Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 09:37 GMT+7

Vẻ đẹp từ nghệ thuật tô vẽ cơ thể của bộ tộc Karo

Biên phòng - Ở một số nơi trên thế giới, có những bộ tộc vẫn bảo tồn các giá trị truyền thống trước những tác động của cuộc sống hiện đại. Bộ tộc Karo tại Ethiopia là một trong số đó. Bộ tộc Karo là bộ tộc nhỏ nhất ở Nam Ethiopia (với số dân khoảng 2.000 người) cư trú dọc theo bờ sông Omo. Cũng giống như nhiều bộ tộc khác, bộ tộc Karo khá nổi bật với những tập tục đặc biệt.

Phụ nữ Karo và những nét vẽ chấm trắng trên khuôn mặt. Ảnh: Timvollmer.de

Theo những câu chuyện truyền miệng của bộ tộc, người Karo tin rằng nguồn gốc của họ là từ những người chăn gia súc di cư đến vùng núi của các dân tộc Hamar và Banna ở châu Phi. Họ sống ở cùng các dân tộc Hamar và Banna một thời gian cho đến một ngày gia súc của họ biến mất khi tìm kiếm nguồn nước. Đàn gia súc cuối cùng cũng quay trở lại, nhưng khi chúng biến mất lần nữa, người Karo đã đi tìm đàn gia súc. Đây là cách họ phát hiện ra sự tồn tại của sông Omo và đến định cư trên bờ sông. Tuy nhiên, đàn gia súc của bộ tộc Karo đã không thể sống sót và cuối cùng họ chuyển hướng sang trồng trọt các loại cây như cao lương, ngô và đậu nông nghiệp để tồn tại.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất trong văn hóa của người Karo đó là nghệ thuật tô vẽ cơ thể. Ngoài khả năng trồng trọt và chăn nuôi, bộ tộc Karo còn được biết đến với những nét vẽ vô cùng phức tạp trên cơ thể và khuôn mặt. Người Karo vẽ trên khuôn mặt và cơ thể của mình bằng cách sử dụng phấn trắng và các khoáng chất tự nhiên như đất đỏ, đá khoáng màu vàng, than củi, quặng sắt nghiền thành bột. Các nét vẽ có thể thay đổi hàng ngày và khác nhau về nội dung, từ hình ngôi sao, những đường nét đơn giản như bộ lông của gà hoặc dấu tay trên thân và chân. Cả nam giới và nữ giới đều vẽ trên cơ thể để nhằm mục đích trông hấp dẫn hơn đối với người khác phái.

Đàn ông Karo còn tạo ra những vết sẹo trên ngực để minh chứng rằng họ đã chiến thắng trong các cuộc xung đột với các bộ tộc đối thủ hoặc đã săn được các động vật lớn trong rừng. Kiểu tóc của đàn ông Karo được làm cắt tỉa công phu. Phần tóc phía trước được tết thành các bím tóc. Phần tóc còn lại được búi lại thành một búi dày và được giữ cố định bằng một chiếc mũ màu đất tráng men màu đỏ, trắng và đen - ba màu có ý nghĩa huyền bí và huyền thoại trong văn hóa người Karo. Đôi khi các mảnh vỏ cây, lông đà điểu được gắn thêm lên mũ. Tại các lễ hội quan trọng và các cuộc đấu giữa các bộ tộc (thường diễn ra sau khi thu hoạch sau mùa màng), đàn ông Karo sẽ che phủ cơ thể và khuôn mặt của họ bằng tro trộn với mỡ nhằm biểu tượng cho sự dũng mãnh. Những cuộc chiến cũng như nghi lễ có tầm quan trọng lớn đối với đàn ông Karo bởi tại các lễ hội, đàn ông Karo có thể thể hiện vẻ đẹp và lòng dũng cảm của họ, từ đó thu hút phụ nữ. Phụ nữ Karo thường chỉ mặc một chiếc khố bằng da, được trang trí bằng hạt cườm và da bò. Tóc của họ được bôi trơn bằng đất sét đỏ và được cắt ngắn.

Hai ngôi làng nơi bộ tộc Kara sinh sống có tên gọi Dous và Korcho. Trong các làng, người dân cư trú trong các túp lều hình nón. Những ngôi lều này được cải tạo khoảng hai lần một năm do bị mối mọt phá hủy. Cửa túp lều được dựng bằng hai cột gỗ. Trên đỉnh cột là những thanh gỗ ngang treo hàng loạt đồ vật như đuôi và tai trâu, vó ngựa.

Ngày nay, trong thung lũng gần bờ sông Omo – nơi giao thoa giữa các quốc gia Ethipia, Kenya và Sudan, bộ tộc Karo vẫn gìn giữ tập tục văn hóa tồn tại hàng nghìn năm qua. Với lối sống du mục, bộ tộc Karo đang tiếp tục tôn vinh sự kết nối cùng tình yêu với thiên nhiên thông qua việc tự trang trí bằng những vật liệu lấy trực tiếp từ môi trường.

Thu Minh

Bình luận

ZALO