Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 01:38 GMT+7

Vị doanh nhân có tấm lòng vàng

Biên phòng - Ông Nguyễn Văn Dũng, một doanh nhân thành đạt có tấm lòng vàng, một công dân tiêu biểu, là “cứu tinh” của dân nghèo miền biên giới thị xã Tân Châu, An Giang. Từ hai bàn tay trắng, đến nay, ông đã là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên sản xuất - thương mại Văn Dũng 1111. Thành công là vậy, còn tấm lòng ông thì luôn hướng về cội nguồn, đóng góp công sức cho quê hương biên giới “thay da, đổi thịt” từng ngày.

5a5321f122f7c7f803003aee
Doanh nhân Nguyễn Văn Dũng tặng quà các hộ nghèo ở thị xã Tân Châu. Ảnh: Chiến Khu

Lập nghiệp từ bàn tay trắng

Nếu những ai mới nhìn vào “cơ ngơi” hiện nay của ông Nguyễn Văn Dũng, chắc hẳn sẽ cho rằng, ông thừa hưởng từ cha mẹ hoặc là người may mắn. Nhưng, để có được thành quả ngọt ngào đó, ông và gia đình đã trải qua bao khó khăn, cơ cực. Ông sinh ra tại phường Long Phú, thị xã Tân Châu, mảnh đất nổi tiếng với nghề ươm tơ, dệt lụa. Cha mẹ ông sống bằng nghề dệt lụa ở làng nghề nổi tiếng mang thương hiệu Mỹ A. Khi lãnh Mỹ A bị mai một, vợ chồng ông đã phải làm nhiều nghề để kiếm sống như sản xuất muối bột, se tơ..., nhưng đều thất bại. Rồi ông phải đi làm mướn, bốc vác, thợ hồ... để nuôi sống gia đình.

Sau nhiều lần xoay đủ nghề nhưng vẫn thất bại, năm 1996, ông Dũng đến với nghề chế biến cà phê rồi đi bỏ mối lẻ. Được bạn bè giúp một số vốn nhỏ, ông bắt tay vào làm với lòng tin vào tương lai tươi sáng. Hàng ngày, với chiếc xe đạp cà tàng, ông rong ruổi 60km để bỏ mối cà phê và tiếp thị khách hàng. Trước khi ra đời thương hiệu cà phê - trà Văn Dũng 1111 nổi tiếng, thì ở thị xã Tân Châu đã có 5 hiệu cà phê rang nổi tiếng. Trước “ngọn núi” thách thức ấy, ông Dũng mày mò nghiên cứu khẩu vị, sở thích của khách hàng, đặc biệt là những khách hàng sành điệu, khó tính nhất. Vì nắm bắt nhu cầu thị trường, sở thích khách hàng nên thương hiệu cà phê Văn Dũng 1111 đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, được khách hàng nhiệt tình đón nhận.

Qua thời gian, bằng quyết tâm, nỗ lực, cơ sở cà phê do ông Dũng làm chủ càng phát triển. Với sự khuyến khích, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, ông đã đưa sản phẩm của cơ sở mình tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh để giới thiệu, quảng bá, đồng thời, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Cục Sở hữu trí tuệ, để được bảo hộ độc quyền trên toàn quốc và đăng ký bảo hộ độc quyền ở thị trường Campuchia.

Đến năm 2008, ông Dũng quyết định thành lập Công ty TNHH một thành viên sản xuất-thương mại Văn Dũng 1111, với hai mặt hàng chính là cà phê và trà để mở rộng giao dịch, chiếm lĩnh thị trường. Từ đó đến nay, công ty do ông Dũng làm giám đốc luôn đạt doanh thu hơn 10 tỷ đồng mỗi năm. Công ty của ông có nhiều chi nhánh, vừa sản xuất, vừa tiêu thụ sản phẩm, giải quyết công ăn, việc làm cho hàng trăm người, với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

“Doanh nhân có tấm lòng vàng”

Chúng tôi đến gặp doanh nhân Nguyễn Văn Dũng giữa lúc ông đang trồng cây sau nhà. Ấn tượng ban đầu với chúng tôi là sự giản dị đến không ngờ. Mặc dù là giám đốc một công ty lớn, nhưng với ông, những lúc rảnh rỗi việc điều hành là lại tất bật với vườn cây, ao cá. Ông luôn tự mình chăm sóc mọi thứ, từ trồng cây, bón phân, tự cho cá ăn, tự dọn nhà, nấu cơm. Giản dị là vậy, nhưng tấm lòng ông luôn rộng mở với cộng đồng, với những số phận bất hạnh, vì ông luôn hướng về nguồn cội, luôn muốn đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của quê hương. Ông cho biết: “Công ty tôi có tổ chức Công đoàn từ khi mới thành lập. Hàng năm, chúng tôi đều tổ chức phát thưởng, tặng quà vào các dịp lễ, Tết cho công nhân lao động tốt và cất nhà Mái ấm Công đoàn cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

Đặc biệt, tấm lòng ông luôn hướng về biên giới, nơi đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Ông luôn tự mình đi tận nơi, trao tận tay bà con nghèo. Ông đã tham gia nhiều chương trình, đóng góp hàng tỷ đồng mỗi năm cho các quỹ từ thiện như: “Mái ấm ATV”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, “Quỹ tấm lòng vàng”, “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ cây mùa xuân”, “Quỹ khuyến học”, “Nâng bước em tới trường”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Biên giới khúc tình ca”, “Tặng bò cho người nghèo nơi biên giới”...

Ông Dũng tâm sự: “Tôi luôn lấy việc thiện làm niềm vui. Bởi tôi luôn cảm thấy nợ quê hương mình một ân tình. Không có chính quyền địa phương tạo điều kiện, không có bạn bè, hàng xóm giúp đỡ thì không có tôi ngày hôm nay. Trách nhiệm của tôi là đóng góp xây dựng biên giới, quê hương, giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó, bất hạnh”. Ông nhớ một kỷ niệm trong lúc đi làm việc thiện của mình. Đó là lúc ông trao nhà cho bà Huỳnh Thị Cẩm, ở xã Vĩnh Hòa, bị bệnh tim bẩm sinh, phải đi bán vé số nuôi 2 cháu nội, bà chỉ biết khóc rồi giục 2 cháu nội nhận ông là ông nuôi. Từ đó, mỗi lần đi qua nhà là ông Dũng lại ghé thăm, tặng quà, tiền hỗ trợ cho bà Cẩm nuôi 2 cháu. Đến nay, 2 cháu đã lớn và đều thi đỗ đại học.

Ông còn là người đi đầu góp phần xây dựng nông thôn mới nơi vùng biên thị xã Tân Châu. Ông đã quyên góp xây dựng được hơn 30 căn nhà cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo, cận nghèo nơi biên giới; xây dựng được 6 cây cầu dân sinh; tài trợ làm 6km đường giao thông nông thôn, xây dựng các điểm chùa tại địa phương; góp kinh phí ủng hộ chương trình gìn giữ, bảo vệ môi trường; trồng trên 20.000 cây xanh các loại; trao 80 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi nơi biên giới; phát hơn 50 tấn gạo hỗ trợ các gia đình chính sách, người nghèo; tặng 20.000 cuốn vở, 15.000 cây bút cho học sinh; tài trợ khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 2.500 người nghèo...

Ông Trần Hòa Hợp, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu đánh giá: “Doanh nghiệp cà phê-trà Văn Dũng 1111 là thương hiệu có uy tín, có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương. Ông Nguyễn Văn Dũng còn là doanh nhân luôn tích cực với công tác từ thiện, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Ông được các cấp chính quyền, người dân, nhất là dân nghèo vùng biên giới rất tin yêu, ngưỡng mộ”.

Để dồn toàn tâm, toàn ý vào công tác từ thiện, ông đã trao lại toàn bộ công ty cho con trai lớn làm Phó Giám đốc điều hành, quản lý, vì ông hiểu rằng, đã đến lúc phải trao “cơ nghiệp” lại cho thế hệ sau có sức trẻ, nhiệt huyết và trình độ. Giờ đây, ông dành thời gian cùng vợ đi chùa niệm Phật, đồng thời gặp gỡ, tìm “địa chỉ thiện nguyện” để trực tiếp đến với từng gia đình nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn, học sinh nghèo để giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, cùng chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp.n

Hơn 20 năm kinh doanh mặt hàng cà phê, trà, ông Nguyễn Văn Dũng và Công ty đã được tặng thưởng: Kỷ niệm chương “Doanh nhân thành đạt, doanh nghiệp phát triển bền vững” của Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập; sản phẩm đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao, phù hợp tiêu chuẩn” do Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam trao tặng; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc” do Bộ Tư lệnh BĐBP trao tặng... và còn nhiều danh hiệu cao quý khác.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO