Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 02:06 GMT+7

“Vì nơi ấy có anh”- Tri ân người chiến sĩ Biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Biên phòng - Thấu hiểu được sự vất vả, hy sinh thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang căng mình chốt chặn trên các tuyến biên giới 24/24 giờ, ăn lán, ngủ rừng, khắc phục khó khăn, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” trong ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 qua biên giới, vừa qua, nhạc sĩ - Thiếu tá Vũ Thị Huyền Ngọc, Nhà Văn hóa, Cục Chính trị BĐBP đã sáng tác và cho ra mắt MV “Vì nơi ấy có anh” với tiếng hát của “Sao mai” Lê Nhung.

“Vì nơi ấy có anh” là bài hát đầu tiên ngợi ca người chiến sĩ Biên phòng trên trận chiến chống dịch Covid-19 được nhạc sĩ - Thiếu tá Vũ Thị Huyền Ngọc viết như một lời tri ân gửi tới những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh đang thầm lặng ngày đêm đối mặt với vất vả, khó khăn và cả nguy cơ lây nhiễm để cùng cả nước phòng, chống dịch covid-19. Thiếu tá Vũ Thị Huyền Ngọc cho biết: “ Mỗi sáng thức dậy tôi đều đọc báo nói về đại dịch, về nỗi vất vả của những người lính trên mọi mặt trận. Khi thời điểm đại dịch với số người mắc Covid-19 ngày càng tăng cao, đó là lúc tôi viết ca khúc “Vì nơi ấy có anh”. Là một người chiến sĩ, nhạc sĩ trong lực lượng BĐBP, bản thân tôi muốn chia sẻ cảm xúc của mình, cùng với muôn trái tim hướng về biên giới, nơi những người lính Biên phòng đang ngày đêm căng mình ngăn chặn đại dịch”.

“Tôi mong rằng ca khúc của tôi sẽ tiếp thêm sức mạnh tinh thần để động viên những người lính nơi tuyến đầu, để các anh có thêm nghị lực tiếp tục chiến đấu với cuộc chiến đầy gian nan vất vả này” - Thiếu tá Vũ Thị Huyền Ngọc chia sẻ.

gbqp4h1jka-26710_f_k8f98en70_1
Buổi tập luyện thường ngày của Nhạc sĩ - Thiếu tá Vũ Thị Huyền Ngọc với đồng đội tại Nhà Văn hóa Cục Chính trị BĐBP. Ảnh: Thanh Thuận

“Vì nơi ấy có anh” với ca từ giản dị, gần gũi kể về những khó khăn, vất vả của người chiến sĩ Biên phòng khi làm nhiệm vụ theo tiếng gọi của Tổ quốc chốt, chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn dịch bệnh từ cửa ngõ biên giới như: “Trời lạnh lắm các anh ơi. Gió buốt sương rơi/ Thương các anh ngày đêm canh giữ biên giới bình yên...”, hay “Từng ngày tháng đã bao đêm nỗi nhớ quê nhà, những bữa cơm vội vàng, cùng nhau ăn gió nằm sương”; “Những người lính Biên phòng đang căng mình chiến đấu vì hòa bình, chặn đường mòn lối mở dẫu bao khó khăn”; “Những người lính kiên cường, bao đêm rồi anh thức lo cho dân, để ngày mai nắng về trên khắp muôn nơi”...

Bên cạnh đó, ca khúc cũng nói lên tình cảm nơi “hậu phương” dành cho những chiến sĩ Biên phòng, để họ an tâm tiếp tục làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch vì một Việt Nam tươi đẹp: “Cuộc chiến dẫu gian nan, muôn trái tim hướng về, nơi địa đầu tổ quốc để ngày mai đón ánh bình minh”.

w8y95pu2tr-26710_f_k8f98euu2_3
Nhạc sĩ - Thiếu tá Vũ Thị Huyền Ngọc nhận giải 3 trong Cuộc vận động sáng tác âm nhạc về Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng thủ đô. Ảnh: Thanh Thuận

“Qua MV này, tôi mong tất cả mọi người hãy đồng lòng, chung tay, đoàn kết phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh;  mong rằng cuộc chiến sớm kết thúc để những người lính trên mọi mặt trận được trở về với gia đình thân yêu của mình. Chúng tôi những người chiến sĩ, nghệ sĩ mang quân hàm xanh luôn chung tay, chung sức đồng lòng để cùng chống đại dịch.” - nhạc sĩ Vũ Thị Huyền Ngọc cho hay.

MV với sự thể hiện của ca sĩ “Sao mai” Lê Nhung, hiện đang công tác tại Đoàn Văn công BĐBP với giọng hát kĩ thuật nhưng vẫn đong đầy cảm xúc, mang đến sự xúc động cho người nghe. Nhạc sĩ Vũ Thị Huyền Ngọc cho biết, một số sáng tác trước của chị chủ yếu do ca sĩ Nhà văn hóa BĐBP và ca sĩ tự do bên ngoài thể hiện. Ca khúc này với thể loại nhạc nhẹ, chị muốn thử giọng hát thính phòng pha chút nhạc nhẹ xem sao. Do vậy chị nghĩ ngay đến ca sĩ Lê Nhung. Cũng bởi Lê Nhung là ca sĩ trong lực lượng BĐBP, đã từng đi biểu diễn rất nhiều trên biên giới, hiểu được cuộc sống, cũng như nhiệm vụ vất vả của những người lính Biên phòng. Nhưng hiện nay, Lê Nhung đang nuôi con nhỏ, hơn nữa trong thời gian dịch bệnh nên chị và Lê Nhung cũng không thể gặp nhau, hầu như chỉ trao đôi qua điện thoại về tác phẩm, khi đi thu cũng phải tranh thủ thời gian.

f48wbluj32-26710_f_k8f98evb3_4
Nhạc sĩ - Thiếu tá Vũ Thị Huyền Ngọc (áo vàng) chụp cùng Thượng tá Phạm Thanh Nhã - Chủ nhiệm Nhà Văn hóa Cục Chính trị BĐBP khi nhận giải thưởng Văn học nghệ thuật thủ đô năm 2018. Ảnh: Do nhân vật cung cấp

Vì vậy, MV được thực hiện khá đơn giản, trong thời gian rất ngắn chỉ vẻn vẹn 2 buổi, trong đó, 1 buổi thu âm ca khúc và quay hình, buổi sau sửa lại vài chỗ cho hoàn chỉnh ý tưởng. Nhạc sĩ Vũ Thị Huyền Ngọc cho biết: “Chúng tôi dựng MV này hết sức đơn giản, nhanh nhất có thể để kịp thời góp phần cổ vũ, động viên người lính Biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch. Trong MV, có sử dụng tư liệu của đồng nghiệp tại Điện ảnh-Truyền hình BĐBP và một số cơ quan BĐBP các tỉnh, thành để lồng bối cảnh, hình ảnh vào MV. MV hoàn toàn của cá nhân làm, Lê Nhung và quay phim Ngọc Anh đã giúp tôi hoàn thành MV”.

Là ca sĩ thể hiện lời hát trong MV, ca sĩ Lê Nhung đã có những dòng tâm sự xúc động: “Gửi tặng các đồng chí, đồng đội đang ngày đêm căng mình chiến đấu với giặc Covid-19. Một chút động viên qua lời ca tiếng hát gửi tới các đồng chí nơi biên giới hãy vững tâm để đấu tranh với cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ nhân dân, đất nước.

b5xhnrq7pe-26710_f_k8f98zpc5_5a
Ca sĩ Lê Nhung với giọng hát đong đầy cảm xúc trong MV. Ảnh: Thanh Thuận
bz92mglshe-26710_f_k8f98zpu6_6
Hình ảnh những người lính Biên phòng đang ngày đêm vất vả, gian nan chốt chặn trên biên giới trở thành hình ảnh trung tâm của MV. Trong ảnh, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn tuần tra đường mòn, lối mở biên giới. Ảnh: Thanh Thuận
lnc4xuei0q-26710_f_k8f98zq67_7
Cán bộ Đồn Biên phòng Ba Sơn, BĐBP Lạng Sơn kiểm soát người nhập cảnh vào biên giới, ngăn chặn dịch Covid từ cửa ngõ biên giới. Ảnh: Thanh Thuận
4wlp7fnzt2-26710_f_k8f98zqt9_8c
Không chỉ chốt chặn biên giới, người lính Biên phòng còn làm tốt công tác tuyên truyền cho bà con biên giới thấy tác hại của dịch bệnh cũng như cách phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Thuận

Giai điệu trữ tình, giọng hát đong đầy cảm xúc của ca sĩ Lê Nhung đã thực sự lay động trái tim người nghe nhạc để càng thêm trân quý những người lính mang quân hàm xanh nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Hy vọng, MV “Vì nơi ấy có anh” sẽ tiếp thêm sức mạnh tinh thần, động viên những người lính Biên phòng nơi tuyến đầu trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, dẫu gian nan vất vả, nhưng các anh luôn kiên cường, quyết chiến, quyết thắng, vì hạnh phúc của nhân dân, vì một Việt Nam tươi đẹp.

Vũ Thị Huyền Ngọc từng là diễn viên của Đoàn Văn công BĐBP. Từ 2008 đến nay, chị là nhân viên Nhà Văn hóa, Cục Chính trị BĐBP.

Vũ Thị Huyền Ngọc bắt đầu sáng tác nhạc từ năm 2000. Chị viết rất nhiều đề tài khác nhau, trong đó có đề tài về những người lính Biên phòng.

Năm 2018, ca khúc “Sắc màu biên giới” do chị sáng tác được nhận giải Văn Học nghệ thuật thủ đô; ca khúc “Sắc thu Hà Nội” đạt giải 3 trong Cuộc vận động sáng tác âm nhạc về Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng thủ đô (năm 2019). Cũng năm 2019, chị đạt Giải đặc biệt với “Khúc hát Bệnh viện K”, 2 giải khuyến khích “Niềm Tin trong em” và “Cuộc sống niềm tin” khi tham gia hoạt động xã hội cho các e nhỏ bệnh nhân Nhi ung thư.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO