Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 06:29 GMT+7

Vì sao Pháp lại cấm phụ nữ mặc đồ bơi burkini?

Biên phòng - Phụ nữ Hồi giáo sẽ không được mặc bộ đồ bơi burkini tung tăng chạy nhảy trên bãi biển của Pháp, vì một số địa phương và khu nghỉ dưỡng của nước này ban hành lệnh cấm mặc đồ bơi này. Burkini là một bộ quần áo tắm ba mảnh, thường được làm bằng polyester, che phủ toàn bộ cơ thể, trừ mặt, bàn tay và bàn chân. Bộ đồ bơi Burkini được gọi ghép từ chữ "burka" và "bikini", đã trở thành bộ đồ bơi phổ biến của những phụ nữ Hồi giáo truyền thống trên khắp thế giới.

enis_26a
Hình ảnh đối lập trên một bãi biển Pháp. Ảnh: AFP

Nhưng thực ra, burkini mới được xuất hiện cách đây một thập kỷ ở Australia, do một stylist người Australia gốc Libanon sáng chế.  Aheda Zanetti đã lấy cảm hứng cho bộ burkini sau khi xem cô cháu gái của mình chơi bóng rổ trong lúc đang đội khăn trùm đầu Hồi giáo truyền thống, được gọi là hijab. Nhà thiết kế đã phải vật lộn để tìm kiếm bất kỳ bộ đồ thể thao nào đủ giản dị và nhận ra rằng có một khoảng trống trên thị trường. Cô đã phát triển ra dòng hàng may mặc phù hợp với tiêu chuẩn trang phục Hồi giáo nghiêm ngặt và được bảo đảm từ Grand Mufti của Australia. Trong vòng 8 năm kể từ khi cô tạo ra bộ đồ bơi này, Công ty Ahiida của Zanetti đã bán được hơn 700.000 bộ burkini trên toàn thế giới.

Tranh cãi xung quanh bộ đồ bơi burkini nổ ra, sau khi Thị trưởng thành phố Cannes (Pháp) David Lisnard ban hành lệnh cấm "trang phục áo tắm mang tính chất tôn giáo" tại khu nghỉ mát Riviera. Lệnh cấm mới ban hành ghi rõ: "Những người mặc đồ tắm "thiếu tôn trọng các phong tục tốt đẹp của địa phương và chủ nghĩa thế tục" sẽ không được phép đi xuống bãi biển". Thị trưởng David Lisnard cũng cho biết, ông sẽ không tranh cãi nhiều về lệnh mới và ông ban hành lệnh này cũng như vài lệnh khác để đảm bảo chắc chắn rằng thành phố Cannes được an toàn. Cannes nằm cách thành phố Nice 29km, nơi từng xảy ra vụ thảm sát bằng xe tải đúng ngày Quốc khánh Pháp (14-7) khiến 85 người chết. Lệnh cấm ở Cannes được đưa ra chỉ một ngày sau khi lễ hội burkini ở Marseille, Pháp bị hủy bỏ.

Ngay sau đó, một loạt địa phương và khu nghỉ dưỡng của Pháp như: Khu hành chính phía Bắc Pas-de-Calais, Thị trưởng thị trấn Leucate nằm bên bờ Địa Trung Hải cũng đưa ra lệnh cấm mặc đồ bơi burkini. Các thị trưởng địa phương cho biết, áo tắm toàn thân là mối đe dọa với trật tự công cộng và đã đề ra mức phạt lên đến 38 euro cho bất cứ ai không tuân thủ lệnh cấm. Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng, việc mặc đồ bơi burkini là không phù hợp với các quy chuẩn ứng xử của Pháp cũng như với nền cộng hòa của quốc gia này.

 Sau Pháp, một số tỉnh thành của Bỉ cũng "đánh tiếng" sẽ ban hành lệnh cấm mặc đồ bơi burkini ở bể bơi cũng như trên bãi biển. Theo bà Nadia Sminate, Chủ tịch Ủy ban cực đoan ở Flanders (vùng nói tiếng Hà Lan), đồ bơi burkini là "dấu hiệu phục tùng" của phụ nữ và nếu cho phép điều này có nghĩa là đặt phụ nữ ở bên lề xã hội.

Tuy nhiên, nhiều người cũng bày tỏ phản đối quy định này và cho rằng, nếu burkini bị cấm thì bộ đồ lặn cũng cần bị loại bỏ. Ông Amar Lasfar, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hồi giáo tại Pháp, nói: "Người Pháp đã chiến đấu chống lại cực đoan và khủng bố trong nhiều năm, và suốt thời gian qua, Nhà nước đã cố gắng xoa dịu người Hồi giáo bằng cách nói với họ rằng, họ không nên cảm thấy bị ngược đãi. Tuy nhiên, cuộc tranh luận nóng gần đây xung quanh việc cấm burkini đã khiến điều đó bị phản tác dụng".

Tiến Đạt

Bình luận

ZALO