Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 05:22 GMT+7

Vì tương lai tươi sáng của các em học sinh nơi biên giới

Biên phòng - Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, đến nay, các đồn Biên phòng đã trực tiếp nhận hỗ trợ, đỡ đầu gần 3.000 lượt cháu học sinh với mức 500.000 đồng/cháu/tháng (đến khi học hết lớp 12). Cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng đã ủng hộ nguồn kinh phí gần 95 tỷ đồng để hỗ trợ, nuôi dưỡng các cháu. Hiện nay, các đồn Biên phòng đang nhận nuôi 359 cháu, trong đó, có 239 cháu nhận nuôi tại đồn, 120 cháu nhận nuôi tại gia đình.

Đồn Biên phòng Cà Xèng, BĐBP Quảng Bình tổ chức nhận nuôi cháu Cao Ngọc Huyên tại đơn vị năm 2019. Ảnh: Châu Thành

Nhân dịp Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” giai đoạn 2016-2021, phóng viên Báo Biên phòng lược ghi những ý kiến chia sẻ đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La:

Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” (gọi tắt là Chương trình) của Bộ Tư lệnh BĐBP phát động đã đạt được hiệu quả rất tốt. Chương trình đã trở thành một “điểm tựa” vững chắc cho không ít gia đình và giúp các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tới trường. Kết quả thực hiện Chương trình giai đoạn vừa qua đã tạo động lực tinh thần mạnh mẽ và là tiền đề để thực hiện tốt công tác vận động quần chúng ở khu vực biên giới, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Chương trình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, nhân văn, có sức lan tỏa sâu rộng và có ý nghĩa sâu sắc không chỉ đối với học sinh, thầy cô giáo ở khu vực biên giới, mà còn lan tỏa đến cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh quan tâm ủng hộ, chia sẻ. Chương trình đã tiếp thêm nghị lực cho nhiều hộ gia đình, nhiều mảnh đời khó khăn, mở ra tương lai cho các cháu tiếp tục vững bước trên con đường học tập, tích lũy kiến thức để trở thành công dân có ích, góp phần xây dựng quê hương biên giới ngày càng phát triển vững mạnh. Đặc biệt, góp phần quan trọng vào xây dựng tiềm lực chính trị tinh thần, tiềm lực quốc phòng, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, Quân đội và cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; xây dựng “biên giới lòng dân” vững chắc.

Với hiệu quả của Chương trình, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đồng hành với BĐBP thực hiện Chương trình theo phương châm “Thực tâm, thực chất, trách nhiệm, hiệu quả”. Đến nay, nhiều đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành và lãnh đạo một số huyện biên giới đã cùng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu các cháu, mỗi đồng chí từ 1-2 cháu. Cá nhân tôi cũng đã bàn bạc với gia đình và nhận đỡ đầu 2 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ năm 2018 đến nay.

Giáo sư, Tiến sĩ Thái Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An:

Trên khu vực biên giới của tỉnh Nghệ An có địa hình hiểm trở, địa bàn định cư chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức chưa đồng đều. Những yếu tố đó đã tác động không nhỏ đến công tác phát triển ngành giáo dục của địa phương. Hằng năm, vẫn có nhiều em học sinh ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của các huyện vùng cao phải đối diện với nguy cơ bỏ học giữa chừng. Trong cả quá trình dài, BĐBP Nghệ An luôn đồng hành, hỗ trợ tích cực để ngành giáo dục của địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng tham gia hỗ trợ các nhà trường xây dựng, tu sửa trường học, vận động các em học sinh bỏ học trở lại lớp... Thực hiện chủ trương của cấp trên, đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đang nhận đỡ đầu 96 em học sinh theo Chương trình “Nâng bước em đến trường” và nhận nuôi dưỡng, chăm sóc 17 em theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Từ thực tế tại địa phương, chúng tôi nhận thấy, Chương trình do Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai thực hiện trên phạm vi cả nước có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhất là Đề án của Chính phủ về “Xây dựng xã hội học tập”. Qua đó, tạo điều kiện cho hàng nghìn em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới có thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống và học tập. Chúng tôi mong muốn, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục thực hiện Chương trình để đồng hành, hỗ trợ ngành giáo dục ở địa bàn khó khăn, biên giới.

Đại tá Lưu Đức Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Hà Giang:

Qua 5 năm thực hiện Chương trình đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng, mang tính nhân văn sâu sắc, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Chương trình đã phát huy được vai trò của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội và cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác giáo dục, đào tạo. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn, đó là, khi nhận các cháu về nuôi tại đơn vị, các cháu còn nhỏ, nhận thức chưa toàn diện và không thành thạo tiếng phổ thông; một số cháu là nữ, việc hướng dẫn các cháu trong nếp ăn, nếp ở, sinh hoạt có nhiều bất tiện. Việc đi học hằng ngày của các cháu phải có người đưa, đón.

Từ những khó khăn trên, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nhận các cháu về nuôi có kế hoạch phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách. Đối với việc sinh hoạt hằng ngày của các cháu học sinh nữ, các đơn vị nhận được sự hỗ trợ nhiệt thành của chị em là vợ của cán bộ đồn và các cô giáo gần đơn vị trong chỉ bảo, hướng dẫn các cháu nền nếp ăn ở, sinh hoạt... Đồng thời, giao cán bộ Đội Vận động quần chúng trực tiếp đưa, đón các cháu đến trường hằng ngày. Kết quả, đến nay, các đơn vị và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nhận đỡ đầu 44 cháu, lựa chọn 27 cháu có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa đưa về đồn Biên phòng nuôi dưỡng, giúp các cháu có môi trường, điều kiện học tập tốt hơn.

Cháu Cao Ngọc Huyên, dân tộc Chứt, học sinh lớp 10, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình:

Gia đình cháu có 2 chị em. Năm 2014, bố cháu bị bệnh nặng qua đời, mẹ cháu không có việc làm ổn định, gia đình cháu rất nghèo. 2 chị em cháu đã có ý định bỏ học, giúp mẹ làm rẫy, trồng sắn để có thêm thu nhập. Đến đầu năm 2019, cháu được các chú ở Đồn Biên phòng Cà Xèng, BĐBP Quảng Bình nhận về đồn làm con nuôi và cho đi học. Ban đầu, mới về đơn vị, cháu rất lo lắng, không dám nói chuyện với ai. Nhưng được các chú ở đồn quan tâm, chỉ bảo nên cháu đã quen dần và mạnh dạn hơn với các hoạt động ở đồn. Hằng ngày, các chú chở cháu đi học, thi thoảng các chú lại chở cháu về nhà thăm mẹ.

Sau này, các chú đón thêm 4 em về ở cùng với cháu và các em cũng dần quen với cuộc sống ở đơn vị như cháu trước đây. Ở đồn, ai cũng yêu thương, quý mến và chăm sóc chúng cháu. Cháu thấy mình lớn hơn, ham học hơn và kết quả học tập ngày càng tiến bộ hơn, năm nào cháu cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Năm nay, cháu học lớp 10, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, trường cách xa đơn vị hơn 100km. Cháu rất buồn khi phải xa các chú bộ đội, nhưng các chú thường xuyên hỏi thăm cháu như lúc cháu còn ở đơn vị, vì cháu mãi là “con của đồn”, “con của các chú”. Vừa rồi, các chú mua điện thoại di động để cháu học bài trực tuyến. Cháu xin hứa sẽ học tập tốt để đạt được ước mơ sau này là trở thành người chiến sĩ Biên phòng như các chú.

Hà Mi (thực hiện)

Bình luận

ZALO