Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 10:01 GMT+7

Việc nóng nhất lúc này là phòng, chống dịch bệnh

Biên phòng - Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 biên giới Tây Nam ngày 9-5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, phải bảo vệ bằng được độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới; đồng thời tiếp tục củng cố, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị phát triển, nhưng việc nóng nhất lúc này là phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống yên lành cho nhân dân, vì sức khỏe của cộng đồng, vì lợi ích quốc gia dân tộc…

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đi thị sát và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn biên giới do Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, BĐBP An Giang phụ trách. Ảnh: VGP

Tính đến sáng 11-5, Việt Nam có tổng cộng 2.056 ca nhiễm SARS-CoV-2 ghi nhận trong nước và 1.433 ca nhập cảnh. Trong đó, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến sáng 11-5 là 486 ca. Đợt dịch này nước ta ghi nhận đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng, đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, chiều 9-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Quân khu 9, động viên lực lượng trên tuyến đầu chống dịch ở khu vực biên giới tỉnh An Giang đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép.

Kiểm soát chặt chẽ biên giới trong mọi tình huống

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đích thân đến thị sát, trực tiếp kiểm tra công tác kiểm soát và quản lý biên giới tại Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, BĐBP An Giang. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) của đơn vị đang làm nhiệm vụ bất kể ngày đêm. Đồng thời, yêu cầu lực lượng BĐBP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng và chính quyền địa phương để kiểm soát tốt biên giới, không để việc XNC trái phép trở nên phức tạp hay dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Tại Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang, Thủ tướng đã nghe lãnh đạo 2 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, các lực lượng chức năng báo cáo chi tiết về đặc điểm tình hình kiểm soát biên giới, nhất là tại các điểm nóng, điểm xung yếu nhất, những nơi tiếp giáp với các ổ dịch ở bên kia biên giới... Thủ tướng cũng tìm hiểu kỹ lưỡng về các phương án ứng phó với dịch bệnh, củng cố lực lượng tuần tra, kiểm soát biên giới và cơ sở vật chất, trang bị cho các lực lượng chống dịch, các cơ sở cách ly, điều trị...

Tính đến nay, BĐBP đã triển khai 1.853 tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới với 12.115 người tham gia, trong đó có 7.463 CBCS BĐBP, 1.701 CBCS tăng cường từ các Quân khu. BĐBP điều động tăng cường 6 đợt với tổng số 2.834 lượt CBCS, 11 tàu tuần tra và 55 chó nghiệp vụ. Hiện nay, 707 CBCS BĐBP cùng 15 chó nghiệp vụ từ các đơn vị tuyến biển đang tiếp tục được tăng cường cho tuyến biên giới bộ tại Tây Ninh, Long An, An Giang, Kiên Giang. Tuyến biên giới biển thường xuyên duy trì 14 tàu, 25 xuồng tuần tra trên vùng biển Tây Nam ngăn chặn XNC trái phép qua đường biển.

Hiện, tỉnh An Giang đang duy trì hơn 200 tổ, chốt với hơn 1.500 CBCS thuộc các lực lượng để ngăn chặn người XNC trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Từ đầu năm đến nay, các lực lượng đã xử lý hơn 1.400 đối tượng XNC trái phép. An Giang đang quản lý tập trung hơn 500 người, bảo đảm “người cách ly người, giường cách ly với giường, phòng cách ly với phòng”, đồng thời trang bị hệ thống camera giám sát để bảo đảm việc cách ly thực hiện an toàn, đúng quy định.

Theo Thủ tướng, nhờ sự lãnh đạo của Đảng, các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các lực lượng kiểm soát biên giới được tăng cường, Quân đội, Công an tăng cường lực lượng, sự vào cuộc tích cực, quyết liệt, hiệu quả của địa phương..., hiện chúng ta vẫn đang cơ bản kiểm soát tốt tình hình biên giới.

Định hướng những việc cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, các lực lượng nòng cốt như BĐBP, Công an, dân quân tự vệ, cả hệ thống chính trị và toàn dân phải thực hiện hai nhiệm vụ rất quan trọng, một là bảo vệ bằng được độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới; hai là, tiếp tục củng cố, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị phát triển. Nhiệm vụ quan trọng khác là phải xây dựng, sẵn sàng các kịch bản, phương án rõ ràng, chi tiết với mọi tình huống, nhất là kiểm soát chặt biên giới tại các điểm xung yếu đã được chỉ ra.

Nhấn mạnh tình hình cấp bách, không thể chần chừ, dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng cho tất cả mọi phương án, nhất là việc chuẩn bị các bệnh viện dã chiến tại An Giang và Đồng Tháp với tổng quy mô hàng nghìn giường, sẵn sàng cho những kịch bản xấu nhất.

Quyết liệt phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép

Ngay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát tại nước ta, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai công tác quản lý, bảo vệ biên giới, chống XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai ngay lập tức với tinh thần khẩn trương nhất, quyết liệt nhất, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan vào cơ quan, đơn vị.

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP đã yêu cầu các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu, siết chặt quản lý biên giới, đấu tranh, ngăn chặn triệt để hoạt động XNC trái phép, nhất là các đối tượng nhập cảnh trái phép để góp phần phòng, chống dịch Covid-19 lây lan qua biên giới. Đồng thời, phát động phong trào toàn dân tham gia đấu tranh chống XNC trái phép; vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay đưa đón người XNC trái phép, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Các công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam bị chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng phát hiện, ngăn chặn ngày 2-5-2021. Ảnh: Thế Tùng

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm, bản lĩnh vững vàng, quyết tâm khắc phục khó khăn của CBCS trong thực hiện nhiệm vụ trên biên giới... Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị triển khai công tác hiệp đồng, tiếp nhận lực lượng, phương tiện của các quân khu, quân chủng, binh chủng, các đơn vị tăng cường cho BĐBP các tỉnh biên giới tuyến Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào để thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, ngăn chặn XNC trái phép; phòng, chống dịch Covid-19.

Từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP đã phát hiện, xử lý gần 14.000 người nhập cảnh Việt Nam trái phép. Riêng từ ngày 1 đến 25-4-2021, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, xử lý 532 vụ với 2.643 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO