Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 12:52 GMT+7

Việt Nam cần sớm mở cửa để khôi phục kinh tế

Biên phòng - Theo các chuyên gia kinh tế, hiện nay các tỉnh, thành phố (TP) trên cả nước đã rất chủ động xây dựng chương trình phục hồi kinh tế du lịch, tuy nhiên cần phải đi vào thực chất, chứ không thể nay mở mai đóng.

Du khách đi du lịch theo các tour khép kín về vùng xanh của TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Du lịch như người bệnh nặng cần uống thuốc

Chia sẻ về thông tin mở cửa ngành du lịch khôi phục nền kinh tế, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch ví von: Ngành du lịch hiện như người bệnh nặng, nếu uống thuốc trễ thì dù tốn tiền nhưng cũng vô dụng. Có nhiều quan điểm cho rằng trong nền kinh tế thị trường như hiện nay, ngành du lịch như chiếc lò xo bị nén lại, sau khi tháo chốt sẽ có khả năng tự phục hồi. Thế nhưng những chiếc lò xo đã liệt thì dù có buông, không đè cũng không thể phục hồi nổi.

Ông Trần Du Lịch cho biết, các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch bệnh được chia làm 3 loại: Thứ nhất là các doanh nghiệp ngưng hoạt động nhưng vẫn giữ được dòng tiền, lao động, thị trường - nhóm này khi mở cửa có thể phục hồi tự nhiên; Thứ hai là nhóm doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền, lao động, mất 1 phần thị trường nhưng nếu được bơm tín dụng ưu đãi, có thể phục hồi được; Thứ ba là nhóm đã quá kiệt quệ, không còn đủ điều kiện để đi vay nữa.

Trong 3 nhóm này, ngành du lịch phần lớn ở nhóm 2 và nhóm 3, chỉ có số ít ở nhóm 1 nên khả năng tự phục hồi gần như không thể. Thực tế, ngành công nghiệp du lịch liên quan tới rất nhiều ngành. Trong 3 lĩnh vực lưu trú, lữ hành và vận tải thì lưu trú phát triển rất mạnh, tổng vốn đầu tư rất lớn. Hàng loạt chủ đầu tư đang đứng trước nguy cơ không thể vực dậy vì du lịch bất động. Họ chủ yếu dự vào tín dụng ngân hàng. Nếu họ "chết" thì ngân hàng có yên? Nói vậy để thấy hệ lụy từ việc chậm trễ hồi phục du lịch là rất lớn. Không thể chần chừ thêm việc mạnh dạn mở cửa du lịch nhanh chóng trong thời gian tới, ông Trần Du Lịch nói.

Du khách nước ngoài trải nghiệm du lịch đến vùng xanh tại tỉnh Bến Tre. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch bệnh khiến ngành du lịch gặp nhiều khó khăn, trước tiên là nhu cầu đi du lịch sau dịch bệnh là có nhưng tâm lý của khách hàng bị ảnh hưởng nhiều và còn e ngại chưa dám đi. Vừa qua, có không ít du khách vẫn có tâm lý ngần ngại khi chọn đi du lịch dù các đơn vị tổ chức theo quy trình an toàn. Thậm chí, ngay cả những người làm du lịch cũng có tâm lý e dè khi nhiều khu du lịch vẫn chưa mở cửa trở lại. Bởi các doanh nghiệp lo ngại dịch bệnh với khả năng đóng - mở dù chính quyền khẳng định không đóng mở như trước đây.

Khó khăn nữa là Nghị quyết 128 của Chính phủ đã ban hành nhưng vẫn còn nhiều địa phương có quy định khác nhau đã ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức tour - tuyến của công ty du lịch. Hay quy trình xử lý ca F0 cũng khác nhau khiến công ty lữ hành không tự tin khi tổ chức tour do ảnh hưởng đối với khách làm mất niềm tin của khách hàng vì không đúng như cam kết.

Mong muốn đón khách quốc tế sớm

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, để loại bỏ tâm lý e ngại khi đi du lịch, trước mắt chúng ta cần đẩy mạnh thêm hoạt động truyền thông, lan tỏa chính sách tổ chức an toàn hơn nữa để tạo tâm ý an tâm hơn cho khách hàng. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang hội đủ điều kiện cần thiết để đón du khách. Đó là người dân (18 tuổi trở lên) đã được tiêm vaccine mũi 1 đạt tỷ lệ gần 100%, mũi 2 đạt tỷ lệ trên 90%. Đặc biệt, hệ thống y tế TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế và có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng, chống dịch Covid-19. Số ca tử vong và chuyển nặng trên địa bàn đã giảm mạnh, hệ thống y tế không còn quá tải.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, tất cả người lao động tham gia trực tiếp vào quy trình đón, phục vụ du khách được tiêm đủ liều vaccine; thực hiện thông điệp “5K” trong quá trình làm việc; thiết lập đường dây nóng, bố trí cán bộ, người lao động làm đầu mối thông tin hỗ trợ khách; tập huấn an toàn, hướng dẫn khách xét nghiệm nhanh, lưu giữ kết quả… Ngoài ra, các doanh nghiệp và các cơ sở lưu trú cũng chủ động bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đã rất chủ động xây dựng chương trình phục hồi du lịch, được Tổng cục Du lịch cũng như các địa phương đánh giá cao. Các tỉnh, TP khác cũng rất muốn được kết hợp với thành phố, sẵn sàng kết nối, duy trì lại các hoạt động của ngành tại những điểm đến an toàn, theo cung đường an toàn.

Giữa tháng 11, sau khi Chính phủ cho phép các địa phương đón khách quốc tế, TP Hồ Chí Minh đã mạnh đạn đề xuất Chính phủ cho phép được đón khách quốc tế từ ngày 1-12. Lãnh đạo UBND TP đánh giá TP Hồ Chí Minh không chỉ đón khách quốc tế để đi du lịch mà còn là trung tâm thương mại, giao thương quốc tế. Khách đến TP không chỉ thuần túy đi du lịch, nghỉ dưỡng mà còn rất nhiều hoạt động kinh tế, xã hội khác. Mặc dù được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch rất ủng hộ nhưng đề án của TP Hồ Chí Minh vẫn đang chờ lấy ý kiến các bộ, ngành khác.

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam luôn thu hút sự quan của du khách nước ngoài. Ảnh: Nguyễn Hoàng

"TP Hồ Chí Minh đề xuất Trung ương quan tâm, sớm giải quyết kiến nghị của thành phố. Theo kỳ vọng, nếu đề án sớm được triển khai, làm tốt được các điểm du lịch, kết nối liên tỉnh cùng các địa phương thì rất nhiều ngành dịch vụ khác cũng sẽ vực dậy nhanh chóng, cùng đóng góp rất nhiều vào quá trình phục hồi kinh tế sau dịch của TP", bà Phan Thị Thắng nói.

Theo ông Trần Du Lịch, muốn mở cửa ngành du lịch, trước mắt chúng ta cần xem lại thực chất các ngành có chuyển hướng quan điểm chống dịch từ "Zero Covid-19" sang thích ứng an toàn, sống chung với Covid-19 hay không. Chủ trương mở nhưng thực tế vẫn siết, vẫn ràng buộc nhiều rào cản là nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu đồng bộ trong tất cả các ngành, không chỉ riêng du lich. Để giải quyết vấn đề này, quan trọng nhất là giải tỏa tâm lý sợ hãi. Chúng ta không chủ quan, nhưng không sợ hãi. Cần nhất quán thay đổi chủ trương chống dịch, xuyên suốt trên tất cả các lĩnh vực.

Thứ hai, trong gói hỗ trợ phục hồi kinh tế mà Chính phủ đang xây dựng, cần ưu tiên phục hồi du lịch. Các doanh nghiệp thuộc nhóm 2 như đã nêu trên là đối tượng phải hỗ trợ ngay bằng qua các chính sách tài chính, tín dụng. Nếu những gói này làm chậm, để nhóm doanh nghiệp này "liệt" rồi thì dù có bơm tiền cũng không thể vực lại được. Song song, các doanh nghiệp ở nhóm 3 cần có giải pháp tài chính mang tính tín chấp, hỗ trợ để đứng lên.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO