Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 04:44 GMT+7

Vì biên cương sáng - xanh - sạch - đẹp

Biên phòng - Thời gian qua, hoạt động chung tay vì môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp ở địa bàn các đơn vị BĐBP đóng quân được cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) BĐBP Thừa Thiên Huế phối hợp thực hiện với nhiều phần việc thiết thực, hiệu quả, trở thành hoạt động thường nhật trong đời sống cán bộ, chiến sĩ…

t2se_14
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân, BĐBP Thừa Thiên Huế ra quân làm sạch, đẹp bãi biển thuộc địa bàn đơn vị quản lý. Ảnh: Bá Trí

Bãi biển quân hàm xanh, tuyến đường quân hàm xanh

Tôi được chứng kiến một đợt ra quân “Ngày chủ nhật xanh” của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Lực lượng thanh niên đơn vị thi đua thu gom rác thải, làm sạch bãi biển, trồng cây xanh... dọc đường bờ biển xã Vinh Xuân, với hơn 4,5km, thu gom được 0,9 tấn rác thải các loại. Ngay trong lễ ra quân, đơn vị cũng tiến hành tặng quà cho ngư dân nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn... với tổng trị giá gần 20 triệu đồng từ nguồn quyên góp của cán bộ, chiến sĩ và nguồn kinh phí bán các vỏ lon, chai nhựa... thu gom được trong những lần làm sạch biển.

Trung úy Nguyễn Văn Dực, Trợ lý công tác quần chúng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho hay: “Mô hình “bãi biển quân hàm xanh” được các đơn vị BĐBP tuyến biển phối hợp với các tổ chức Đoàn địa phương thành lập đội hình thanh niên tình nguyện từ 50-100 ĐVTN, định kỳ ra quân vệ sinh môi trường bãi biển một tuần/ lần vào ngày chủ nhật. Đồng thời, anh em vận động, nhắc nhở bà con và du khách về các hành vi gây ô nhiễm môi trường, gây mất mỹ quan bãi biển. Với sự đồng lòng, đến nay, các tổ chức Đoàn cơ sở ở 6 đồn Biên phòng tuyến biển đã chủ động phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể địa phương thành lập 6 tổ xung kích trong bảo vệ môi trường tại các bãi biển trên địa bàn tỉnh”.

Trên đường dẫn vào trung tâm xã Nhâm (huyện A Lưới), không khí cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm cùng bà con địa phương dọn dẹp vệ sinh môi trường thật tất bật. Người làm cỏ, người quét dọn, đào đất, thu gom rác..., chẳng mấy chốc, tuyến đường sạch đẹp hẳn. Thiếu tá Hoàng Văn Nguyện, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nhâm chia sẻ, công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên địa bàn được đơn vị phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương phân công thực hiện mỗi tuần một lần. Cùng với đó, đơn vị tích cực tuyên truyền, huy động các tổ chức Đoàn, hội giúp mỗi hộ dân đào một hố chôn lấp rác, vận động bà con có điều kiện xây dựng bể lọc chứa nước sinh hoạt, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, phối hợp nhân rộng mô hình này ra khắp các thôn, bản, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Lan tỏa

Với phương châm mỗi cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN BĐBP làm gương xây dựng ý thức trong đơn vị và tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn hóa, tích cực tuyên truyền bà con không xả rác bừa bãi, xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; không treo, dán quảng cáo sai quy định, không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán. Cán bộ, chiến sĩ còn tham mưu xử lý nghiêm các phương tiện giao thông không đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan ra vào khu vực biên giới.

Đại tá Vũ Văn Uy, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết thêm, các đơn vị còn tích cực tổ chức tuyên truyền, tham gia giữ gìn sạch, đẹp các công trình di tích lịch sử - văn hóa, điểm du lịch trên địa bàn đơn vị phụ trách. Cán bộ, chiến sĩ vận động nhân dân trong địa bàn thực hiện các hành động nhỏ như: mỗi gia đình, mỗi thôn, tổ dân phố ít nhất mỗi tuần một lần ra quân bảo vệ môi trường khu dân cư; mỗi cơ quan, đơn vị phát động dọn vệ sinh trong và ngoài cơ quan, đơn vị vào chiều thứ 6 hàng tuần hoặc mỗi tuần một lần theo lịch công tác phù hợp tại cơ quan, đơn vị. 

Cùng với đó, các tổ chức Đoàn cơ sở của BĐBP tỉnh trực tiếp tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và người dân nhận thức rõ tác hại của túi ni lông đối với môi trường, sức khỏe con người. Từ đó, hình thành thói quen hạn chế sử dụng túi ni lông, xem túi ni lông như là một sản phẩm hủy hoại môi trường, thay thế nó bằng việc sử dụng các túi đựng thân thiện với môi trường. Đồng thời, các tổ chức Đoàn cơ sở xây dựng các tiêu chí bình xét các gương điển hình tiên tiến của phong trào để tổ chức tuyên dương trong mỗi đợt sinh hoạt đơn vị. 

Theo Đại tá Vũ Văn Uy, qua một thời gian triển khai sâu rộng, Đoàn thanh niên BĐBP tỉnh và các đơn vị trên hai tuyến biên giới đã thực hiện các nội dung theo đề án “Ngày chủ nhật xanh” một cách chủ động, linh hoạt với các phương pháp phù hợp chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị, từng địa bàn đóng quân. Qua đó, góp phần giáo dục cho ĐVTN và tuyên truyền nhân dân nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ môi trường, tích cực, tự giác tham gia các hoạt động và xây dựng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả theo kế hoạch đã đề ra.

Bá Trí

Bình luận

ZALO