Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 01/12/2021 06:45 GMT+7

Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội

Biên phòng - Ngày 20-9, tại Ninh Bình, Ban Phụ nữ Quân đội tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ thực hiện Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội giai đoạn 2016 - 2020 và tập huấn công tác bình đẳng giới năm 2018.

Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng, Chính ủy Quân đoàn 1; bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Thượng tá Phùng Thị Phú, Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội.

Thông tin về kết quả thực hiện Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội thời gian qua, Thượng tá Phùng Thị Phú cho biết, các đơn vị trong toàn quân đã nỗ lực tuyên truyền, lồng ghép giáo dục về công tác phụ nữ, bình đẳng giới thông qua nhiều hình thức phong phú, thiết thực; tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, chỉ huy trong các lĩnh vực phù hợp nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, lao động, việc làm; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đảm bảo sự tham gia bình đẳng giữa nam và nữ trong giáo dục, đào tạo, trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe…

Từ năm 2016 đến nay, toàn quân đã có 10 tập thể, cá nhân đạt các Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, Giải thưởng Phụ nữ Sáng tạo, Giải thưởng KOVA và nhận Bằng khen của các bộ, ngành trong thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tỷ lệ lao động nữ trên tổng số lao động mới được tuyển dụng đạt trên 80%.

Trên 47% lao động nữ được nâng loại, chuyển nhóm lương; chuyển chế độ phục vụ từ công nhân và viên chức quốc phòng sang quân nhân chuyên nghiệp đạt hơn 55% so với tổng quân số được chuyển.

Tỷ lệ phụ nữ được đào tạo, bồi dưỡng hằng năm đạt trên 7% (chỉ tiêu của cả giai đoạn là 10%)… 

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm ghi nhận, biểu dương những thành tích của các cá nhân, đơn vị trong việc thực hiện các công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội từ năm  2016 đến nay.

Năm 2018 - 2019 là những năm bản lề thực hiện các chỉ tiêu đến năm 2020 của Chương trình quốc gia về bình đẳng giới trong Quân đội giai đoạn 2016 - 2020.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra nhanh chóng, nhiệm vụ của Quân đội đòi hỏi ngày càng cao, Thượng tướng Lê Chiêm cho rằng, công tác phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn tiếp theo cần ưu tiên một số nội dung trọng tâm như: Xây dựng chủ trương, biện pháp cụ thể, đưa các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch hành động vào kế hoạch công tác hằng năm của mỗi đơn vị; quy hoạch, tạo nguồn cán bộ nữ gắn với đào tạo, bố trí, sử dụng cán bộ nữ; nâng cao tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Bên cạnh đó, các đơn vị trong toàn quân tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của các cá nhân, tập thể trong thực hiện bình đẳng giới.

Các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng cần chỉ đạo tính tới yếu tố giới trong tham mưu, đề xuất các chế độ, chính sách phù hợp, tạo điều kiện để phụ nữ được thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định, có điều kiện phát huy tài năng, sức sáng tạo và phát triển toàn diện.

Phong trào “Phụ nữ Quân đội đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” cần được thực hiện gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng và phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị; kịp thời biểu dương, khen thưởng, tuyên truyền nhân rộng những điển hình trong các cuộc thi đua, vận động xây dựng gia đình hạnh phúc. 

Dịp này, 54 tập thể có đóng góp tích cực cho các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội đã được nhận Bằng khen và trao thưởng của Bộ Quốc phòng.

Trần Hiền

Bình luận

ZALO