Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/06/2021 04:40 GMT+7

“Vết đen Cô-lô-nhơ”

Biên phòng - Chính sách “mở rộng vòng tay” với người di cư của Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken đang bị “thử lửa” sau loạt vụ cướp, tấn công và quấy rối tình dục đêm Giao thừa 2016 ở nhiều thành phố. Bà đã buộc phải tuyên bố ủng hộ việc áp dụng các luật nghiêm ngặt hơn nhằm trục xuất những người tị nạn phạm pháp khỏi nước Đức. Béc-lin đã bắt đầu thực sự thay đổi quan điểm trước làn sóng nhập cư vào châu Âu ngày càng khó kiểm soát.

254yk1r9jc-44355_1851a4ab-8a2a-0759-a441-5bf3219aa578@yahoo.com_4928
Biểu tình tại thành phố Cô-lô-nhơ, phản đối các vụ tấn công tình dục phụ nữ. Ảnh: The Guardian

Sự nhân đạo bị thách thức

Tại cuộc họp mới đây của ban lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo trong liên minh cầm quyền, Thủ tướng Đức Méc-ken cho rằng cần phải thay đổi các luật pháp hiện hành liên quan đến người tị nạn, theo đó bất cứ người tị nạn nào phạm pháp và bị tuyên án tù, kể cả án treo, sẽ bị tước bỏ quyền hưởng quy chế tị nạn và bị trục xuất khỏi Đức. Bà cũng cam kết sẽ hành động để bảo vệ không chỉ các công dân Đức mà cả những người tị nạn vô tội, song về dài hạn sẽ hạn chế dần dòng người nhập cư vào Đức.

Tuyên bố trên được bà Méc-ken đưa ra sau khi xảy ra các vụ đụng độ bạo lực tại các cuộc tuần hành của phong trào Pê-gi-đa ở thành phố Cô-lô-nhơ, miền Tây nước Đức, nhằm phản đối các vụ tấn công, cướp và quấy rối tình dục ở Cô-lô-nhơ và nhiều thành phố khác của Đức như Ham-buốc, Xtút-gát… trong đêm Giao thừa vừa qua mà phần lớn được cho là do những người tị nạn gây ra.

Vụ tấn công ở Cô-lô-nhơ khiến Thủ tướng Méc-ken đứng trước áp lực lớn ở trong nước. Vụ việc đã làm bùng phát các cuộc tuần hành của phong trào Pê-gi-đa chống Hồi giáo hóa phương Tây cũng như các cuộc biểu tình của lực lượng phản đối Pê-gi-đa. Phong trào Pê-gi-đa đã kêu gọi được khoảng 1.500 người biểu tình mang theo các biểu ngữ phản đối chính sách tị nạn của Thủ tướng Méc-ken, kêu gọi bà từ chức. Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực, buộc lực lượng cảnh sát Đức phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông quá khích. 

Trong bối cảnh những tranh cãi về vấn đề người di cư vẫn đang âm ỉ, vụ tấn công ở Cô-lô-nhơ lập tức làm dấy lên những ý kiến phản ứng và biện pháp đối phó tại Đức và nhiều nước châu Âu khác. Thủ tướng Xlô-va-ki-a Rô-be Phi-cô đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp khẩn để thảo luận các biện pháp an ninh cần thiết nhằm kiểm soát người di cư trên toàn EU, bao gồm triển khai lực lượng bảo vệ bờ biển và biên giới.

Trong khi đó, vụ gây rối ở Cô-lô-nhơ tiếp tục có thêm các nạn nhân trình báo với cảnh sát, nâng tổng số trường hợp bị tấn công, cướp và quấy rối trong đêm 31-12 vừa qua lên con số gần 700 người. Hơn 40% trong số này bị quấy rối tình dục. Các nhân chứng đã miêu tả lại cảnh tượng hỗn loạn khi hàng trăm phụ nữ bị sàm sỡ, quấy rối và cướp bóc ở trước Nhà ga trung tâm Cô-lô-nhơ. Cảnh sát Cô-lô-nhơ nhận định đa số các nghi can gây ra vụ bạo lực tại nhà ga này chủ yếu là những người tị nạn đến từ Bắc Phi.

Giọt nước tràn ly

Quy mô của vụ gây rối này đã tạo cú sốc lớn đối với nước Đức và đổ dồn sự chú ý vào khoảng 1,1 triệu người di cư tới Đức trong năm ngoái, đồng thời cũng làm gia tăng tâm lý hoài nghi và kỳ thị trong những người có tư tưởng bài ngoại tại Đức. Việc người tị nạn bị thành kiến và phân biệt đối xử, bị trả lại thay vì được chào đón sẽ là kịch bản xảy ra trong thời gian tới ở Đức và các nước châu Âu khác.

cdg73ji1t8-44355_e05e3d69-56d8-71b5-71aa-7254375d576a@yahoo.com_SloveniaMigrants341880x1212
 Dòng người di cư tràn vào Xlô-vê-ni-a qua biên giới Crô-a-ti-a để tới các nước Tây và Bắc Âu. Ảnh: AP

Thực tế, cách Béc-lin đi tiên phong trong việc xử lý khủng hoảng nhập cư cho thấy nước Đức đang dần trở thành lãnh đạo gần như tuyệt đối của châu Âu, không chỉ về kinh tế mà cả chính trị. Trong năm 2015, Đức đã bước đầu thành công trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này khi tiếp nhận tới hơn 1 triệu người, chiếm 2/3 tổng số người nhập cư vào châu Âu, mà vẫn giữ được ổn định chính trị - xã hội. Chính phủ Đức cũng là tác nhân quyết định nhất đối với việc nhiều nước thành viên EU mở cửa biên giới cho người tị nạn.

Nhưng giờ đây, sau những gì xảy ra ở thành phố Cô-lô-nhơ, người dân và xã hội Đức bắt đầu “nếm” hậu quả trực tiếp của việc tiếp nhận ồ ạt người tị nạn và nhập cư của Thủ tướng Méc-ken. Bà và liên minh cầm quyền đã phải đối phó và vớt vát bằng tuyên bố nhanh chóng siết chặt luật tị nạn sau khi quyết sách mở cửa với người nhập cư bộc lộ rõ tính “lợi bất cập hại” và phản tác dụng.

Cũng vì chuyện ở Cô-lô-nhơ mà EU càng thêm bế tắc, phân rẽ nội bộ. Một số thành viên EU như Hung-ga-ri, Cộng hòa Séc, Xlô-va-ki-a và cả Ba Lan coi vụ việc này là bằng chứng cho thấy họ đã quyết định đúng khi không tiếp nhận người di cư đến từ các nước Hồi giáo ở Trung Đông-Bắc Phi.

Béc-lin giờ đây càng thêm đau đầu với bài toán làm thế nào để giải quyết suôn sẻ cuộc khoảng di cư chưa có dấu hiệu lắng dịu ở “Lục địa già”. Nếu Thủ tướng Méc-ken không dung hòa được chính sách di cư với các nước láng giềng EU, Đức sẽ trở thành nước duy nhất phải “chịu trận” khi dòng người di cư vẫn đổ về “miền đất hứa”, và khái niệm “biên giới mở” cũng đứng trước mối đe dọa lớn.

Như Lan

Bình luận

ZALO