt Nam đã triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời, áp dụng nhiều sáng kiến mới nhất trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

PGS.TS Nguyễn Thanh Long cũng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích trong phòng, chống HIV/AIDS mà thành phố Hà Nội đang đạt được từ truyền thông, tư vấn xét nghiệm, can thiệp giảm tác hại, điều trị ARV, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đặc biệt, thành phố đã chủ động đầu tư từ ngân sách thành phố cho tất cả 18 cơ sở điều trị Methadone. 

Tại buổi lễ, bà Marie-Odile Emond khẳng định: “Việt Nam đã đạt được những dấu ấn quan trọng trên chặng đường đầy quyết tâm chấm dứt AIDS vào năm 2030. Trong khoảng thời gian từ 2000-2016, chúng tôi ước tính Việt Nam đã ngăn ngừa được gần nửa triệu ca nhiễm HIV mới và cứu được gần 150.000 sinh mạng thoát khỏi tử vong do liên quan đến AIDS. Những thành tựu này có được là nhờ vào nhiều năm tháng, Việt Nam đã không ngừng thể hiện vai trò lãnh đạo quyết liệt, giữ vững cam kết chính trị mạnh mẽ, huy động các nguồn đầu tư và phát huy sức mạnh của các mối quan hệ đối tác cho cuộc chiến với AIDS”. 

Theo bà Marie-Odile Emond, các thành phố lớn ngày càng trở thành tuyến đầu, đi tiên phong trong công cuộc phòng chống đại dịch này. Lý do là vì các thành phố lớn có dân số đông, trong đó có cả những người dân có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, các nhóm thanh niên đổ về các đô thị và những người di biến động cần được tiếp cận để thay đổi hành vi tránh lây nhiễm. Các thành phố lớn cũng thường có nhiều cơ hội hơn để người dân tiếp cận các dịch vụ phòng, chống HIV dễ dàng hơn.

Bà Marie-Odile Emond nhấn mạnh: Những gì diễn ra ở đây (tại Hà Nội) sẽ là yếu tố quyết định cho công cuộc phòng chống dịch HIV của Việt Nam trong tương lai. Do vậy, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, Hà Nội đầy ấn tượng và sôi động sẽ tiếp tục đi tiên phong với những bước tiến mới và gia nhập danh sách các thành phố lớn trên thế giới, chính thức cam kết Dồn tổng lực để chấm dứt AIDS.

Được biết, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 đã chính thức được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm phát động từ ngày 10-11 đến 10-12 với chủ đề: “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

Việc xét nghiệm HIV sớm sẽ giúp mọi người biết tình trạng nhiễm HIV của mình giúp đạt được các mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 của Liên Hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết tức là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO