Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 01:51 GMT+7

Vì biển đảo Quan Lạn an toàn và yên thuận

Biên phòng - Quân và dân đồng lòng để kích cầu du lịch, xây dựng hình ảnh biển đảo bình yên, thân thiện là chuyện ở xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh trong thời điểm này. Đằng sau những mùa hè rộn rã ở biển thu hút khách du lịch đông đúc và phấn khích như trảy hội là nỗ lực của Đồn Biên phòng Quan Lạn và địa phương giữ gìn môi trường du lịch an toàn, yên thuận. 

Cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại eo gió Quan Lạn. Ảnh: Hoàng Cương

Bãi biển Quan Lạn ở thôn Thái Hòa, xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh là một địa danh gần đây nổi lên như một điểm đến mới của du lịch mùa hè. Bãi biển ở đây có quang cảnh đẹp, hoang sơ, sóng lớn và gió nam thổi mạnh nên giới trẻ đặc biệt ưa thích chinh phục. Trước đây, vì cách đất liền hơn 2 giờ tàu khách, cách trở đò giang, nên Quan Lạn ít người lui tới, người dân hiểu bãi biển như lòng bàn tay, ngày nào gió nam thổi thì sóng lớn và có sóng cuộn.

Gần đây, những địa danh du lịch biển đảo như Quan Lạn, Ngọc Vừng, Cô Tô, Minh Châu, Thanh Lân... của Quảng Ninh đều tiếp đón số lượng du khách gấp nhiều lần lượng dân đảo. Một sự khởi sắc mơ ước có thể thay đổi diện mạo của đảo xa, tuy nhiên cũng là nỗi lo của địa phương và các lực lượng công an, quân sự đóng quân tại chỗ có nhiệm vụ giữ bình yên đời sống biển đảo.

Tháng 5 vừa qua, việc 2 cháu bé tắm biển tai nạn đuối nước đã cảnh tỉnh du khách và thôi thúc trách nhiệm của địa phương trong bảo vệ an toàn cho nhân dân và khách du lịch. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quan Lạn và thanh niên, phụ nữ của xã tích cực hơn trong tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn xã tham gia bảo vệ, cảnh báo, trông chừng bãi biển. Các lực lượng quyên góp được trên 30 triệu đồng để mua các loại trang thiết bị lắp đặt phao giới hạn vùng tắm biển và cắm cờ hiệu, cảnh báo vùng nguy hiểm.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quan Lạn Nguyễn Quốc Đại cho biết, các địa điểm mà thanh niên địa phương tham gia bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường cũng như giữ gìn an toàn là eo gió ở thôn Yến Hải, bãi đá ngầm cạnh biển Quan Lạn, các ghềnh đá dốc cạnh biển mà giới trẻ thích chụp ảnh, leo trèo. Đặc biệt trong ngày 24-6, tức là thời điểm bước vào cao điểm du lịch mùa hè, các lực lượng bộ đội và thanh niên địa phương đã hoàn thành 1.350m lưới khoanh vùng tắm, khoảng cách 5m/1 phao nổi và 45 khối bê tông để cố định dây phao...

Đồn Biên phòng Quan Lạn đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, chiến sĩ trẻ tham gia cùng chung tay tích cực thực hiện giăng phao lưới cảnh báo và làm sạch bãi biển. Các phao tiêu này sau khi lắp đặt có tính ổn định, vững chắc. Sóng biển lớn trong gió nam thổi cũng không làm hỏng được. Mặt khác, các phao tiêu cũng có thể di chuyển, điều chỉnh để phù hợp với từng tình hình thời tiết và dòng chảy thủy triều bảo vệ khách du lịch tắm biển. Giải pháp lắp đặt hệ thống phao tiêu khoanh vùng bờ biển có thể được xem là việc làm cần thiết, có trách nhiệm với cộng đồng và đầy tính sáng tạo của thanh niên xã đảo Quan Lạn và thanh niên BĐBP đóng quân trên đảo.

Thiếu tá Hoàng Cương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Quan Lạn, người đã trực tiếp tham gia cứu hộ người bị đuối nước trong mùa du lịch chân thành chia sẻ: “Dù mục tiêu kích cầu kinh tế và du lịch nhằm thay đổi cơ bản tình hình đời sống của vùng biển đảo là mục tiêu cần hướng tới, nhưng việc đảm bảo an toàn cho nhân dân và khách du lịch là nhu cầu cấp thiết. Có an toàn thì mới phát triển được. Chúng tôi cần xây dựng một hình ảnh của biển đảo Việt Nam an toàn, tin cậy, thân thiện, như vậy mới có thể kéo gần lại đảo xa với đất liền và mang hơi ấm của đất liền ra đảo”.

Để chào đón tháng 7 này, tháng cao điểm của du lịch biển mùa hè, Đồn Biên phòng Quan Lạn cũng đã ra quân chung tay cùng với phụ nữ huyện Vân Đồn, công an, nhân dân xã đảo làm sạch bãi biển. Quân y của Đồn Biên phòng Quan Lạn chạy đôn chạy đáo như con thoi trong mùa du lịch, không chỉ hỗ trợ một cách linh hoạt và chủ động những hoạt động thể thao, giao lưu, hoạt động nhóm, tập thể trên các bãi biển, mà còn để ý phòng ngừa những nguy cơ không an toàn có thể đến bất ngờ. Thời gian nào không cầm theo túi thuốc và dụng cụ sơ cứu y tế thì cán bộ quân y cũng hòa vào đội quân dọn sạch bờ biển, tham gia phòng ngừa nguy cơ tai nạn không đáng có.

Trên đảo, những dịch vụ du lịch tôn trọng tự nhiên, thân thiện với môi trường và an toàn với du khách được khuyến khích. Đối phó với tốc độ bê tông hóa nhanh chóng sinh ra các hệ lụy về phát triển nóng cần những bàn tay có trách nhiệm. Trước mắt, Đồn Biên phòng Quan Lạn cho biết, trong kế hoạch của đơn vị có việc chấn chỉnh lại hoạt động đưa đón khách ở bến cảng và các điểm du lịch. Một môi trường an hòa, lành mạnh và môi trường hưởng thụ chung của cả chủ nhà và khách – đó cũng là mục tiêu cao nhất của Quan Lạn.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO