Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 02:57 GMT+7

Vì ngày mai tươi sáng của học sinh nơi biên giới

Biên phòng - Kết thúc năm học 2020-2021, 2 cháu Lầu Bá Trinh (lớp 4) và Lầu Bá Sơn (lớp 2), con nuôi Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An đều được Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) tặng Giấy khen vì đạt danh hiệu Học sinh tiêu biểu. 2 tấm Giấy khen được dán ở vị trí trung tâm góc học tập 2 con còn là thành quả từ những nỗ lực chăm sóc, nuôi dạy của các người cha Biên phòng.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn hướng dẫn 2 con nuôi ôn bài trong những ngày Hè. Ảnh: Lê Thạch

Trong những ngày Hè, góc học tập của 2 con nuôi Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn còn đón chào các bạn bè cùng trang lứa đến ôn bài, chuẩn bị tốt nhất những kiến thức cho năm học mới. Đây là chủ trương của BĐBP Nghệ An nhằm tiếp tục hỗ trợ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới. Cô giáo Lầu Y Hùa, giáo viên Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 nhận xét: “Từ khi 2 cháu Trinh và Sơn được nhận làm con nuôi đồn Biên phòng, nhờ sự kèm cặp của các chú BĐBP nên kết quả học tập của 2 cháu ngày càng tiến bộ hơn”.

Hằng ngày, được làm quen với nền nếp sinh hoạt của những người lính, Trinh và Sơn ngày càng trưởng thành, tự giác hơn. Giờ đây, mỗi sáng thức dậy, 2 cháu đã tự biết xếp chăn, màn, vệ sinh cá nhân; chiều đến, cùng các bố tưới nước chăm sóc vườn rau, vườn thuốc, tự tắm rửa; tối đến, quây quần bên mâm cơm chan chứa tình yêu thương của người lính Biên phòng.

Ông Lầu Bá Chày, Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn cho biết: “Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nhận 2 con nuôi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cơ nhỡ ở bản Huồi Pốc là việc làm thiết thực, ý nghĩa. Tấm lòng của những người lính đã giúp cho 2 cháu tiếp tục ước mơ đến trường học tập. Chính quyền địa phương rất mong, trong thời gian tới, có thêm các cháu được đồn Biên phòng nhận làm con nuôi”.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, các đơn vị BĐBP Nghệ An đã nhận đỡ đầu 115 học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, 13 em đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Tính riêng năm học 2020-2021, các tập thể, cá nhân của BĐBP Nghệ An đã nhận đỡ đầu 102 học sinh, trong đó, 15 em cư trú ở các xã ven biển; 69 em là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã miền núi, biên giới; 18 em tại các bản giáp biên của nước bạn Lào.

Trong số 13 học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, có 4 em thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Điển hình là em La Thị Nga (sinh năm 1997) thuộc tộc người Đan Lai do Đồn Biên phòng Tam Quang đỡ đầu, đã tốt nghiệp Khoa Nông lâm, Đại học Vinh. La Thị Nga được cử đi nghiên cứu sinh chuyên ngành nông nghiệp tại Israel, hiện đang thử việc tại Công ty Vinaco thuộc Tập đoàn Vingroup.

Thành công của Chương trình “Nâng bước em tới trường” giai đoạn 2016-2021 còn thể hiện ở thành tích học tập của 102 lượt học sinh giỏi, 258 lượt học sinh đạt học lực loại khá. Trong đó, có 1 học sinh 5 năm liên tục đạt học sinh giỏi, 6 học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi (3 cháu học sinh giỏi cấp trường, 3 cháu đạt học sinh giỏi cấp huyện).

Hiện nay, 9 đồn Biên phòng trên tuyến biên giới đất liền tỉnh Nghệ An đang nhận nuôi 19 học sinh theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Trong số này, có 12 cháu mồ côi bố, 1 cháu mồ côi mẹ. Các cháu còn lại tuy còn bố hoặc mẹ nhưng đã ly hôn, ly thân hoặc bố mẹ bỏ đi làm ăn xa. Năm học 2020-2021, có 7 cháu đạt học lực loại giỏi; 8 cháu học lực loại khá; 2 cháu đạt học sinh giỏi cấp huyện...

Trong 5 năm qua, các tập thể và cá nhân đã duy trì và đảm bảo mức hỗ trợ thường xuyên tối thiểu mỗi cháu là 500.000 đồng/tháng trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Kinh phí được đóng góp từ tiền lương, phụ cấp của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị. Ngoài chỉ tiêu được giao, nhiều đơn vị còn vận động các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu các cháu. Tổng kinh phí hỗ trợ cho các cháu đến thời điểm này hơn 2,7 tỷ đồng.

Sống ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Lầu Bá Trinh và Lầu Bá Sơn đã được rèn luyện về nền nếp sinh hoạt hằng ngày. Ảnh: Lê Thạch

Ngoài số tiền hỗ trợ các cháu theo định mức, các cơ quan, đơn vị nhận đỡ đầu học sinh nghèo còn trích quỹ vốn, vận động các tổ chức, cá nhân giàu lòng hảo tâm tặng 50 chiếc xe đạp, 500 phần quà, bao gồm cặp sách, bút, vở viết, quần áo, giày dép để giúp đỡ các cháu với tổng số tiền trên 500 triệu đồng; giúp gia đình các cháu tu sửa nhà ở, cải tạo vườn nhà, thu hoạch mùa vụ được 2.089 ngày công.

Ngoài việc được hỗ trợ tạo điều kiện về vật chất, kinh phí để yên tâm học tập, các học sinh còn thường xuyên được các cô, chú BĐBP giúp đỡ, kèm cặp, hướng dẫn để vươn lên học tập tốt, rèn luyện bản thân. Hình ảnh những người lính - những người thầy, người cha Biên phòng ngày càng trở nên gắn bó với nhân dân nơi biên giới.

Đại tá Trần Đăng Khoa, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An khẳng định: Qua việc thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, các đơn vị BĐBP Nghệ An đã góp phần chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ, động viên các gia đình, trực tiếp là các cháu học sinh con em đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, ven biển, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường học tập, rèn luyện, thắp sáng ước mơ cho tương lai.

Lê Thạch

Bình luận

ZALO