Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 04:29 GMT+7

Việt Nam cam kết tiếp tục thúc đẩy bình đẳng giới

Biên phòng - Đó là cam kết của Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tại “Tọa đàm 20 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh tại Việt Nam” do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam tổ chức sáng 24/6 với sự tham gia của 165 đại biểu. 

anh11-1.gif
Ban Tổ chức tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Nhà nước vì những đóng góp cho sự nghiệp bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ. Ảnh: N.B

Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh được thông qua tại Hội nghị thế giới về Phụ nữ lần thứ tư diễn ra tại Bắc Kinh năm 1995 đã khẳng định quyết tâm tiến tới mục tiêu bình đẳng, phát triển và hòa bình cho tất cả phụ nữ ở mọi nơi trên trái đất vì lợi ích của toàn nhân loại. Theo đó, các Chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và người dân đã và đang thúc đẩy chuyển những cam kết của Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh thành những thay đổi cụ thể tại từng quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ ở Việt Nam khẳng định: “Trong 20 năm qua, Cương lĩnh hành động Bắc Kinh đã được triển khai thực hiện tại Việt Nam với sự quyết tâm và cộng đồng trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị. Việt Nam được LHQ công nhận đã thúc đẩy việc hoàn thành sớm một số Mục tiêu Thiên niên kỷ, trong đó có mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. Chúng ta cũng đang tích cực xây dựng những giải pháp cụ thể cho từng lộ trình thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh tại Việt Nam”.

Cho đến nay, những thành tựu nổi bật về bình đẳng giới (BĐG) và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam được ghi nhận là việc hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về BĐG và trao quyền cho phụ nữ; củng cố bộ máy nhà nước quản lý về BĐG; tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào công tác lãnh đạo và quản lý và bình đẳng giới trong giáo dục đào tạo.

Trong gần 2 thập kỷ qua, Việt Nam luôn có Phó Chủ tịch nước là nữ. Hiện nay, có 2 phụ nữ tham gia Bộ Chính trị (đạt 12,5% năm 2013) và 1 phụ nữ tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Số lượng nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp chiếm khoảng ¼ tổng số đại biểu. Việt Nam là một trong 5 quốc gia đang phát triển ở châu Á có tỉ lệ nữ đại diện trong Quốc hội cao nhất.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tạo dựng một thế giới có bình đẳng cho thế hệ tương lai là một trong những nhiệm vụ cấp bách và quan trọng nhất của thế kỷ. Bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là một ước vọng mà còn là trách nhiệm của Chính phủ, của LHQ và của tất cả chúng ta”.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục nỗ lực và đầu tư vào sự nghiệp bình đẳng giới vì sự tiến bộ cho toàn xã hội.

Kết thúc buổi tọa đàm, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và LHQ đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thúc đẩy bình đẳng giới để đảm bảo một xã hội công bằng và bình đẳng thực chất cho phụ nữ và nam giới.
N.B

Bình luận

ZALO