Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:39 GMT+7

Việt Nam có 6 đơn vị được làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Biên phòng - Bộ Y tế đã có quyết định cho phép Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

ttxvn-2602-xet-nghiem
Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Ngày 26-2, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam có 6 đơn vị chính thức được làm xét nghiệm này bao gồm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Quyết định số 640/QĐ-BYT của Bộ Y tế, hai đơn vị này có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định bệnh COVID-19 theo các quy định hiện hành.

Thông tin từ Bộ Y tế cũng cho biết một số bệnh viện khác cũng đang tiếp tục được Bộ Y tế xem xét, thẩm định và phải đáp ứng các yêu cầu về bảo đảm an toàn sinh học, nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị và thực hành, tăng cường năng lực, chất lượng hệ thống xét nghiệm...

Trong thời gian tới, cả nước sẽ có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Nắm rõ điều quan trọng này, trong nhiều năm qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan liên tục củng cố tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

Trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã đề nghị các bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Tính đến chiều 26-2, Việt Nam đã xét nghiệm tổng số 1.320 mẫu, trong đó có 16 mẫu dương tính, 1.304 mẫu âm tính.

Theo Lê Hảo/TTXVN

Bình luận

ZALO