Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 19/05/2021 03:28 GMT+7

Vì một Việt Nam hùng cường

Biên phòng - Chuyển đổi số được Chính phủ khởi động mạnh mẽ từ đầu năm 2020 và chọn là “năm chuyển đổi số quốc gia”. 1 năm qua, chúng ta đã có trên 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời, hình thành nên một cộng đồng trên 58.000 doanh nghiệp số. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mục tiêu 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030 có thể đạt được sớm hơn 5 năm vào năm 2025.

Nhận định trên đã được thực tế chứng minh: Chuyển đổi số đã không chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu ở các diễn đàn hay trong phòng hội nghị mà thực sự đã chuyển hóa thành những tác động sâu rộng trong xã hội. Điều quan trọng nhất là người lao động đã có những tư duy, nhận thức mới để thích nghi và thay đổi trong công việc hòa mình vào dòng chảy chuyển đổi số.

Từ cuối năm 2019, các chuyên gia đã dự báo, đến năm 2022, 85% các công việc sẽ đòi hỏi người lao động phải nâng cao kỹ năng số, 26% công việc mới do chuyển đổi số mang lại, 27% công việc sẽ biến mất trong tương lai, khiến phần lớn lao động không có tay nghề mất việc làm. Nếu không có những thay đổi nhanh chóng trong thích nghi và thay đổi, doanh nghiệp và người lao động Việt sẽ nhanh chóng bị tụt lại phía sau.

Tác động của dịch Covid-19, ở góc độ nào đó lại là yếu tố thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam nhanh hơn. Trong hoàn cảnh giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp thức tỉnh, xác định chuyển đổi số là một trong những chiến lược để bứt phá, nâng cao hiệu suất lao động, hiệu quả kinh doanh và đặc biệt là tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn, rộng rãi hơn, nhanh chóng hơn.

Việt Nam lên top đầu thế giới về sáng tạo các nền tảng số thời Covid-19 nhờ hàng loạt sản phẩm công nghệ số ra đời: từ Ncovi, Bluezone, CoMeet, tới các nền tảng học trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, các nền tảng kế toán từ xa, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ...

Đặc biệt, hàng chục công ty công nghệ cùng nhau xây dựng hàng trăm ứng dụng nhằm phục vụ người dân, xã hội, phục vụ các cơ quan chức năng, tạo ra chuyển biến lớn trong việc ứng dụng công nghệ vào hệ thống dịch vụ công, xây dựng Chính phủ điện tử. Tiểu biểu như: Trục liên thông văn bản quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Cổng Dịch vụ công quốc gia...

Chuyển đổi số tạo ra hàng loạt việc làm mà trước đây chưa hề có. Ngoài những lao động chuyên sâu về công nghệ số, đông đảo việc làm được tạo ra từ khai thác lợi thế từ hạ tầng internet, mạng xã hội và các ứng dụng công nghệ số ở mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Đổi mới sáng tạo là con đường tất yếu của các quốc gia nếu muốn phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững. Trong đó, thúc đẩy chuyển đổi số là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới sáng tạo. Việt Nam đang có lợi thế về chuyển đổi số với hơn 70 triệu người dân sử dụng internet và sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ.

Thách thức lớn nhất của việc chuyển lên môi trường số nằm ở vấn đề thay đổi thói quen. Thói quen đó có thay đổi được hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng nguồn nhân lực và quyết tâm của lãnh đạo các doanh nghiệp.

Do vậy, để thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng của chuyển đổi số, người lao động phải tự đào tạo và được đào tạo. Ngoài quá trình tự thân của người lao động, đòi hỏi các doanh nghiệp và tổ chức xã hội tạo mọi cơ hội để người lao động nâng cao tay nghề, tiếp cận khoa học công nghệ và ứng dụng chuyển đổi số vào công việc hàng ngày.

Mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia số sẽ sớm thành hiện thực khi cả cộng đồng doanh nghiệp thay đổi cách vận hành truyền thống để phù hợp với một xã hội được chuyển đổi số. Và người lao động cũng phải thay đổi cách làm trước nay để có thể thích nghi.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO