Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 02:12 GMT+7

Vì sự bình yên trên địa bàn biên giới biển

Biên phòng - Ngày 17-1, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 phối hợp với Đồn Biên phòng Đoàn Xá, BĐBP Hải Phòng tổ chức đợt tuyên truyền phòng chống tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người cho học sinh và ngư dân trên địa bàn xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về tác hại của tệ nạn ma túy và tội phạm mua bán người.

8e1h_16c
Cán bộ Đồn Biên phòng Đoàn Xá và Vùng Cảnh sát Biển 1 tặng cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân. Ảnh: Mạnh Thường

Hơn 7 giờ sáng, mặc cho thời tiết giá rét của những ngày cuối năm Mậu Tuất, sân Trường Trung học cơ sở (THCS) Đoàn Xá đã có đông đủ các thầy cô giáo và các em học sinh. Hôm nay, gần 500 cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường được tham dự buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật do cán bộ chuyên trách của hai lực lượng Cảnh sát Biển và BĐBP phối hợp thực hiện.

Sau những tiết mục văn nghệ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, Cảnh sát Biển và các em học sinh thể hiện, buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật được bắt đầu. Nội dung tuyên truyền tập trung vào tác hại, hiểm họa của ma túy đối với cộng đồng; cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến; những âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng mua bán người. Đây là vấn đề hết sức thiết thực đối với Đoàn Xá, một xã nằm trong địa bàn khu vực biên giới biển.

Đồng chí Phạm Duy Hà, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Đoàn Xá cho biết: "Đây là chương trình rất ý nghĩa nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên và đặc biệt là các em học sinh của nhà trường. Từ đó giúp các em nâng cao nhận thức và biết cách phòng tránh. Sau chương trình này, thầy trò nhà trường sẽ là những cộng tác viên rất tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy và tội phạm mua bán người".

Phía trước khu nhà hiệu bộ của Trường THCS Đoàn Xá được dựng những tấm pa nô, bảng ảnh trưng bày hình ảnh các loại ma túy cũng như sức tàn phá của nó đối với cơ thể và những gương mặt tội phạm mua bán người bị lực lượng chức năng bắt giữ. Các em học sinh đang chăm chú theo dõi cán bộ Biên phòng giới thiệu, giải thích từng nội dung. Em Trần Thị Thu Hiền, học sinh lớp 8A chia sẻ: “Sau buổi tuyên truyền này, em đã trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích và em sẽ chia sẻ kiến thức này với người thân, gia đình, bạn bè. Khi có ai đó bị rủ rê hoặc dính líu đến ma túy, em sẽ nhắc nhở, phân tích về tác hại của ma túy để giúp mọi người tránh xa tệ nạn xã hội".

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Xuân Hà, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Đoàn Xá cho biết: "Thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới và hải đảo, hằng năm, Đồn Biên phòng Đoàn Xá đều tổ chức phối hợp với rất nhiều lực lượng, trong đó có lực lượng Cảnh sát Biển nhằm nâng cao nhận thức cho bà con cũng như cán bộ, chiến sĩ, nhất là học sinh. Chúng tôi đặc biệt chú trọng tuyên truyền cho đối tượng này trên địa bàn vì nhận thức của các em chưa đầy đủ, qua đó, giúp cho học sinh phòng tránh được những tác hại của ma túy cũng như âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm mua bán người!".

Kết thúc chương trình tuyên truyền tại Trường THCS Đoàn Xá, đoàn công tác của hai lực lượng lại tiếp tục hành quân ra khu vực bến neo đậu tàu thuyền của xã nằm ở cửa sông Văn Úc. Ở đây đang tập trung một số lượng lớn tàu thuyền của ngư dân trở về sau chuyến biển. Đoàn công tác chia thành các tổ xuống một số tàu, tập trung ngư dân lại để tiến hành tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Những tờ rơi, tờ gấp được những người lính của hai lực lượng phát tận tay cho bà con, kèm theo đó là những lời động viên, nhắc nhở mọi người hãy tránh xa cám dỗ, cạm bẫy nguy hiểm chết người đang rình rập và có thể cướp đi cuộc sống, tương lai của những ai dính vào ma túy.

Cầm trên tay tờ rơi, tờ gấp vừa được phát, ông Đỗ Văn Trường, ngư dân xã Đoàn Xá phấn khởi nói: "Tôi thấy rất hiệu quả khi được trực tiếp nghe phổ biến pháp luật như thế này vì ngư dân thường xuyên làm ăn trên biển dài ngày nên nhận thức, kiến thức về phòng, chống ma túy cũng rất hạn chế. Từ nay, chúng tôi đã hiểu và biết cách phòng tránh tệ nạn ma túy".

1ues_16a
Cán bộ Đồn Biên phòng Đoàn Xá phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của ma túy cho các em học sinh Trường THCS Đoàn Xá. Ảnh: Mạnh Thường

Còn Trung tá Lê Duy Việt, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 vui mừng cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp cùng với các cơ quan, ban, ngành, đặc biệt là với lực lượng BĐBP để đi các tuyến cơ sở, đồng thời kết hợp các hình thức, biện pháp tuyên truyền ngắn gọn, súc tích mà hiệu quả, giúp nhân dân nắm vững pháp luật, từ đó xác định rõ trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy trong tình hình hiện nay".

Cũng tại buổi tuyên truyền, các đội công tác đã trao tặng bà con những lá cờ Tổ quốc. Sau chuyến đi biển trở về, những lá cờ Tổ quốc ở nhiều tàu bị tơi tả vì sóng to, gió lớn của mùa biển động cuối năm. Vì thế, những lá cờ do lực lượng BĐBP và Cảnh sát Biển tặng dịp này là món quà hết sức ý nghĩa đối với những ngư dân nơi đây. Đã có 50 lá cờ Tổ quốc, hơn 4.500 tờ rơi, tờ gấp các loại được cấp phát, 1.200 lượt người được lực lượng chức năng của hai đơn vị tuyên truyền trong đợt công tác này.

Đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân xã Đoàn Xá của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 và Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã kết thúc tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Đây là hoạt động ý nghĩa, nhằm củng cố, nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân, góp phần xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên địa bàn biên giới biển.

Mạnh Thường

Bình luận

ZALO