Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 09:39 GMT+7

Vì sự bình an của đất nước và sức khỏe của người dân

Biên phòng - Chương trình Giao lưu nghệ thuật “Vinh quang trên tuyến đầu” diễn ra tối 30-6, tại Hà Nội đã tôn vinh những thành tựu nổi bật và những đóng góp của các cấp, các ngành, tập thể và cá nhân trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, trong đó, quân đội là một trong những lực lượng xung kích trên tuyến đầu chống dịch. Chương trình đã tôn vinh 100 tập thể, cá nhân, trong đó, BĐBP có 4 tập thể và 6 cá nhân. Nhân dịp này, đại diện một số tập thể và cá nhân điển hình đã có những chia sẻ với Báo Biên phòng. 

Thượng tá - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học Quân sự, Học viện Quân y:

Khi dịch Covid-19 thâm nhập vào Việt Nam, cấp trên giao cho chúng tôi thời gian 1 tháng phải nghiên cứu được bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã tích cực làm nhiệm vụ cả trong thời gian nghỉ Tết, thiết kế và thực hiện hàng trăm thử nghiệm khác nhau. Trong đó có cả những việc khá nguy hiểm như đi lấy mẫu bệnh phẩm, xin mẫu virus để tác nghiệp. Cả tháng trời, nhóm nghiên cứu ăn, ngủ cùng Covid-19 trong phòng thí nghiệm. Thật may mắn, cùng với sự nỗ lực nghiên cứu, chúng tôi nhận được hỗ trợ rất lớn từ các cơ quan của Bộ Khoa học và Công nghệ, bộ kit đã hoàn thành trước thời gian dự kiến 3 ngày.

Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ này với nhiều kỷ lục của bản thân, của nhiều cái “lần đầu tiên”. Vì thế, khi nhiệm vụ thành công, đó gần như ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Việc Việt Nam nghiên cứu sản xuất thành công bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 trong thời gian ngắn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp phát hiện sàng lọc kịp thời người mắc bệnh trong lúc dịch Covid-19 đang bùng phát ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới; góp phần vào thành công trong cuộc chiến phòng chống dịch của Việt Nam.

Thượng úy Ksor Tlú, Phó Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai:

Tôi được cấp trên giao nhiệm vụ ở chốt phòng, chống dịch, ngăn chặn người qua lại biên giới, đặc biệt là người nhập cảnh trái phép để đưa đi cách ly từ đầu tháng 3. Tổ chốt chặn của tôi thuộc xã Ya Dom, huyện Đức Cơ. Sinh hoạt của cán bộ tổ, chốt gặp nhiều khó khăn vì thời tiết nắng nóng kéo dài, thiếu nước sinh hoạt. Ở chốt không có điện, anh em phải thắp đèn dầu. Chúng tôi tự nấu ăn tại chốt. Để có nước sinh hoạt, cán bộ, chiến sĩ phải tự đào giếng, lọc để có nước trong. Nắng thì nắng thế, còn khi mưa xuống thì hay có gió mạnh, chúng tôi phải đề phòng gió thổi bay lán trại.

Hơn 3 tháng qua, tôi chưa được về nhà, chỉ biết thường xuyên gọi điện thoại về để động viên vợ con. Là đại diện cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Gia Lai được tôn vinh tại chương trình “Vinh quang trên tuyến đầu”, tôi rất phấn khởi, tự hào. Tôi xin hứa sẽ luôn kiên định vững vàng, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ biên giới bình yên.

Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị:

Để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã duy trì 25 chốt/78 lượt cán bộ, chiến sĩ chốt chặn các đường mòn, lối mở 24/24 giờ. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, việc ăn ở tại chốt của cán bộ, chiến sĩ rất vất vả. Đoạn biên giới mà đơn vị quản lý khá dài (16,427km, trong đó, có 12,588km trên sông Sê Pôn), chúng tôi đã phải căng mình để ngăn chặn người dân lợi dụng đêm tối, địa hình phức tạp, nhập cảnh trái phép qua biên giới nhằm trốn cách ly... Trong quá trình chốt chặn, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã phát hiện 10 đối tượng xuất cảnh trái phép, phát hiện và đưa đi cách ly 37 đối tượng theo quy định.

Bên cạnh đó, trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã huy động 6 tấn gạo, 15.000 chai nước lọc, 7.250 chiếc khẩu trang, 4.500 bánh xà phòng, 7.000 chai dung dịch sát khuẩn, in ấn 12.400 tờ rơi, tờ gấp và hàng ngàn suất quà, nhu yếu phẩm cấp phát cho nhân dân trên địa bàn và các hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu để phòng, chống dịch bệnh. Đơn vị còn hỗ trợ các lực lượng chức năng và nhân dân địa bàn giáp biên Lào 3 tấn gạo, 2.500 chiếc khẩu trang, 1.500 chai sát khuẩn, 3.000 bánh xà phòng.

Thiếu úy Nguyễn Văn Huỳnh, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Bản Máy, BĐBP Hà Giang:

Ngày tôi gọi điện thoại về cho người yêu để trao đổi việc hoãn cưới đúng lúc cô ấy nói với tôi rằng, cô ấy muốn đi chụp ảnh cưới và muốn tôi chọn cho cô ấy chiếc váy đẹp nhất để mặc trong ngày cưới. Để chia sẻ với người yêu lời hoãn cưới lúc đó với tôi rất khó khăn, nhưng tôi vẫn quyết định nói cho cô ấy hiểu: “Anh ở trên biên giới, tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp, anh và đồng đội phải thực hiện nhiệm vụ, nên đám cưới có thể lùi lại”.

Nghe xong, cô ấy lặng đi nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của tôi. Tôi rất thương người yêu, bởi cô ấy đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi vì xa xôi, cách trở, khi có điều kiện tôi sẽ cố gắng dành thời gian nghỉ phép để bù đắp cho vợ của mình.

Thanh Thuận (Thực hiện)

Bình luận

ZALO