Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 04:16 GMT+7

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Biên phòng - Được triển khai từ năm 2016, đến nay, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đang được các đơn vị trong BĐBP duy trì thường xuyên và đi vào nền nếp với các hoạt động thu gom, xử lý rác thải, vận động nhân dân bảo vệ môi trường. Chiến dịch này đã lan tỏa mạnh mẽ trong các cộng đồng cư dân ven biển, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường biển của nhân dân ở khu vực biên giới biển, đảo, làm cho môi trường biển ngày càng trong lành, trả lại vẻ đẹp vốn có của nó.

08y6_8a
BĐBP Quảng Ninh phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh phát động Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019 và tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn biên giới. Ảnh: Viết Hà

Thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam bờ biển đẹp, trải dài suốt chiều dài đất nước, nhưng sự phát triển về công nghiệp, khai khoáng, du lịch và thói quen sinh hoạt của người dân đã làm cho các bãi biển ngập rác, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, sinh thái biển. 

Theo Đại tá Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, nhằm giữ gìn cảnh quan môi trường, giảm thiểu ô nhiễm do rác thải của người dân tại các bãi biển cải thiện môi trường biển, năm 2016, Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp phát động Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” trên phạm vi toàn quốc. Chiến dịch tập trung vào công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và đoàn viên, thanh niên về tầm quan trọng của đại dương đối với đời sống con người, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng. Đồng thời, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn dân bảo vệ môi trường biển. Đến nay, chiến dịch đã triển khai ở 28 tỉnh, thành phố ven biển, cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nòng cốt, tiên phong trong xây dựng, triển khai các hoạt động của chiến dịch. 

Quảng Ninh vốn nổi tiếng với những bãi biển trải dài thơ mộng, vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới, là điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Để gìn giữ cảnh quan môi trường biển bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển do rác thải sinh hoạt của người dân, của khách du lịch gây ra, BĐBP Quảng Ninh đã quán triệt và triển khai thực hiện bằng nhiều cách làm cụ thể, như phối hợp với các sở, ngành tại địa phương tổ chức lễ phát động ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường biển, thu gom rác thải; diễu hành tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị... Đồng thời, với các hoạt động ra quân làm sạch biển, các đơn vị?Biên phòng tổ chức trao tặng hàng trăm phần quà cho các hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, biểu dương những tấm gương tích cực trong bảo vệ môi trường...

Đặc biệt, để Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đạt hiệu quả tốt nhất, BĐBP Quảng Ninh đã triển khai không chỉ ở địa bàn biên giới biển, mà còn ở các đơn vị tuyến biên giới đất liền, phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương làm sạch môi trường trên các sông, suối biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cho nhân dân nắm vững được ý nghĩa, tầm quan trọng của biển, hải đảo cũng như tác hại của việc xả thải bừa bãi ra khu vực bờ biển, nhằm thay đổi ý thức dẫn đến thay đổi hành động của người dân. Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý kiên quyết với các tổ chức, cá nhân xả thải độc hại ra môi trường biển. 

Đại úy Bùi Tiến Thắng, Trợ lý thanh niên BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Với việc thực hiện các hoạt động của Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, góp phần rất lớn nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân, đoàn viên, thanh niên tại các địa bàn biên giới về ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường sống, từng bước đưa hoạt động làm sạch biển, sông, suối biên giới trở thành hoạt động tình nguyện, thường xuyên”.

y65b_8b
Chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh và nhân dân trên địa bàn thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần. Ảnh: Viết Hà

Đi dọc bãi biển tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi cảm nhận rõ hiệu quả mà Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” mang lại. Hình ảnh bãi biển ngập rác thải sau mỗi mùa nghỉ lễ, làm mất mỹ quan đã không còn, thay vào đó là bãi biển sạch, thơ mộng, rặng phi lao xanh rì vươn mình trong gió. Trung tá Hoàng Xuân Nguyên, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh chia sẻ: “Thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức Đoàn địa phương ven biển huy động đoàn viên, thanh niên tập trung thu gom, xử lý hàng tấn rác, dọn sạch bãi biển theo tuyến biển Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh vào ngày thứ 7, Chủ nhật hằng tuần. Bây giờ, dọc tuyến biển rất sạch, tình trạng ô nhiễm môi trường giảm hẳn, đặc biệt, ý thức của nhân dân địa phương được nâng lên rõ rệt”.

Theo Trung tá Trương Lâm Tới, Trưởng ban Thanh niên BĐBP: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP về tham gia thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, những năm qua, các đơn vị trong BĐBP đã tổ chức triển khai bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Sau 4 năm thực hiện, có gần 40.600 lượt cán bộ, chiến sĩ và gần 80.000 lượt đoàn viên, thanh niên, các lực lượng địa phương tham gia các hoạt động làm sạch biển và thu gom được 2.750 tấn rác thải, trả lại vẻ đẹp xanh, sạch vốn có cho những bãi biển.

Kể từ ngày phát động, hằng tháng, các đơn vị BĐBP phối hợp với đoàn viên, thanh niên địa phương, các ngành chức năng trên địa bàn tổ chức ít nhất một lần tham gia làm sạch biển. Những hoạt động thiết thực đó đã tạo sức lan tỏa rộng khắp với hiệu ứng tích cực, được sự ghi nhận và hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng. Bên cạnh đó, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” hướng tới mục tiêu 80% khu vực bãi biển có ngư dân sinh sống, bãi tắm, khu du lịch tại 28 tỉnh, thành phố được dọn sạch hơn so với trước khi thực hiện chiến dịch.

“Trong năm 2019, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đã có bước phát triển mới, còn lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền đến nhân dân ven biển về phong trào chống rác thải nhựa, nâng cao nhận thức cho mọi người nắm và hiểu được hậu quả sử dụng rác thải nhựa; từ bỏ thói quen sản phẩm nhựa một lần và túi ni lông khó phân hủy. Đẩy mạnh các hoạt động cụ thể, thiết thực để huy động sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng nhân dân trên địa bàn thu gom, phân loại các sản phẩm từ nhựa, túi ni lông. Từ kết quả của Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, đã làm cho hơn 3.260km đường bờ biển, các bãi biển của nước ta đang dần có một diện mạo mới, xanh, sạch, đẹp hơn. Hơn thế nữa, chiến dịch đã tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng về ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường ngày một nâng cao” – Trung tá Trương Lâm Tới nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO