Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 04/03/2024 10:14 GMT+7

Vì một môi trường “không khói thuốc lá”

Biên phòng - Những năm qua, việc thực hiện phong trào “Nói không với thuốc lá” tại các cơ quan, đơn vị trong BĐBP đã trở thành việc làm thường xuyên được đa số cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức trong toàn lực lượng hưởng ứng và tham gia một cách nhiệt tình, hiệu quả.

9zjl_3a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thái Bình triển khai chiến dịch tuyên truyền “Nói không với thuốc lá” tại cơ quan, công sở. Ảnh: Hoàng Thía

Thực hiện Luật Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, ngày 4-3-2015, Bộ Quốc phòng đã giao cho Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần triển khai các hoạt động PCTH của thuốc lá theo Công văn số 1711/BQP-QY và phối hợp với Quỹ PCTH thuốc lá của Bộ Y tế hướng dẫn, triển khai các hoạt động PCTH của thuốc lá trong Quân đội. Qua đó, tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, cung cấp tài liệu, treo pa-nô, áp phích, biển báo “cấm hút thuốc” cho các cơ quan, đơn vị trong Quân đội. 

Hoạt động PCTH của thuốc lá đã được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ, nhân viên các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là trong lực lượng BĐBP. Nhìn chung, nhận thức về tác hại của thuốc lá đã được nâng cao, nhiều cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP đã đưa nội dung PCTH của thuốc lá vào nghị quyết lãnh đạo, nội quy, quy chế và hoạt động tích cực, có chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Đặc biệt, Chỉ thị 1645/CT-BTLBP của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc cấm hút thuốc lá trong cơ quan, đơn vị BĐBP đã quán triệt tinh thần coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, đồng thời gắn biện pháp vận động giáo dục với các chế tài cụ thể, nghiêm khắc và quy định rõ phương pháp xử lý những tập thể, cá nhân vi phạm. 

Đến nay, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong lực lượng BĐBP đã xây dựng quy chế, quy định, có biện pháp cụ thể, thiết thực tổ chức triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị của Bộ?Tư lệnh. Những cá nhân, tập thể không thực hiện nghiêm túc chỉ thị, những trường hợp vi phạm nhiều lần đều có hình thức kỷ luật và không đưa vào diện bình chọn các danh hiệu thi đua, xem xét đề nghị nâng lương, phong quân hàm hằng năm... 

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Hoàng Văn Mạnh, Đại đội trưởng Đại đội Vệ binh, Phòng Hành chính – Hậu cần, Cục Hậu cần BĐBP cho biết, trước đây, hiện tượng hút thuốc lá tự do vẫn còn diễn ra. Nhưng từ khi triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Tư lệnh đề ra về việc nghiêm cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ quan thì tình trạng này đã giảm một cách rõ rệt. Trong đó, Đại đội Vệ binh quân số chủ yếu là các chiến sĩ trẻ, thời gian nhập ngũ chưa lâu nên việc đề cao công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá là một việc làm cần thiết.

Đơn vị đã tổ chức quán triệt nội dung quy định và cho cán bộ, chiến sĩ viết bản cam kết lộ trình thực hiện. Đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị không hút thuốc lá, góp phần xây dựng môi trường đơn vị văn hóa lành mạnh, giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao sức khỏe để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Luật PCTH của thuốc lá cũng đã và đang thực hiện nghiêm túc tại các đơn vị cơ sở trong toàn lực lượng BĐBP. Nhiều cách làm hay, hiệu quả đã được các đơn vị áp dụng như: Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang, xây dựng mô hình “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên, thanh niên hút thuốc lá”; Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Thái Bình triển khai chiến dịch tuyên truyền “Nói không với thuốc lá” tại cơ quan, công sở.

Sau những buổi truyền thông, trên mỗi bức tường ở các đơn vị, những tấm bảng nhỏ nhắn mang thông điệp về PCTH của thuốc lá được treo ngay ngắn, qua đó giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Bằng sự quyết liệt, tích cực vận động, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát cùng với quyết tâm cao, thời gian qua, mọi nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng BĐBP đã góp phần đẩy lùi khói thuốc lá, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

Quang Long

Bình luận

ZALO