Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 02:44 GMT+7

Việt Nam – Trung Quốc tăng cường chính sách tạo động lực mới cho phát triển

Biên phòng - Chiều 31-3, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh GMS-6, buổi Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc do Bộ Ngoại giao chủ trì đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp và đại biểu từ hai nước.

5q4s32ngkl-74334_225792735686012328_a1
Thứ trưởng Lê Hoài Trung phát biểu tại Hội nghị Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc. Ảnh: Viết Hà

Tham gia sự kiện có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Lý Tú Lĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc); ông Đinh Hướng Quần, Phó Chủ tịch Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc); ông Âu Dương Vệ Dân, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc); ông Vương Lộ, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam (Trung Quốc); ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Phó Chủ tịch các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Long An… và nhiều doanh nghiệp hai nước hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu đường, sân bay, năng lượng, công nghệ cao; hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa (logistics); tài chính, thực phẩm và nông sản.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã nêu bật những thành tựu tích cực trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Trong năm 2017, các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên, Lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước đi thăm lẫn nhau trong cùng một năm với sự có mặt của Tổng Bí Thư Tập Cận Bình tại sự kiên APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng bày tỏ hy vọng Chính phủ trung ương và chính quyền địa phương Trung Quốc tiếp tục quan tâm hỗ trợ, mở cửa hỗ trợ các sản phẩm Việt Nam, tạo thuận lợi thông quan cho hàng hóa Việt Nam tại khu vực biên giới, thúc đẩy đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao, chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, quan tâm lợi ích của người lao động, tham gia tích cực hơn vào các hoạt động an sinh xã hội tại Việt Nam, nhằm từng bước đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phát triển theo hướng tích cực hơn nữa.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch cũng đạt nhiều kết quả và đi vào chiều sâu. Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam về các mặt hàng, máy tính và linh kiện, cao su thiên nhiên, than và gạo. Tổng kim ngạch thương mại Việt – Trung năm 2017 đạt 93,7 tỷ USD, tăng 30,2% so với năm 2016; trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 35,5 tỷ USD, tăng 61,5%; kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc là 58,2 tỷ USD, tăng 16,4%; nhập siêu 22,8 tỷ USD, giảm 18,9%. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ.

Ngoài ra, hợp tác tác giao lưu giữa các địa phương hai nước cũng diễn ra rất sôi động trong năm qua, đặc biệt với tỉnh Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông và Hải Nam. Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa 4 địa phương này với các địa phương của Việt Nam đạt 59 tỷ USD, chiếm 63% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc. Đặc biệt, giao lưu nhân dân giữa các địa phương của các địa phương có chung đường biên giới ngày một phát triển.

Ông Âu Dương Vệ Dân cho rằng, tỉnh Quảng Đông và Việt Nam, với nhiều điều kiện tự nhiên và khoảng cách địa lý thuận lợi, hai bên có thể phát triển bổ sung cho nhau, thúc đẩy hợp tác ASEAN - Trung Quốc nhằm mở rộng không gian hợp tác, thúc đẩy quy mô thương mại xuất nhập khẩu song phương nhằm tạo động lực mới cho hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc. 

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương liên quan của 15 tỉnh/thành của Việt Nam và 4 tỉnh Trung Quốc cùng đại diện các Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các doanh nghiệp hai bên đã cùng nhau trao đổi để củng cố và tăng cường chính sách hợp tác nhằm thúc đẩy kinh tế hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác, giao lưu và hiểu biết lẫn nhau.

Viết Hà

Bình luận

ZALO