Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 09:33 GMT+7

Việt Nam - Campuchia Samaki (bài 2)

Biên phòng - Mối quan hệ Việt Nam và Campuchia được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng công sức, xương máu và trở thành tài sản chung vô giá, thiêng liêng và bền vững của hai dân tộc.

Bài 2: Chung dòng sông Mekong

Như hai “dòng máu” được chảy chung một huyết mạch

Ngay sau khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, đại diện xã Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) và xã Som Roong (quận Chanh T’ria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia) đã có cuộc gặp hẹp ngay trên biên giới. Ông Rut Sooc Kon, Chủ tịch xã Som Roong bày tỏ: “Ngày trước, gặp nhau thường xuyên, hàn huyên từ chuyện làng, chuyện xã đến chuyện giữ gìn an ninh, trật tự trên biên giới. Hơn 2 năm qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ít gặp nên nhớ nhau, nay có cơ hội là tìm gặp liền…”.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp, BĐBP Long An tặng quà học sinh nghèo người Campuchia. Ảnh: Đăng Bảy

Ngày 19/9/2012, Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành Chỉ thị số 2219/CT-BTLBP về việc tổ chức phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”. Trên cơ sở đó và căn cứ vào tình hình thực tế của từng đơn vị, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng, triển khai thực hiện và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Tháng 3/2013, Mỹ Quý Đông và Som Roonglà cặp xã-xã kết nghĩa đầu tiên trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Ông Rut Sooc Konchia sẻ: “Sau khi kết nghĩa, bà con bên Mỹ Quý Đông sang bày cho bà con bên xã Som Roong nhiều kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi nên sản lượng nông nghiệp ngày càng tăng. Việc buôn bán, trao đổi hàng hóa thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện”.

Không chỉ tổ chức các buổi thăm thân, giao lưu, gần 10 năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hai xã Mỹ Quý Tây và Som Roong tổ chức gần 3.000 buổi tuyên truyền, vận động người dân chung tay cùng bảo vệ đường biên, cột mốc. Đơn vị cũng đã vận động 133/133 gia đình có đất sản xuất trên biên giới đăng ký “Tự quản đường biên, cột mốc”. Khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây và chính quyền địa phương tặng quà nhân dân và một số đơn vị bảo vệ biên giới phía Campuchia với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy BĐBP Long An nói: “Đến nay, tỉnh Long An đã có 20/20 xã biên giới tổ chức kết nghĩa với 17/17 xã biên giới của nước bạn Campuchia. Đây là mô hình sáng tạo trong công tác dân vận của BĐBP Long An. Hoạt động này đã trở thành cầu nối đưa người dân hai nước láng giềng thêm gần gũi, gắn bó”.

Tháng 5/2022, BĐBP Bình Phước đã tặng 10 con bò giống cho bà con nông dân và 50 suất quà cho các cháu học sinh nghèo (3 triệu đồng/suất) tại huyện Snoul, tỉnh Kratié, Campuchia. Theo Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó Chính ủy BĐBP Bình Phước, với đường biên giới dài gần 260km, những năm qua, Bình Phước luôn thực hiện tốt mối quan hệ, hợp tác với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia. Đến nay, đã có 7 cụm dân cư hai bên biên giới kết nghĩa với nhau. Với tấm lòng trong sáng, vô tư, các đơn vị thuộc BĐBP Bình Phước đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho nhân dân khu vực biên giới của tỉnh và nhân dân các xã, huyện của Campuchia phía đối diện được 31 đợt/9.300 lượt người, trị giá 4,2 tỷ đồng.

Có thể nói, tình đoàn kết thủy chung, gắn bó giữa cư dân hai bên biên giới luôn được các cấp, các ngành của Việt Nam và Campuchia chăm lo vun đắp và nó thực sự đơm hoa kết trái khi lực lượng BĐBP triển khai thực hiện phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”. Cùng với đó, BĐBP Việt Nam đã nhận đỡ đầu 102 học sinh Campuchia với mức hỗ trợ 6.000.000 đồng/năm/học sinh.

Tình người không biên giới

Với hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, tình người là không biên giới. Từ bao đời nay, ở đâu cũng nhìn thấy hành động đẹp của những con người sống chung một mái nhà, uống chung một dòng sông, đi chung một con đường và thắp chung một dòng điện sáng.

Nhân dịp chở nhau sang chợ Biên Giới, xã Thông Bình, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, vợ chồng anh San Vu Thy bế theo cả đứa con nhỏ vào cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Thông Bình, Đồn Biên phòng Thông Bình, BĐBP Đồng Tháp. Trước đó, tối 10/4/2022, vợ anh San Vu Thy là Cham Tha Ran, 29 tuổi, ngụ tại xã Pem Tia, huyện Kom Pung Ta Pet, tỉnh Pray Veng, Campuchia (đối diện với xã Thông Bình) chuyển dạ đột ngột. Nếu đưa tới bệnh viện huyện Kom Pung Ta Pet thì rất xa, đường lại xấu. Lúc này, trời đang mưa rất to, vợ đang nguy cấp, nếu chậm thì hậu quả sẽ khó lường nên San Vu Thy quyết định đưa vợ đi bệnh viện bên Việt Nam.

Anh San Vu Thy và chị Cham Tha Ran chở con xuống cảm ơn các cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Thông Bình. Ảnh: Đăng Bảy

Anh San Vu Thy xúc động nhớ lại: “Thấy vợ tôi đau quá, các anh Biên phòng đã mở cửa cho đi, còn cho xe ô tô chở ra bệnh viện và cử y sĩ Biên phòng đi cùng và giúp làm các thủ tục nhập viện. Rất may, nhờ có sự nhiệt tình đó nên vợ tôi đã sinh em bé trai khỏe mạnh, an toàn…”. Chờ cho con trai khỏe mạnh, vợ chồng San Vu Thy mới đưa sang để cảm ơn tấm lòng của BĐBP Việt Nam… Đây là câu chuyện trong hàng trăm câu chuyện đầy tình nghĩa, giàu tính nhân văn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Việt Nam đối với người dân nước bạn vẫn diễn ra hằng ngày trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Không chỉ ở Đồng Tháp, từ năm 2017 đến nay, các trạm xá quân dân y kết hợp của BĐBP các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị tổ chức trên 700 đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500.000 lượt người dân hai bên biên giới với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng. Đặc biệt, trong các năm 2017, 2019 và 2022, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đầu tư gần 30 tỷ đồng xây dựng 3 trạm y tế quân dân y hữu nghị tại khu vực biên giới của các tỉnh Tây Ninh, An Giang và Bình Phước. Nhờ đó, đã phục vụ đắc lực cho nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân hai bên biên giới, thể hiện tình cảm đoàn kết và làm sâu sắc hơn quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai bên.

Cùng với đó, BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia đã và đang nỗ lực thúc đẩy triển khai mô hình “Kết nghĩa đồn trạm, lực lượng vũ trang”, “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, giao lưu sĩ quan trẻ. Qua đó, quan hệ hợp tác giữa các đơn vị và nhân dân hai bên biên giới tiếp tục được củng cố và tăng cường, hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới có bước phát triển mới cả về nội dung và hình thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.

Bài 3: Giữ đất biên cương

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO