Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 05:50 GMT+7

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Biên phòng - Đồn Biên phòng (BP) Tà Nốt, BĐBP Bình Phước quản lý địa bàn xã biên giới Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, với 9 dân tộc anh em sinh sống, trong đó, 30% là đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng, đời sống nhân dân ở đây còn nhiều khó khăn. Để góp phần giúp bà con ổn định đời sống, đơn vị đã đưa ra nhiều giải pháp giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả. Đặc biệt, Đội Vận động quần chúng (VĐQC) của đồn đã trích một phần tiền tiết kiệm từ lương, mua con giống đầu tư cho bà con nghèo phát triển chăn nuôi. Từ việc làm thiết thực, các anh đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.

1c7h_4a
Mô hình kinh tế quân dân kết hợp của Đồn Biên phòng Tà Nốt mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân ổn định cuộc sống. Ảnh: Viết Hà

“Cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nhân dân trở thành phương châm hành động của cán bộ VĐQC Đồn BP Tà Nốt nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nắm bắt tâm tư nguyện vọng, những nguyên nhân dẫn đến nghèo đói của bà con, Đội VĐQC tham mưu với chỉ huy đơn vị, đưa ra những giải pháp giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế. Để ổn định cuộc sống cho bà con, cán bộ, chiến sĩ đơn vị tích cực vận động người dân không nhậu nhẹt quá đà, không đánh cờ bạc, không bán đất canh tác, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực lao động phát triển kinh tế.

Đặc biệt, mỗi cán bộ VĐQC nhận giúp một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thoát nghèo. Trung tá Dương Văn Thuần, Chính trị viên Đồn BP Tà Nốt cho biết: “Để giúp đồng bào nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, đơn vị đã có nhiều giải pháp xây dựng các mô hình kinh tế, vận động mạnh thường quân hỗ trợ vốn sửa chữa nhà ở, tặng cây, con giống cho dân... Đặc biệt, trong thời gian qua, cán bộ VĐQC của đơn vị đã có sáng kiến xây dựng mô hình kinh tế quân dân kết hợp, trích một phần lương tháng của mình mua con giống đầu tư cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu vốn sản xuất vươn lên thoát nghèo. Đến nay, mô hình này đang phát huy hiệu quả rất tốt”.

Việc làm có ý nghĩa sâu sắc này xuất phát từ sự thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của những hộ dân nghèo. “Bà con rất muốn phát triển chăn nuôi, nhưng lực bất tòng tâm vì không có vốn đầu tư. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã có ý tưởng và tiến hành đầu tư vốn cho một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nuôi dê, giúp nhiều hộ nghèo ổn định cuộc sống” - Đại úy Nguyễn Quang Nam, nhân viên Đội VĐQC của đồn chia sẻ.

Hiện nay, 5 cán bộ của Đội VĐQC của đơn vị tự nguyện trích tiền tiết kiệm đầu tư 5 đến 10 con dê cho bà con nghèo chăm sóc, lợi nhuận được chia đôi, các khâu kỹ thuật, thuốc thú y bộ đội đảm nhận, nếu có rủi ro do dịch bệnh, người dân không phải hoàn trả kinh phí. Khi đàn dê phát triển đảm bảo tách đàn, bà con thành thục kỹ thuật chăn nuôi, có lãi, đội thu hồi vốn chuyển sang các hộ nghèo khác.

Đại úy Nguyễn Quang Nam cho biết: “Giống dê rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Mỗi con dê sinh sản 2 lứa/năm, mỗi lần sinh sản từ 2 đến 3 con nên thu hồi vốn nhanh. Thức ăn cho dê có sẵn, bà con tận dụng từ lá cây vông làm trụ tiêu và phân dê tái sử dụng bón cho hồ tiêu rất tốt. Từ hiệu quả kép của việc nuôi dê, chúng tôi xác định đây là hướng đi mới, tạo “đòn bẩy” để các hộ nghèo cải thiện đời sống”.

Khi dê con đến thời điểm xuất chuồng, có thương lái đến tận nơi thu mua, tạo ra thu nhập ổn định cho đồng bào nghèo. Từ hiệu quả mô hình kinh tế hợp tác này mang lại, trong thời gian tới, Đội VĐQC của đồn tiếp tục khảo sát, hỗ trợ giống dê cho một số hộ khác, giúp đồng bào nghèo nâng cao thu nhập. Ông Điểu Ngôn, ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện chia sẻ: “Gia đình tôi được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tà Nốt hỗ trợ rất nhiều như giúp ngày công trồng các loại cây công nghiệp, thu hoạch mùa, động viên gia đình chăm lo lao động, sản xuất, không chuyển nhượng đất, hỗ trợ chuyển đổi cây trồng...

Năm 2017, BĐBP còn đầu tư thêm giống dê, sau gần hai năm chăm sóc, đàn dê phát triển rất tốt, từ các nguồn thu nhập, cuộc sống gia đình tôi ngày một khá lên. Theo đà này, một hai năm nữa, thu nhập từ đàn dê thịt sẽ mang về cho gia đình hàng chục triệu đồng mỗi năm”.

Từ nhiều cách làm hay giúp đồng bào nghèo phát triển kinh tế, đến nay, các hộ dân được BĐBP hỗ trợ, đời sống từng bước được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người tăng theo từng năm. Trung tá Dương Văn Thuần cho biết thêm: Có được mô hình hiệu quả như vậy, xuất phát từ việc cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị gắn bó mật thiết với nhân dân, biết chia sẻ những khó khăn với đồng bào. Việc làm tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa rất to lớn, bồi đắp tình cảm quân dân đoàn kết gắn bó keo sơn, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Danh Anh

Bình luận

ZALO