Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 06:22 GMT+7

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Biên phòng - Tại địa bàn Đồn Biên phòng (BP) Cát Hải, BĐBP thành phố Hải Phòng quản lý, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Để xây dựng địa bàn vững mạnh, giúp bà con nghèo vươn lên trong cuộc sống, năm qua, Chi đoàn Đồn BP Cát Hải có sáng kiến thu gom phế liệu tái chế như chai nhựa, vỏ lon các loại, thùng các tông… trên địa bàn bán gây quỹ vốn, giúp các gia đình chính sách và học sinh nghèo trên địa bàn.

jtsb_1a
Thực hiện mô hình thu gom phế liệu ở Chi đoàn Đồn Biên phòng Cát Hải, BĐBP thành phố Hải Phòng. Ảnh: Danh Anh

Chúng tôi đến Đồn BP Cát Hải trong buổi chiều cuối tuần, không khỏi ngỡ ngàng trước việc cán bộ, chiến sĩ cần mẫn thu lượm những vỏ lon, chai nước mà khách du lịch bỏ lại tại bến phà Gót. Hỏi ra mới biết, ngoài hoạt động phối hợp giữa đơn vị với các nhà trường thực hiện Chương trình “Hãy làm sạch biển”, đây là việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cát Hải nhằm thu gom phế thải tái chế quanh đơn vị, tại bến Gót và những điểm du lịch để bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, gây quỹ, giúp các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó. Việc làm đầy ý nghĩa của tuổi trẻ đã được mọi người trong đơn vị ủng hộ, tham gia tích cực, nên mô hình chỉ mới đi vào hoạt động hơn 1 năm, đã tạo được nguồn quỹ hơn 10 triệu đồng, thực hiện các hoạt động ý nghĩa, thiết thực giúp những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thiếu tá Trần Văn Quảng, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn BP Cát Hải và cũng là người đưa ra ý tưởng xây dựng mô hình “Biên cương, hải đảo, nghĩa tình” cho biết: “Mô hình này ra đời, xuất phát từ thực tế nhiệm vụ của đơn vị. Qua công tác bám nắm địa bàn, gần gũi với nhân dân, chúng tôi chứng kiến một số gia đình chính sách vẫn còn hoàn cảnh khó khăn, nhiều em học sinh nghèo thiếu sách, đồ dùng học tập khi tới trường. Trong khi đó, trên các bến thuyền, bãi biển, ở đơn vị, vỏ lon, chai nhựa... rất nhiều, nếu không thu gom sẽ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, gây lãng phí một phần tài nguyên. Với ý nghĩa đó, hằng tuần tuổi trẻ của đơn vị tổ chức thu gom phế thải tái chế và bán cho các cơ sở thu mua phế liệu, toàn bộ số tiền thu được cho vào quỹ của Chi đoàn, giúp các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn”.

Được biết, từ nguồn quỹ này, Chi đoàn Đồn BP Cát Hải đã hỗ trợ 1,5 triệu đồng giúp địa phương lắp đặt công trình “Thắp sáng đường quê” tại 5 thôn của xã Phù Long và Xuân Đám (huyện Cát Hải). Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chi đoàn còn tặng 7 suất quà trị giá 3,5 triệu đồng cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, chi đoàn đã lập được một sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng tặng mẹ Nguyễn Thị Bé, có con là liệt sĩ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, thường trú tại thôn Ngoài, xã Phù Long, huyện Cát Hải.

Chúng tôi đến thăm mẹ Nguyễn Thị Bé, khi thấy cán bộ, chiến sĩ BĐBP, mẹ rạng rỡ, vui mừng như đón những đứa con vừa đi xa về. Mẹ chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cát Hải cũng như con của mẹ, thường xuyên đến chăm sóc sức khỏe, sửa sang, dọn dẹp nhà cửa; ngày lễ, Tết đến hỏi thăm, động viên, tặng quà mẹ. Vừa qua, Đoàn thanh niên tặng mẹ sổ tiết kiệm và mẹ biết số tiền này được trích từ việc làm rất ý nghĩa của đoàn viên, thanh niên, vừa góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa gây quỹ giúp những người có hoàn cảnh như mẹ. Những hành động đẹp ấy của những người lính làm mẹ rất cảm động, trở thành “liều thuốc” tinh thần quý giá động viên mẹ sống vui, sống khỏe trong những ngày còn lại của cuộc đời”.

vhbd_4a
Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Hải thu phế liệu về tập trung tại nơi quy định. Ảnh: Danh Anh

Thấy được ý nghĩa của mô hình, chỉ huy Đồn BP Cát Hải đã hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình tại Trường Trung học phổ thông Cát Hải, chỉ sau một thời gian ngắn đã phát huy hiệu quả rất tốt, tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cô giáo Chu Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Cát Hải cho biết: “Sau khi được chỉ huy Đồn BP Cát Hải chuyển giao mô hình, chúng tôi đã thực hiện rất tốt, tạo nên hiệu quả kép, vừa tạo nguồn quỹ giúp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vừa giáo dục ý thức cho học sinh trong việc bảo vệ môi trường, đoàn kết giúp nhau vươn lên trong học tập”.

Trong thời gian tới, Đồn BP Cát Hải tiếp tục nhân rộng mô hình này tại bến phà Gót, các điểm du lịch, góp phần làm sạch môi trường biển, xây dựng nguồn quỹ lớn mạnh. “Mô hình tuy nhỏ, nhưng mang lại ý nghĩa lớn trong việc giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới, biển đảo của Tổ quốc” – Thiếu tá Trần Văn Quảng chia sẻ.

Danh Anh

Bình luận

ZALO