Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 07:08 GMT+7

Thực hiện Chỉ thị số 572-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương “Về Quân đội thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới”:

Vì một vùng biên cương giàu đẹp

Biên phòng - Anh Vàng Mí Phồng, người Mông, trú tại thôn biên giới hẻo lánh Pao Mã Phìn, xã Tả Ván, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang nói với tôi rằng, trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, dân bản chúng tôi luôn nhận được sự giúp đỡ của BĐBP. Những năm qua, cán bộ Biên phòng đã trở thành “điểm tựa”, động viên, chia sẻ khó khăn, tư vấn, hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh, trật tự. Sự bình yên của các thôn, bản biên giới ở xã Tả Ván là nhờ công sức không nhỏ của BĐBP.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang giúp người dân làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Văn Đô

Củng cố hệ thống chính trị cơ sở

Tâm sự của anh Phồng cũng là suy nghĩ chung của nhiều người dân trên biên giới Hà Giang khi nói về những người lính Biên phòng nơi đây đã đồng hành cùng họ trong suốt những năm qua.

Khu vực biên giới Hà Giang có 32 xã, 2 thị trấn/346 thôn, bản, trong đó có 123 thôn, bản giáp biên, gồm 19 dân tộc với hơn 122.000 khẩu sinh sống, trong đó, dân tộc Mông chiếm 59,9%. Ở đây, địa hình phức tạp, núi cao, khe sâu hiểm trở, giao thông đi lại từ trung tâm các xã, thị trấn đến các thôn, bản chưa được thuận lợi. Trong khi đó, thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế. Những yếu tố đó đã tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội, khiến cho đời sống của phần lớn người dân tộc thiểu số (DTTS) gặp nhiều khó khăn.

Triển khai Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, BĐBP Hà Giang đã vận động các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ xây dựng được 168 ngôi nhà “Đại đoàn kết”, tham gia xây dựng 631 nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, những người lính Biên phòng Hà Giang trực tiếp hỗ trợ, xây dựng 13 nhà, 15 công trình dân sinh, 4 điểm trường; triển khai xây dựng 5 nhà ở cho người cao tuổi khu vực biên giới và 30 nhà “Mái ấm Chữ thập đỏ - Biên phòng” tặng các hộ dân.

Xuất phát từ thực tế địa bàn, thực hiện Chỉ thị số 572-CT/QUTW, ngày 5/10/2012 của Quân ủy Trung ương “Về Quân đội thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới”, BĐBP Hà Giang đã trực tiếp tham gia và tham mưu cho chính quyền các địa phương tập trung khắc phục các mặt hạn chế, phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương để xây dựng vùng DTTS vững mạnh hơn.

Xác định hệ thống chính trị có mạnh thì công tác quản lý, điều hành của chính quyền địa phương mới hiệu quả, BĐBP Hà Giang tăng cường 34 đồng chí cán bộ cho các xã, thị trấn biên giới. Đồng thời, phân công 167 đồng chí đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản và 346 đồng chí đảng viên các đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới. Cán bộ, đảng viên BĐBP Hà Giang đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị, xã hội hướng dẫn cách thức quản lý, điều hành của bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản và các tổ chức đoàn thể... Nhờ đó, các tổ chức chính trị, xã hội duy trì hoạt động có nền nếp, chất lượng từng bước được nâng lên.

Trong 10 năm qua, các đơn vị BĐBP Hà Giang đã tham mưu cho chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn 324 tổ chức đoàn thể, 346 tổ tự quản an ninh, trật tự tại 346 thôn, bản, 107 tập thể và 856 cá nhân, hộ gia đình tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Đồng thời, phối hợp và tham gia giải quyết 217 vụ việc ở cơ sở đúng theo quy định của pháp luật. Từ đó, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân trong nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Cùng với việc tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở, BĐBP Hà Giang còn tích cực tham mưu tạo nguồn, đào tạo cán bộ người DTTS. Theo đó, trong 10 năm qua, BĐBP Hà Giang đã tuyển chọn cử đi đào tạo được 72 lượt cán bộ là người DTTS; tham mưu cho chính quyền địa phương theo dõi, giúp đỡ các hạt nhân người DTTS và bồi dưỡng, kết nạp được 1.427 đảng viên; quan tâm, tạo điều kiện, cơ hội việc làm cho 176 quân nhân xuất ngũ trở về địa phương.

Xây dựng các mô hình sinh kế hiệu quả

Thông qua việc triển khai các chương trình, chính sách dân tộc, các nguồn đầu tư của Bộ Quốc phòng hỗ trợ phát triển vùng biên giới, trong những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã phối hợp với các sở, ban, ngành và các huyện biên giới thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang bàn giao bò sinh sản cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Văn Đô

Cụ thể, thực hiện Chương trình 135, hơn 1.400 công trình đã được đầu tư xây dựng. Chương trình đã hỗ trợ sản xuất cho hơn 258.000 lượt hộ dân; thực hiện 103 mô hình giảm nghèo cho gần 2.200 hộ dân được hưởng lợi... Thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi theo Quyết định 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã có gần 4.500 hộ dân được hỗ trợ nước sinh hoạt. Thực hiện đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao theo Quyết định 1672/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã có 8 công trình (nhà sinh hoạt cộng đồng, cấp nước, điện, giao thông) được đầu tư xây dựng.

Với tấm lòng hướng về người dân biên giới, BĐBP Hà Giang tổ chức thực hiện nhiều chương trình, dự án an sinh xã hội cũng như mô hình phát triển kinh tế. Cho đến nay, các chương trình, dự án do BĐBP tỉnh làm chủ đầu tư đều phát huy hiệu quả, điển hình là: Dự án mở đường giao thông từ xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ đi mốc 291/1; dự án sắp xếp ổn định dân cư xã Tả Ván, huyện Quản Bạ; dự án cấp nước cho các đồn Biên phòng và một số cụm dân cư thuộc các xã biên giới; 12 mô hình BĐBP giúp dân “Xây dựng thôn, bản phát triển toàn diện”...

Thực hiện dự án chăn nuôi bò sinh sản luân chuyển tại 4 xã biên giới, từ 64 con bò giống cấp cho 64 hộ dân năm 2013, đến nay đã sinh sản được 129 con bò và bàn giao cho các hộ dân khác. Với Chương trình “Chung tay vì cộng đồng - bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, 2.083 con bò giống đã được bàn giao cho các hộ nghèo, đến nay, sinh sản được 3.510 con bò. Ngoài ra, BĐBP Hà Giang còn giúp dân làm hơn 191km đường giao thông nông thôn; tu sửa 8km kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp; xây dựng 1 nhà văn hóa... Đặc biệt, hằng năm, BĐBP Hà Giang đều thực hiện Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, tặng quà và tiền trị giá trên 4 tỷ đồng cho nhân dân ở khu vực biên giới.

Những việc làm thiết thực của BĐBP Hà Giang đã góp phần quan trọng thay đổi diện mạo vùng DTTS Hà Giang, nâng cao đời sống của bà con, giữ vững an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO