Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 01:25 GMT+7

Về Phong Thổ cảm thụ những "đặc sản" văn hóa

Biên phòng - Phong Thổ là một huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, tiếp giáp với huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Những năm qua, cùng với việc chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào 8 dân tộc trên địa bàn, các cấp chính quyền trong huyện còn có nhiều biện pháp để gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi tộc người.

x7r5_8a-1.jpg
Lớp học tiếng và chữ dân tộc Thái tại Nhà văn hóa bản Pa So không chỉ thu hút các bạn trẻ, mà còn có cả những người lớn tuổi.

Để thu hút và khuyến khích người dân tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đề ra mục tiêu, giải pháp cụ thể thông qua các nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội hằng năm của huyện và được triển khai đến từng xã, bản ở địa bàn dân cư. Cùng với đó, Phòng Văn hóa và Thông tin đã chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền lưu động đến từng bản vùng cao, khu vực biên giới như: Sì Lở Lầu, Mù Sang, Vàng Ma Chải... với những nội dung cụ thể, thiết thực về xóa bỏ những tập tục lạc hậu và gìn giữ bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc, phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em, ma túy qua biên giới, không di cư tự do, không sử dụng băng đĩa hình không rõ nguồn gốc bằng nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền miệng, tiểu phẩm, câu chuyện thông tin, biểu diễn văn nghệ...

Bên cạnh đó, các hội viên Chi hội văn nghệ dân gian của huyện cũng như những người am hiểu về văn hóa của đồng bào các dân tộc, còn sưu tầm những câu ca dao, tục ngữ, những bài hát, điệu múa, hay cách thức chế tác các loại nhạc cụ như đàn tính tẩu, khèn, sáo... để truyền lại cho con cháu.

Cùng với những cách làm cụ thể trên, huyện Phong Thổ còn quan tâm đầu tư kinh phí để khôi phục, bảo tồn một số lễ hội truyền thống tiêu biểu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện như: Lễ hội Nàng Han, Kim Pang Then, Kin lẩu khẩu mẩu (dân tộc Thái); lễ hội Gầu tào, Tạ ơn (dân tộc Mông); lễ hội Lộc xuân của người Dao đỏ... Các làn điệu dân ca dân vũ, các bài then cổ, các điệu múa hầu then cũng được ngành văn hóa huyện quan tâm bảo tồn gìn giữ, thông qua các cuộc thi liên hoan hát then đàn tính được tổ chức định kỳ hai năm một lần và các chương trình dự án mà ngành đã triển khai hằng năm.

Các lễ hội sau vài năm đầu do nguồn kinh phí Nhà nước cấp, đến nay người dân bản địa đã tự tổ chức theo định kỳ như: Lễ hội Nàng Han của người Thái xã Mường So, Gầu tào của người Mông ở xã Dào San, lễ hội của người Dao đỏ xã Sì Lở Lầu... với phần lễ đơn giản gọn nhẹ, mà chủ yếu tập trung vào phần hội với các trò chơi dân gian như chọi gà, chơi quay, leo cây, bịt mắt bắt dê; các môn thể thao kéo co, đẩy gậy; đặc biệt là phần trình diễn các tiết mục văn nghệ như hát ống, hát dao duyên, thổi khèn, đàn môi... đã thu hút được rất nhiều người dân đến với các lễ hội hằng năm. Vì ở đó, người dân không chỉ vui chơi, ca hát, được đắm mình trong không khí nhộn nhịp của lễ hội, mà còn được gặp gỡ giao lưu với những người bạn cũ, là cơ hội tốt để nghỉ ngơi sau một năm lao động vất vả.

"Vài năm trở lại đây, nhờ được xem và tham gia vào lễ hội Gầu tào của xã cũng như lễ hội của các xã lân cận tổ chức hằng năm, mình đã hiểu được phần nào về những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mông và biết thêm nhiều những điệu múa khèn, cách thổi đàn môi, hay những bài hát dao duyên truyền thống của người Mông..." - Anh Thào A Đài, bản Hợp 1, xã Dào San chia sẻ.

Đặc biệt, thời gian qua, tại bản Pa So, thị trấn Phong Thổ (được tái định cư từ thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên chuyển về), người dân giữ gìn bản sắc văn hóa thông qua tiếng nói và chữ viết. Hiện nay, tại Nhà văn hóa bản vào các buổi tối hoặc những lúc nông nhàn, người dân trong bản và một số xã, bản lân cận lại cùng nhau học chữ và học tiếng dân tộc Thái một cách tự nguyện, do những người già trong bản truyền lại. Qua đó, giúp người dân hiểu thêm về truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc mình, đồng thời góp phần khôi phục, bảo tồn chữ viết và tiếng nói dân tộc Thái không để mai một thất truyền.

Người Thái ở bản Vàng Pheo (Mường So) còn chú trọng đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa thông qua việc truyền lại cho thế hệ trẻ những món ẩm thực truyền thống của người Thái như lạp sườn, cá bống vùi tro, xôi màu, hay những bài hát điệu múa của người Thái từ thời vua Đèo truyền lại.

Chính những bản sắc văn hóa ấy đã trở thành sản phẩm du lịch thu hút du khách muôn nơi đến với Vàng Pheo để ngắm những nếp nhà sàn truyền thống, những bộ áo cóm ôm sát vòng eo đẹp đến mê hồn của các cô gái Thái và đặc biệt là những món ẩm thực, những bài hát điệu múa nhẹ nhàng, uyển chuyển bên ánh lửa của vòng xòe truyền thống.

Chính từ những cách làm cụ thể thiết thực ấy, không chỉ góp phần bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa, mà còn thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, giới thiệu được những tinh hoa văn hóa của mỗi tộc người đến với bè bạn quốc tế. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.
Chiến Hữu

Bình luận

ZALO