Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 09:23 GMT+7

Vẹn một chữ tâm

Biên phòng - Biết anh lúc nào cũng bận, tôi đã chủ động gọi điện thoại hẹn gặp Thượng tá Nguyễn Trung Minh, Trợ lý Tổ chức, Phòng Chính trị, Cục Trinh sát BĐBP vào ngày nghỉ cuối tuần. Thế nhưng, đầu dây bên kia, anh trả lời: “Tôi đang trực ban ở cổng cơ quan Bộ Tư lệnh, sáng mai, đồng chí lên đây trao đổi nhé”.

Thượng tá Nguyễn Trung Minh (bên trái) trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng. Ảnh: Gia Bảo

Theo lịch hẹn, sáng Chủ nhật, tôi có mặt trong căn phòng trực ban, tại đây, được trò chuyện, trao đổi với anh một cách chân thành, thẳng thắn và cởi mở về công việc cũng như trong cuộc sống đời thường, tôi càng cảm nhận được ở anh luôn vẹn một chữ tâm.

Nghĩa cử cao đẹp

Mở đầu câu chuyện, tôi hỏi anh có quen biết bác Phạm Thanh Chính, sinh năm 1952, Tổ trưởng tổ dân phố số 23, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội không? Anh Minh trả lời không hề quen biết người này.

Thế rồi, tôi gợi mở câu chuyện về việc bác Chính là người viết thư cảm ơn Bộ Tư lệnh BĐBP về nghĩa cử cao đẹp của anh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất. Nhắc đến đây, anh Minh nhớ lại: “Đã trở thành thói quen sinh hoạt hằng ngày, sáng nào tôi cũng dậy sớm đi tập thể dục quanh khu vực hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai. Hôm đó, vào khoảng 5 giờ 45 phút, thứ Bảy, ngày 14-5, đang trên đường đi tập thể dục, tôi nhặt được 1 bao da cầm tay, bên trong có 1 điện thoại di động và khoảng 20 triệu đồng. Thời điểm đó rất vắng vẻ, không một bóng người qua lại nên tôi cũng không biết là của ai để hỏi và trả lại tài sản cho họ. Tôi cầm chiếc ví đó về nhà, sau đó, lên Công an phường Hoàng Liệt trình báo sự việc và bàn giao tài sản nhặt được cho Công an phường xử lý theo quy định của pháp luật”.

“Khi đến cơ quan Công an trình báo và bàn giao tài sản nhặt được, tôi cho con gái lớn đang học lớp 7 đi cùng để giáo dục con về hành động nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất để con tôi lớn lên có một nhân cách đẹp, biết giúp đỡ mọi người trong những lúc khó khăn” - anh Minh chia sẻ thêm.

Rất nhanh chóng, ngay trong ngày hôm đó, ông Phạm Thanh Chính đã được Công an phường Hoàng Liệt thông báo về việc có người dân nhặt được tài sản của ông và mời ông lên xác nhận để nhận lại tài sản của mình.

Do ông Chính cũng không biết anh Minh là ai, chỉ biết thông tin để lại tại Công an phường Hoàng Liệt là anh Minh đang công tác tại Cục Trinh sát BĐBP. Với mong muốn bày tỏ lòng biết ơn về hành động đẹp của người sĩ quan Biên phòng, ngày 15-5, ông Phạm Thanh Chính đã viết thư cảm ơn Bộ Tư lệnh BĐBP. Trong thư, ông viết: “Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tập thể Bộ Tư lệnh BĐBP, đứng đầu là ông Tư lệnh BĐBP đã làm tốt công tác giáo dục bộ đội Nguyễn Trung Minh có phẩm chất đạo đức cách mạng tốt, trung thực, thật thà, không tham lam của dân, xứng đáng với phẩm chất, truyền thống, hình ảnh cao quý Bộ đội Cụ Hồ, được chính quyền, nhân dân chúng tôi tuyệt đối tin theo”.

Ông Nguyễn Văn Thỉnh, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 35+36+37, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai - nơi Thượng tá Nguyễn Trung Minh tham gia sinh hoạt Đảng tại nơi cư trú nhận xét: “Đồng chí Minh là đảng viên trong Quân đội tham gia sinh hoạt chi bộ tại nơi cư trú, chi bộ luôn đánh giá cao phẩm chất đạo đức, đức tính khiêm tốn, trung thực, nhiệt tình, hòa nhã, hết lòng vì cộng đồng ở khu dân cư của đồng chí Minh. Đặc biệt là ngày 14-5 vừa qua, ngay sau khi nhặt được của rơi, đồng chí Minh đã báo cáo sự việc với tôi để tìm hướng giải quyết kịp thời, giúp người đánh mất tài sản sớm tìm lại tài sản của mình. Chi bộ rất vinh dự, tự hào về đồng chí Minh”.

Hết mình vì việc chung

Chia sẻ về hành động đẹp, Thượng tá Nguyễn Trung Minh chân thành: “Hai lần nhặt được của rơi, trả lại cho người đánh mất, tôi đều coi đó là nghĩa cử cao đẹp vốn có trong mỗi người lính BĐBP. Tôi rất vui mừng khi người đánh mất tài sản đã tìm lại được tài sản của mình. Tôi luôn tâm niệm và đặt mình vào hoàn cảnh của người đánh mất; họ sẽ khó khăn thế nào nếu mất tiền, mất của”.

Thượng tá Nguyễn Trung Minh, sinh năm 1976, tại xã Kim Quang, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội và nhập ngũ vào lực lượng BĐBP năm 1995. Qua gần 30 năm quân ngũ, đồng chí Minh đã trải qua các cương vị khác nhau, từ Đội trưởng Trinh sát, Đồn phó nghiệp vụ Đồn Biên phòng Phú Quốc, BĐBP Kiên Giang và trợ lý các phòng chức năng của Cục Trinh sát BĐBP...

Hiện nay, với chức trách, nhiệm vụ được giao là Trợ lý Tổ chức, kiêm Bảo vệ an ninh của Phòng Chính trị, kiêm Thư ký Đảng ủy Cục Trinh sát BĐBP..., với khối lượng công việc nhiều, tính chất công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, kỹ càng và phải đầu tư nhiều thời gian, song Thượng tá Minh luôn xác định rõ tinh thần trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao.

Thượng tá Minh chia sẻ: “Bản thân được đào tạo về chuyên ngành nghiệp vụ trinh sát BĐBP, tính đến nay, tôi đã có thời gian gắn bó với nghề gần 20 năm. Đến năm 2018, theo yêu cầu của tổ chức, tôi được điều chuyển về công tác tại Phòng Chính trị, Cục Trinh sát BĐBP. Ban đầu, bản thân tôi rất lo lắng, vì tôi không được đào tạo kiến thức về chuyên ngành công tác Đảng, công tác chính trị. Song với sự quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo sát sao của thủ trưởng cấp trên, sự giúp đỡ của đồng nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ, tôi luôn không ngừng học hỏi. Đến nay, tôi đã khẳng định được bản thân và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Đại tá Nguyễn Tú Phong, Chủ nhiệm Chính trị Cục Trinh sát BĐBP nhận xét: “Thượng tá Nguyễn Trung Minh là cán bộ công tác, gắn bó với Phòng Chính trị được gần 5 năm. Đây là cán bộ tiêu biểu của phòng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong công việc, đồng chí luôn mang hết tinh thần trách nhiệm, cố gắng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao hành động, nghĩa cử cao đẹp của đồng chí Minh khi nhặt được của rơi đã trả lại cho người đánh mất”.

Được biết, đây không phải lần đầu Thượng tá Nguyễn Trung Minh nhặt được của rơi và trả lại người bị mất. Vào dịp trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Thượng tá Phạm Văn Hoan, Phó Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị BĐBP rút tiền ở cây ATM trong cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP để chuẩn bị về quê sắm Tết cho gia đình. Do bất cẩn, đồng chí Hoan đã đánh rơi chiếc ví da, bên trong có hơn 10 triệu đồng. Thượng tá Minh vô tình nhặt được chiếc ví đó và tìm trao tận tay cho đồng chí Hoan.

Trần Đức

Bình luận

ZALO