Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:51 GMT+7

Vì một môi trường không khói thuốc

Biên phòng - Sau hơn một tháng triển khai thực hiện Quyết định 1560/QĐ-BTL, ngày 8-5-2018, của Tư lệnh BĐBP về việc cấm hút thuốc, uống rượu bia và chấp hành một số quy định trong làm việc, sinh hoạt của Cơ quan Bộ Tư lệnh (BTL) BĐBP, đến nay, các cơ quan, đơn vị trong BTL đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, bước đầu có những tín hiệu tích cực, đặc biệt là quy định về cấm hút thuốc lá.

4gds_6b
Phòng Hành chính-Hậu cần thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao tại đơn vị. Ảnh: Trần Đức

Quy định nghiêm khắc

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh như ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp, chức năng sinh sản, hệ thần kinh và tim mạch... Ngoài ra, người hút thuốc lá còn gây ra cho những người xung quanh nguy cơ mắc các bệnh như những người hút thuốc lá trực tiếp. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Quốc Hiển, Trưởng ban Tham mưu-Hành chính, Phòng Hành chính-Hậu cần, Cục Hậu cần BĐBP cho biết: “Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến việc mất vệ sinh chung từ tàn, đầu mẩu thuốc lá, đồng thời một phần ảnh hưởng đến vấn đề kinh tế của từng cá nhân. Cùng với đó, hút thuốc lá là nguy cơ trực tiếp gây ra hiện tượng cháy nổ làm mất an toàn trong cơ quan, đơn vị...”.

Cũng theo Thượng tá Hiển, để góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong Quân đội nói chung và xây dựng đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp, xây dựng cơ quan, đơn vị có môi trường văn hóa lành mạnh, ngày 8-5, Tư lệnh BĐBP đã ký ban hành Quyết định số 1560, trong đó có quy định cấm hút thuốc lá (kể cả thuốc lá điện tử) và những chất gây nghiện khác trong cơ quan BTL BĐBP.

Quyết định này quy định xử lý nghiêm khắc với những vi phạm của cá nhân và tập thể. Cụ thể: Đối với cá nhân sẽ bị xử lý từ các hình thức: Nhắc nhở trong giao ban BTL, giao ban cơ quan, đơn vị và thông báo đến toàn cơ quan, đơn vị; tái phạm nhiều lần thì bị xem xét xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách hoặc cao hơn theo quy định. Cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng (CNVCQP) có hành vi vi phạm, bị xem xét trừ điểm thi đua; có 3 trường hợp vi phạm trở lên hoặc có một người vi phạm phải xử lý kỷ luật thì cơ quan, đơn vị đó bị hạ một mức kết quả thi đua trong năm.

“Quy định cũng nêu rõ những cá nhân, tập thể chấp hành nghiêm sẽ được biểu dương và xem xét cộng điểm vào kết quả thi đua hàng năm. Quy định thể hiện rõ trách nhiệm của các cơ quan trong tham mưu và tổ chức thực hiện. Cụ thể: Cục Hậu cần trực tiếp chỉ đạo Phòng Hành chính - Hậu cần theo dõi, tổng hợp báo cáo Thủ trưởng BTL về quá trình tổ chức thực hiện tại cơ quan BTL BĐBP”. - Thượng tá Hiển chia sẻ thêm.  

Những chuyển biến tích cực 

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Hành chính-Hậu cần cho biết, trước đây, hiện tượng hút thuốc lá tự do, tùy tiện còn diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi, nhất là vào ngày nghỉ, giờ nghỉ; khuôn viên sinh hoạt chung rất mất vệ sinh do tàn thuốc lá gây ra. Từ khi triển khai thực hiện Quyết định 1560 đến nay, những hiện tượng trên đã giảm rất nhiều.

“Cho đến nay, nhận thức của quân nhân, CNVCQP trong toàn cơ quan BTL đã được nâng lên rõ rệt. Đó là sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị từ cấp trên xuống cấp dưới”. - Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Chia sẻ về những khó khăn của bản thân khi bỏ thói quen hút thuốc lá, Trung tá Đặng Đình Bôn, Trợ lý Quân lực kiêm Tổng hợp, Phòng Hành chính-Hậu cần tâm sự: “Tôi đã hút thuốc lá được trên 30 năm. Khi có quy định cấm hút thuốc, tôi nhận thấy đây vừa là mệnh lệnh của cấp trên, vừa là trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên nên đã tự giác chấp hành. Đến nay, tôi đã bỏ hẳn được thói quen hút thuốc lá ở mọi lúc, mọi nơi”.

Còn Binh nhất Ngô Thanh Nam, chiến sĩ Đại đội Vệ binh, Phòng Hành chính-Hậu cần cho biết: “Trước khi tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, tôi hút thuốc lá rất nhiều. Từ khi thủ trưởng các cấp quán triệt quy định của Bộ Tư lệnh về việc cấm hút thuốc lá, tôi và những đồng chí khác đã nghiêm túc chấp hành. Bỏ được thói quen này, tôi thấy người khỏe hơn, không còn triệu chứng ho, đồng thời lại tiết kiệm được phụ cấp, tích lũy gửi về cho gia đình”.

Đại úy Hoàng Văn Mạnh, Đại đội trưởng Đại đội Vệ binh chia sẻ thêm về phương pháp, kinh nghiệm trong thực hiện quy định này: “Chúng tôi đã tổ chức quán triệt nội dung quy định và cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị viết bản cam kết lộ trình thực hiện. Đến nay, sau 1 tháng, 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã bỏ hẳn thuốc lá. Đơn vị đã xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thiết thực như thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để tạo bầu không khí vui vẻ, lành mạnh, giúp anh em quên đi thói quen đã ăn sâu vào trong sinh hoạt hàng ngày”.

Có thể thấy, đến nay, Quyết định 1560 của Tư lệnh BĐBP đã đi vào cuộc sống, làm chuyển biến rõ rệt ở các đơn vị trong cơ quan BTL. Đó là những tín hiệu tích cực khẳng định quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ, CNVCQP trong cơ quan BTL sẽ thực hiện thắng lợi Quyết định 1560 của Tư lệnh BĐBP.

Trần Đức

Bình luận

ZALO