Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 01:01 GMT+7

Vết trượt của “đôi bạn” rủ nhau vận chuyển ma túy

Biên phòng - Gia đình không quan tâm, thường xuyên giao du với đám bạn xấu là một trong những nguyên nhân khiến Lê Anh Tuấn và Hà Hồng Quân trượt dài với những chuyến “hàng” bất chấp tương lai. Với việc bị Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và BĐBP Quảng Bình bắt giữ khi đang vận chuyển 1kg ma túy tổng hợp, Tuấn, Quân sẽ phải trả giá trước pháp luật về hành vi của mình.

rifc_a3
Đối tượng Lê Anh Tuấn và Hà Hồng Quân. Ảnh: Trúc Hà

Lần theo dấu vết

Giữa tháng 9-2019, các trinh sát của Đoàn Đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2) phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về khu vực biên giới biển Quảng Bình để cung cấp cho các đối tượng từ Nghệ An, Quảng Ninh và một số ngư dân trên tàu đánh bắt xa bờ. 

Các trinh sát cũng xác định đối tượng cầm đầu là Lê Anh Tuấn (SN 2001, ở TP Đồng Hới). Bố mẹ Tuấn đã ly hôn, đều đi xuất khẩu lao động ở Australia và Đức gần chục năm trước.

Không có cha mẹ bên cạnh chăm sóc, quản lý, Tuấn sớm bỏ học, thường giao du với các đối tượng giang hồ và bản thân bị cám dỗ bởi ma túy. Mới 18 tuổi nhưng độ “liều” của Tuấn khiến nhiều người phải nể phục bởi mỗi lần Tuấn giao dịch từ 1-10kg ma túy tổng hợp dạng đá (với giá 250 triệu đồng 1kg); từ 2.000 đến 5.000 viên hồng phiến (với giá 50 triệu đồng 1 túi đựng 2.000 viên). Tuấn cũng thuê người vận chuyển cho mình với giá 20 triệu đồng 1kg ma túy tổng hợp dạng đá, 5 triệu đồng 1 túi 2.000 viên hồng phiến và nếu ai tìm được đầu mối tiêu thụ thì sẽ được chi “hoa hồng”. 

Các trinh sát cũng nắm được Lê Anh Tuấn thường đi với Hà Hồng Quân (17 tuổi, cùng ở TP Đồng Hới). Gia đình Hà Hồng Quân thuộc diện khá giả, đang học lớp 10 thì Quân bỏ học, giao du với các đối tượng “lông bông” nên sớm “dính” vào ma túy. Cùng lứa tuổi, Hà Hồng Quân là “cánh tay đắc lực” và được Lê Anh Tuấn hết sức tin tưởng, thường dẫn theo mỗi lần “giao dịch”.

Nắm được thông tin trên, Đoàn 2 phối hợp với BĐBP Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức lực lượng trinh sát thâm nhập địa bàn, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để nắm phương thức, thủ đoạn, quy luật, phương tiện hoạt động của các đối tượng. 

Ngày 14-10, Lê Tuấn Anh và Hà Hồng Quân mang theo một túi xách màu đen, bắt taxi từ TP Đồng Hới đi thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Tới Lao Bảo, cả 2 xuống xe và được 1 người đàn ông đón bằng xe máy. Đến chiều, Tuấn và Quân trở lại lên taxi về thuê phòng nhà nghỉ ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Sáng ngày 15-10, Tuấn và Quân rời nhà nghỉ, gọi taxi đi xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Tất cả những hành động của Tuấn, Quân đều không qua mắt được các trinh sát đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và nhanh chóng được báo cáo về Ban chuyên án.

Thượng tá Nguyễn Văn Mận, Chính trị viên Đoàn 2 chia sẻ: Chỉ chưa đầy 1 tháng kể từ khi nhận được thông tin về đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do Lê Anh Tuấn cầm đầu, đơn vị đã phối hợp với BĐBP Quảng Bình, Quảng Trị nhanh chóng xác minh, lập chuyên án và phá án thành công. Với việc  thu giữ 1kg ma túy tổng hợp, đây là vụ bắt giữ ma túy số lượng lớn nhất từ trước đến nay ở khu vực biên giới biển Quảng Bình. Thành công lớn nhất của chuyên án đó là đã “đánh sập” đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh, đồng thời thể hiện quyết tâm không khoan nhượng với tội phạm ma túy của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. 

“Cất lưới”

Nhận tin các đối tượng sẽ tổ chức giao nhận ma túy ngay trong ngày 15-10, tại mốc lộ giới 546 thuộc thôn Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Ban chuyên án nhanh chóng tổ chức lực lượng ở các mũi và tiến hành các phương án đánh bắt. Gần 20 trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Đoàn 2 và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Nhật Lệ, BĐBP Quảng Bình được triển khai xuống địa bàn.

Các trinh sát hóa trang thành khách du lịch, cách biển vài trăm mét thì đi bộ vào rừng phi lao. Suốt từ sáng, thời tiết lúc nắng, lúc mưa, mọi người phải nằm phục trong bụi cây, ẩn mình trong cát, ăn lương khô và uống nước lọc. Thỉnh thoảng, lại có những chiếc xe máy đi qua, nhưng người lái xe dường như không chú ý vào đường mà mắt cứ dáo dác nhìn xung quanh. Các trinh sát vẫn nằm yên chờ đợi.

13 giờ cùng ngày, trên đường xuất hiện 1 chiếc taxi đi với tốc độ rất chậm. Đến mốc lộ giới 546, xe taxi dừng lại. Lê Anh Tuấn và Hà Hồng Quân bước xuống cùng túi xách đen được mang theo từ khi đi Lao Bảo. Khi Hà Hồng Quân và Lê Anh Tuấn vừa bước đi được 5-7 bước thì bất ngờ các trinh sát từ rừng phi lao ập tới khống chế. Kiểm tra nhanh túi khoác của Tuấn, các trinh sát phát hiện bên trong có 1 bọc hình vuông chứa các tinh thể màu trắng. Các đối tượng nhanh chóng được áp giải lên xe đưa về Đồn Biên phòng Nhật Lệ lấy lời khai. Biết không thể chối cãi, Lê Anh Tuấn và Hà Hồng Quân phải cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình. 

Trúc Hà

Bình luận

ZALO