Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:41 GMT+7

Việt Nam - Cuba tăng cường hợp tác quốc phòng

Biên phòng - Sáng 8/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đại tá Román Osvaldo Jiménez Ortega, Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân Cuba tại Việt Nam.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Đại tá Román Osvaldo Jiménez Ortega. Ảnh: Hồng Pha

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chúc mừng Cuba vừa tổ chức thành công Tổng tuyển cử, bầu Quốc hội khóa mới và các chức danh quan trọng của Nhà nước theo Hiến pháp; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, đất nước Cuba sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định Việt Nam và Cuba có mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng, dày công xây dựng và luôn được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân, quân đội hai nước trân trọng, vun đắp, phát triển và trở thành mối quan hệ mẫu mực mang tính biểu tượng của thời đại. Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ và giúp đỡ với tinh thần “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” của Đảng, Nhà nước, nhân dân và các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba trong thời kỳ khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam hiện nay.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nêu rõ, trong tổng thể quan hệ chung giữa hai nước, quan hệ hợp tác quốc phòng được khẳng định là một trong những trụ cột, là hình mẫu thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác. Trên cơ sở Thỏa thuận phát triển hợp tác quốc phòng ký năm 2011 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng giai đoạn 2020-2022, hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực như: Công nghiệp quốc phòng; phòng không - không quân; đào tạo; quân y... Thời gian tới, đề nghị Đại tá Román Osvaldo Jiménez Ortega phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng Việt Nam triển khai hiệu quả những nội dung hợp tác trên cơ sở các văn bản, thỏa thuận đã ký kết.

Đại tá Román Osvaldo Jiménez Ortega cảm ơn lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam đã dành thời gian tiếp; khẳng định mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba, nhất là quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước; nhấn mạnh trên cương vị công tác của mình sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương. Đồng thời, Đại tá Román Osvaldo Jiménez Ortega cho biết sẽ báo cáo về nước các nội dung đã trao đổi để thống nhất, sớm phối hợp triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO