Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/06/2022 11:02 GMT+7

Việt - Lào, tình không biên giới

Biên phòng - Hoàng thân Souphanouvong, lãnh tụ của đất nước Champa, một nhân tố quan trọng trong xây dựng mối quan hệ đoàn kết Việt - Lào từng nói: “Tình hữu nghị Lào - Việt Nam cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm, ngát thơm hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất”. Trải qua gần một thế kỷ kề vai sát cánh bên nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, hai quốc gia, hai dân tộc láng giềng đã cùng nhau vun đắp nên một mối tình trong sáng, thủy chung hiếm có.

j7fl_7b
BĐBP Hà Tĩnh và Bệnh viện Quân y 4 tổ chức khám chữa bệnh cho nhân bản Thoọng Pẹ, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào. Ảnh: Phạm Vân Anh

Sát cánh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc

Trong quá khứ, các thư tịch cổ còn lưu giữ được cho tới ngày nay đã cho thấy mối quan hệ bang giao tốt đẹp trên mọi phương diện giữa các triều đại phong kiến Việt Nam - Lào. Khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, Lào, Campuchia cuối thế kỉ 19, chúng sáp nhập ba nước thành “xứ Đông Dương thuộc Pháp” và đặt ách đô hộ tàn ác lên ba dân tộc. Lịch sử ghi nhận đã nhiều lần nhân dân hai nước cùng kề vai sát cánh chống quân xâm lược, vùng biên giới Việt - Lào trở thành nơi ghi dấu những câu chuyện ấm áp nghĩa tình, những chiến công vang dội của quân dân hai nước đã vun đắp nên một tình hữu nghị đặc biệt cho tới tận ngày nay. 

Cuối năm 1928, tại bản biên giới Xiêng Vang thuộc tỉnh Khăm Muộn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã soạn tài liệu tuyên truyền, mở lớp dạy chữ, đào tạo cán bộ cách mạng cho một số Việt kiều yêu nước và những người Lào tiến bộ. Sau khi ra đời chưa được bao lâu, do yêu cầu của cách mạng, tháng 10-1930, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đổi tên thành Đảng Cộng sản Đông Dương để lãnh đạo phong trào cách mạng của ba nước Đông Dương. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương và Xứ ủy Lào, phong trào cách mạng của hai nước Việt Nam và Lào ngày càng phát triển.

Trong kháng chiến chống Pháp, nhân dân Lào vẫn nhớ những người lính trong Đoàn quân Tây Tiến giúp đỡ quân dân Lào xây dựng, củng cố vùng giải phóng và các căn cứ liên hoàn suốt từ Thượng Lào đến Trung Lào, Hạ Lào. Trong kháng chiến chống Mỹ, một lần nữa, quân dân hai nước lại kề vai sát cánh đấu tranh với kẻ thù mới. Đường Trường Sơn có nhiều đoạn được mở trên đất Lào với sự giúp đỡ chí tình của bạn. Kháng chiến chống đế quốc Mỹ thành công, giang sơn thu về một mối, hai đất nước Việt - Lào cùng bước vào công cuộc tái thiết đất nước, tiến theo con đường CNXH. Giữa bộn bề công việc, song lãnh đạo hai Đảng, hai đất nước đã sớm thống nhất giải quyết vấn đề biên giới, lãnh thổ.

Ngày 18-7-1977, “Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào” đã được ký kết. Sau 6 năm lăn lộn trên những đỉnh núi cao hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, bằng lòng quyết tâm và tinh thần tương trợ lẫn nhau, lực lượng phân giới cắm mốc hai nước đã hoàn thành nhiệm vụ, hệ thống mốc quốc giới Việt - Lào được hoàn thành với 202 mốc trên tổng số 2.067km đường biên. Tháng 1-1986, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, hai bên đã kí Nghị định thư về việc phân giới cắm mốc toàn bộ đường biên giới quốc gia, mở ra một thời kỳ mới trong xây dựng và phát triển của hai nước nói chung và khu vực biên giới nói riêng.

Đồng lòng xây dựng tương lai

Năm 2017 đánh dấu hai sự kiện lịch sử rất quan trọng là kỷ niệm 55 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào. Nhìn lại quá trình đoàn kết, thân ái giúp đỡ, cùng phát triển của hai đất nước, hai dân tộc, chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về sự nghiệp cách mạng của hai Đảng, hai Nhà nước và hai dân tộc tiếp tục đạt được nhiều thành quả quan trọng.

Hai Đảng, hai Nhà nước đã ký kết các thỏa thuận cấp cao trong từng thời kỳ khác nhau, trong đó đặc biệt kể đến Chiến lược hợp tác giai đoạn 2001 - 2010 và định hướng đến năm 2020, bao gồm 6 chương trình hợp tác lớn là giáo dục - đào tạo, phát triển bền vững vùng biên giới, văn hóa - thông tin, kết nối cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch và nâng cao năng lực các dự án hợp tác.

Phát biểu tại hội thảo khoa học quốc tế “55 năm quan hệ đặc biệt Việt Nam -  Lào” do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Học viện Chính trị hành chính Quốc gia Lào, Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào đồng tổ chức, Giáo sư; Tiến sĩ Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho biết, Việt Nam là đối tác có vốn đầu tư trực tiếp lớn thứ 3 trong suốt 3 thập kỷ qua tại Lào, với tổng số 417 dự án, tổng vốn trên 3,6 tỉ USD. Năm 2015, Việt Nam là đối tác thương mại song phương xếp thứ 3 và đạt khoảng 1 tỉ USD.

Kết quả thống kê của Tổng cục Hải quan cũng đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào. Nếu như năm 2011, tổng giá trị kim ngạch mới chỉ đạt 734 triệu USD thì đến các năm 2013, 2014, 2015 đã đạt từ 1,121 đến 1,287 tỷ USD. Cùng với đó, một loạt các hoạt động thúc đẩy hợp tác thương mại, xuất nhập khẩu đã được lực lượng chức năng hai nước triển khai thực hiện như cải cách thủ tục biên phòng điện tử, thủ tục thông quan điện tử, mô hình “Một cửa, một lần dừng”… hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động biên mậu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào có bước đột phá trong những năm tiếp theo.

Trên lĩnh vực giáo dục đào tạo, tính đến hết năm 2011, đã có gần 6.000 lưu học sinh Lào theo học tại 127 trường, học viện của Việt Nam cùng hàng trăm lượt trao đổi đoàn công tác, đoàn chuyên gia sang học tập, trao đổi kinh nghiệm. Số lượng lưu học sinh Việt Nam tại Lào cũng tăng dần dưới nhiều hình thức và tỷ lệ đạt học lực khá, giỏi cao. Bên cạnh đó, Việt Nam đã giúp Lào xây dựng 6 trường dân tộc nội trú cùng nhiều công trình phụ trợ giáo dục khác cho các trường đại học, trung học phổ thông của Lào.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, hướng tới năm 2020, Việt Nam vẫn sẽ duy trì hỗ trợ 50% vốn viện trợ không hoàn lại cho phát triển giáo dục của  Lào, tiếp tục mở rộng hình thức đào tạo và tăng số lượng học bổng vào những năm tiếp theo. Đặc biệt, vừa qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã xây dựng tặng bạn trường Nghiệp vụ Biên phòng QĐND Lào với tổng giá trị đầu tư khoảng 125 tỷ đồng tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay.

Qua vài nét chấm phá, có thể thấy rằng, mặc dù thế giới đã và đang trải qua nhiều biến động khiến tiến trình phát triển của hai nước gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam - Lào vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với CNXH, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới. Tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước đang mỗi ngày một sâu sắc, gắn bó hơn, thể hiện qua các hoạt động hợp tác chí tình và hiệu quả giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, thể hiện qua sự phát triển từng ngày của hai đất nước trong thời kỳ hội nhập. Dẫu biên giới thiên nhiên là hữu hình, nhưng hai đất nước, hai dân tộc đã và đang tiếp tục chia ngọt sẻ bùi để tình nghĩa Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO