Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 17/05/2021 07:22 GMT+7

Vị Giáo cả trọn một đời gắn bó với biên cương

Biên phòng - Gần 7 thập kỷ gắn bó với mảnh đất biên giới xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang, ông A Ly, Giáo cả Thánh đường Mukarromah thuộc xã Khánh Bình được cả cộng đồng dân tộc Chăm kính trọng, noi gương. Ông chính là một trong 14 chức sắc và những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc, tôn giáo luôn gắn bó với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

4fzv_14
Giáo cả A Ly (thứ 2 từ trái sang) là một trong 40 đại biểu được vinh danh tại Hội nghị tuyên dương “Người có uy tín tiêu biểu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” giai đoạn 2009 – 2018. Ảnh: Chiến Khu

Chúng tôi cùng đi với Đại úy Nguyễn Hữu Hàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đến Thánh đường Mukarromah - nơi diễn ra mọi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào Chăm để gặp gỡ Giáo cả A Ly, giữa lúc Giáo cả đang tiến hành nghi lễ cầu nguyện trong ngày. Thấy chúng tôi đến, ông phấn khởi nói: “Các chú BĐBP đã đến đây thì tốt quá. Trước lúc tiến hành nghi lễ cầu nguyện, tôi lồng ghép tuyên truyền cho bà con các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phân tích thiệt hơn để chấm dứt tình trạng một số bà con sang Campuchia thuê đất sản xuất, khai thác thủy sản trái phép”.

Trong tuần, Giáo cả A Ly luôn dành ngày thứ 6 để tuyên truyền, vận động bà con trên địa bàn không nghe theo các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch... nhằm chia rẽ đoàn kết nội bộ; vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, ông thường xuyên tuyên truyền để bà con tham gia giữ gìn biên giới, cột mốc quốc gia, tích cực phối hợp với BĐBP, hễ có vấn đề phát sinh trên địa bàn là báo ngay cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình để xử lý. Giáo cả A Ly cũng khuyên nhủ bà con giáo dân, không buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả... Mỗi lần họp dân, ông đều mời cán bộ Biên phòng xuống dự, cùng phối hợp tuyên truyền, từ đó tạo được sự gần gũi giữa cộng đồng dân tộc Chăm với cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng. 

Cả cuộc đời gắn bó với mảnh đất này, lại là người có đất sản xuất sát biên giới nên ông A Ly thông thạo từng gốc cây, bờ ruộng tiếp giáp với nước láng giềng. Khi Chỉ thị số 34/CT-BTL ngày 24-6-2003 của Bộ Tư lệnh BĐBP về “Tổ chức phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới” được phát động, ông là người đầu tiên hưởng ứng, tham gia thực hiện một cách tích cực nhất. Gia đình ông là hộ gương mẫu đi đầu khi chủ động ký cam kết thực hiện phong trào, rồi ông tuyên truyền, vận động bà con dân tộc Chăm trong xã, nhất là những hộ có đất sản xuất gần biên giới đăng ký với BĐBP tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc; kịp thời phát hiện, báo cáo cho chính quyền và BĐBP những vấn đề bất thường xảy ra ở khu vực biên giới để có biện pháp giải quyết phù hợp. Ông vận động tín đồ tham gia các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, bản thân ông cũng trực tiếp đi tuần tra bảo vệ biên giới, vệ sinh, phát quang khu vực mốc quốc giới. Giáo cả A Ly còn thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối, thắt chặt tình đoàn kết với người dân ở biên giới đối diện, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giúp nhân dân hai bên biên giới sinh sống hòa thuận, đoàn kết. 

Hơn 22 năm trên cương vị Giáo cả, gắn bó với mảnh đất biên cương, luôn gần gũi, sát cánh với chính quyền địa phương, với lực lượng BĐBP, ông A Ly đã được tặng thưởng các Kỷ niệm chương: “Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc”, “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”, “Vì sự nghiệp dân vận”... Ngoài ra, ông còn được trao tặng 35 Bằng khen, Giấy khen các loại của cấp ủy, chính quyền các cấp, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang, Công an tỉnh An Giang.

Ông A Ly cho biết: “Tôi luôn dặn mình phải sống trọn đạo, đẹp đời, luôn cống hiến hết tâm huyết, trí tuệ, ra sức vun đắp cho đời sống của đồng bào Chăm, góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã hội”. 

Thượng tá Nguyễn Hoài Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết: “Giáo cả A Ly là người có uy tín được cấp ủy, chính quyền địa phương, BĐBP và người dân hết sức tín nhiệm. Nhờ uy tín của ông, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị thường xuyên gần gũi đồng bào dân tộc Chăm, hiểu hơn về phong tục tập quán, tâm tư, nguyện vọng, đời sống của đồng bào để đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản Luật Biên giới quốc gia đến với người dân, giúp người dân thay đổi nhận thức, tư duy làm ăn phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển với nước bạn Campuchia”.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO