Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/10/2020 10:37 GMT+7

Việt Nam có kết quả tích cực trong nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi

Biên phòng - Sau 5 tháng kể từ khi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên (ASF), đến nay, Việt Nam đã có kết quả tích cực bước đầu trong nghiên cứu vắc xin phòng loại dịch bệnh nguy hiểm, hiện đã lan ra 60 tỉnh thành, làm gần 3 triệu con lợn bị tiêu hủy.

img-9135
Đàn lợn được bảo vệ 100% khi được tiêm phòng vắc xin vô hoạt trong thử nghiệm của Học viện Nông nghiệp. Ảnh: Bích Nguyên

Chiều 2-7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Trong thời gian qua, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu vắc xin và bước đầu đã có kết quả nhất định. Mặc dù thời gian không dài nhưng các nhà khoa học đã phân lập được vi rút, làm tiền đề cho việc nghiên cứu sản xuất vắc xin trong thời gian tới".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đưa ra được vắc xin bước đầu khảo nghiệm trong phòng thí nghiệm có kết quả rất tích cực. Bên cạnh đó, Công ty Navetco đã phối hợp với Chi cục Thú y vùng VI đang nghiên cứu nhiều hướng và cũng có kết quả tích cực.

Bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, hiện nay Học viện đã nghiên cứu vắc xin vô hoạt, bước đầu đã thành công trong phòng thí nghiệm. Theo đó, vắc xin thử nghiệm đã được tiến hành tại 3 trại lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi thuộc 3 hộ gia đình khác nhau ở Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình. Kết quả cho thấy, toàn bộ 16/18 lợn nái và 15 lợn thịt của 3 hộ gia đình này đều sống khoẻ mạnh sau hơn 2 tháng, một số nái đã đẻ và lợn con khỏe mạnh. Trong khi những con lợn không được tiêm vắc xin thì đều chết do bênh dịch tả lợn châu Phi.

Đánh giá về độ an toàn của vắc xin, bà Lan cho biết, vắc xin an toàn đối với lợn được tiêm phòng và có hiệu quả bảo hộ cao đối với đàn lợn được tiêm phòng (có 83,3% lợn sống khi công cường độc và 100% lợn sống khi nhiễm tự nhiên).

Bích Nguyên

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO