Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 07:44 GMT+7

Việt Nam chú trọng phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Ngày 17-12, TP Đà Nẵng, đã khai mạc Hội nghị “Quốc hội (QH) và các mục tiêu phát triển bền vững” do QH Việt Nam phối hợp với Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong tới dự hội nghị.

5c1762c0455714adb9002b12
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị. Ảnh Đình Nam

Chương trình nghị sự 2030 bao gồm 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) và 169 chỉ tiêu, trong đó ưu tiên thực hiện các chỉ tiêu xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm y tế, giáo dục, an ninh về mọi mặt… thể hiện quyết tâm của các quốc gia xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân trên thế giới, để tất cả được sống trong môi trường hợp tác, hòa bình và thịnh vượng… Trong buổi khai mạc nhiều thông điệp mạnh mẽ được đưa ra khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong công tác giảm nghèo bền vững, đặc biệt là chú trọng phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trong hơn 15 năm kể từ khi thực hiện các cam kết Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), QH Việt Nam đã ban hành Hiến pháp năm 2013, đồng thời xây dựng và sửa đổi, bổ sung hơn 300 đạo luật, tạo cơ sở pháp lý toàn diện cho Chính phủ và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện. QH Việt Nam cũng đã thông qua Chiến lược quốc gia về Bảo vệ môi trường định hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Ban hành Nghị quyết về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; tham gia xây dựng Chiến lược quốc gia về các mục tiêu phát triển bền vững... Ngoài ra, QH Việt Nam cũng thực hiện việc giám sát tối cao đối với hoạt động của các cơ quan Nhà nước về kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và xem xét, quyết định việc bố trí ngân sách cho Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, về ứng phó biến đổi khí hậu, về đầu tư cho y tế, khoa học công nghệ… để đảm bảo phát triển bền vững.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc, phản ánh 150/169 mục tiêu cụ thể của SDGs trong đó đặc biệt nhấn mạnh coi mọi người dân vừa là chủ thể vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả phát triển. Việt Nam tuy đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển nhưng vẫn là một nước thu nhập trung bình thấp. Đứng trước yêu cầu phải phát triển nhanh hơn, để không bị bỏ lại ngày càng xa, Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, chú trọng phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền. Tạo bình đẳng cơ hội và hỗ trợ cần thiết đối với phụ nữ, trẻ em và các đối tượng dễ bị tổn thương trên tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch quốc gia thực hiện chương trình nghị sự 2030; Phối hợp chặt chẽ với QH, các cơ quan của QH, Hội đồng nhân dân các cấp thực hiện các chương trình giám sát thực hiện các cam kết quốc tế, các quy định của Pháp luật về phát triển bền vững cũng như ưu tiên bố trí nguồn lực, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh; thực hiện tốt các cam kết quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải nhà kính….

gfs0n345ij-8457_f_jprzmxj81_a2
Ông Martin Chungong trao Bộ Công cụ tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững dành cho các Nghị viện (bản tiếng Việt) cho Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Đình Nam

Cũng tại hội nghị, ông Martin Chungong đánh giá cao những nỗ lực của QH Việt Nam trong việc hướng tới hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững.

“Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của QH Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Việt Nam là nước đầu tiên thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị về vấn đề này. Tôi tin tưởng rằng với sự hợp tác của QH Việt Nam, chúng ta sẽ đạt được nhiều kết quả hơn trong thời gian tới, tạo nên cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Đây là trách nhiệm vô cùng quan trọng đối với các nghị viện” - Ông Martin Chungong khẳng định.

Danh Anh (tổng hợp)

Bình luận

ZALO