Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/09/2020 04:59 GMT+7

Vì an ninh bền vững

Biên phòng - Từ ngày 10 đến 12-7, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã diễn ra tại khách sạn Shangri-La ở Thủ đô Bangkok của Thái Lan. Với chủ đề “An ninh bền vững”, hội nghị đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác quân sự nội khối. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn tham dự và có đóng góp quan trọng tại hội nghị.

6dv5_26a
Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN chụp ảnh chung tại hội nghị. Ảnh: Mindef

Lấy hợp tác làm trọng

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, với nhiều khó khăn và thuận lợi đan xen, khó đoán định, như gia tăng cạnh tranh giữa các nước lớn, tình hình bán đảo Triều Tiên, Biển Đông... hay các khó khăn đến từ kinh tế, như xu hướng bảo hộ trên toàn cầu, thương mại giảm sút và đặc biệt là những bất ổn về an ninh, trong đó có an ninh mạng.

Trên cơ sở nhận diện các khó khăn và thách thức, tại hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã thảo luận các sáng kiến khung ASEAN về chính sách an ninh, viện trợ y tế quân sự và vai trò của ASEAN trong quản lý biên giới. Các Bộ trưởng cũng bàn thảo về việc mở rộng liên lạc qua đường dây nóng trực tiếp giữa các nước ASEAN và 6 nước đối tác đối thoại (ASEAN+6), bao gồm Mỹ, New Zealand, Australia, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản; và viện trợ y tế quân sự.

Một tuyên bố nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và vai trò của quân đội các nước ASEAN trong kiểm soát vấn đề này cũng được chuẩn bị. Hội nghị nhấn mạnh sự tăng trưởng, phát triển chung của các thành viên ASEAN sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia, thông qua hợp tác an ninh bền vững, hội nhập mạnh mẽ và hỗ trợ cáchoạt động liên quan đến ba trụ cột chính của cộng đồng ASEAN.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan cũng cho biết, cuộc họp ADMM+6 giữa Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác đối thoại chủ trương tập trung vào việc xây dựng niềm tin, hợp tác về giảm nhẹ thiên tai, phòng chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Nhìn lại, ADMM năm ngoái đã ghi nhận bước tiến với việc cam kết ASEAN sẽ tập trận với Trung Quốc và Mỹ. Tại Hội nghị ADMM khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã xác nhận, tàu hải quân của các nước ASEAN đang trên đường đến Trạm Giang ở miền Nam Trung Quốc để tham gia cuộc diễn tập ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên hải quân các nước ASEAN đã tiến hành các diễn tập trên biển chung với Trung Quốc. Theo ông, sự kiện này giúp “xây dựng lòng tin” giữa khối ASEAN và Trung Quốc. 

Trong khi đó, năm 2019, ASEAN cũng tổ chức tập trận chung trên biển với Mỹ. Theo giới phân tích, điều này phản ánh nỗ lực của ASEAN nhằm cân bằng quan hệ với hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc, nhất là vào lúc căng thẳng gia tăng giữa hai nước này, cả trong lĩnh vực thương mại lẫn an ninh-quốc phòng. Cả hai đều là các đối tác quan trọng về kinh tế và an ninh của các nước Đông Nam Á.

Mới đây, cuộc diễn tập thực địa Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 4 về an ninh hàng hải tại Singapore đã hoàn tất ngày 12-5. ADMM+ gồm 10 nước ASEAN cùng Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ. Cuộc diễn tập diễn ra từ ngày 30-4, bắt đầu tại Busan (Hàn Quốc) và kết thúc tại Singapore. Trong đợt diễn tập này, các đơn vị hải quân tham gia đã tiến hành cuộc tập dượt về an ninh hàng hải như tiếp vận trên biển, bảo vệ các mục tiêu chủ chốt, diễn tập xảy ra đụng độ bất ngờ trên biển, chia sẻ thông tin thông tin mục tiêu nghi vấn trên biển, cất hạ cánh thực thăng trên tàu bạn. Tàu 016 - Quang Trung của Quân chủng Hải quân Việt Nam tham gia cuộc diễn tập.Tất cả những động thái trên đều mang đậm tinh thần “lấy hợp tác làm trọng”.

Một Việt Nam trách nhiệm

Tham gia ADMM lần thứ 13, đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam đã thể hiện sự tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm vào các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ ADMM. Trên tinh thần trách nhiệm đó, Việt Nam khẳng định, tiếp tục triển khai các sáng kiến của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng ASEAN, đồng thời khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam đối với khu vực và thế giới thông qua hoạt động tại các diễn đàn đa phương. Việt Nam khẳng định, thúc đẩy nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam có cơ hội để thể hiện và làm tốt điều đó. Từ khi Cộng đồng ASEAN hình thành cuối năm 2015, Việt Nam đã và đang cùng các thành viên ASEAN tích cực triển khai xây dựng Cộng đồng, thực hiện nghiêm túc các cam kết và đề xuất sáng kiến trong nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý, Việt Nam là một trong hai nước có tỷ lệ thực hiện cao nhất các biện pháp ưu tiên trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

4l2t_26b
Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN ký Tuyên bố chung tại hội nghị. Ảnh: Bernama

Với những đóng góp tích cực trong ASEAN, việc Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 tiếp tục cho thấy tinh thần trách nhiệm của Việt Nam đối với ASEAN. Sự kiện này vừa có ý nghĩa rất quan trọng, vừa là trách nhiệm, vừa là cơ hội để nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế. 

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, năm 2020 là một năm quan trọng, đánh dấu chặng đường 25 năm Việt Nam trở thành một thành viên trong “đại gia đình” ASEAN. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn xác định ASEAN là ưu tiên hàng đầu, là “hòn đá tảng” trong ngoại giao đa phương. Đó cũng chính là tinh thần Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về việc đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại đa phương trong hơn 10 năm tới.

Việt Nam mong muốn tiếp tục đóng góp thực chất hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN đoàn kết, có vai trò trung tâm ở khu vực, hướng tới một ASEAN hài hòa, gắn kết, bản sắc, có khả năng thích ứng cao, ngày càng phát triển thịnh vượng, có vai trò và trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề toàn cầu. Việt Nam coi trọng, trông đợi và sẵn sàng làm hết sức mình để Năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, yêu cầu hàng đầu của Việt Nam hiện nay là thống nhất nhận thức về tầm quan trọng chiến lược của ASEAN và những cơ hội, lợi ích mà ASEAN mang lại, từ đó khơi dậy sự chủ động, sáng tạo, hợp tác, hành động. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, cần khẩn trương trong công việc với tinh thần trách nhiệm cao, linh hoạt và sáng tạo trong triển khai, không chủ quan, không lơi lỏng, đặt mục tiêu hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 với 3 thành công: Thành công về nội dung; thành công trong bảo đảm an ninh, an toàn, trọng thị về lễ tân và thành công trong quảng bá hình ảnh, bản sắc, đất nước, con người Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng. Đó là sự bao quát toàn diện nhất về trách nhiệm của Việt Nam, không chỉ trong vấn đề an ninh-quốc phòng mà cả những mục tiêu quan trọng khác mà ASEAN hướng tới.

Hồng Ngọc

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO