Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 05:01 GMT+7

Vẻ đẹp trang phục truyền thống của phụ nữ các dân tộc thiểu số

Biên phòng - Có thể nói, trang phục truyền thống của phụ nữ các dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực biên giới rất phong phú, mang nét đẹp riêng độc đáo và đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi tộc người. Cùng với tiếng nói, chữ viết, trang phục cũng mang dấu ấn riêng của mỗi một dân tộc.

Có những trang phục đẹp, cầu kỳ và thường thêu thùa bằng tay, hàng tháng mới xong như váy áo thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì, La Hủ, Bố Y... Cũng có những bộ trang phục được may giản dị, là vải lanh nhuộm chàm, ít thêu hoa văn như váy áo của phụ nữ dân tộc Tày, Nùng, La Chí, Giấy, Thu Lao...

Cùng với quá trình phát triển của các dân tộc thiểu số, những bộ trang phục truyền thống không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa, mà còn chứa đựng trong đó những giá trị nghệ thuật, giá trị lịch sử của từng tộc người.

Trang phục truyền thống của dân tộc Hà Nhì với điểm nhấn là chiếc mũ làm bằng nhiều họa tiết, vòng đai dây cuốn trên đầu.
Trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô nổi bật với màu đỏ rực rỡ.
Trang phục truyền thống của dân tộc Thái (bên phải) gồm áo, váy, khăn đội đầu, dây lưng và đồ trang sức đi kèm, với điểm nổi bật là hàng khuy bướm dài từ trên xuống dưới bằng bạc trắng.
Trang phục truyền thống của dân tộc Si La với điểm nổi bật là thân áo phía trước ngực được đính các đồng bạc trắng.
Các cô gái La Hủ có trang phục truyền thống là áo dài tà đen, cánh tay có nhiều họa tiết, đường diềm sắc đỏ, điểm nổi bật là vành khăn trang trí trên đầu với 5 màu sắc sặc sỡ.
Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mảng là váy ngắn trên bụng hoặc chân, áo hở ngực, chân quấn xà cạp, trước bụng đeo tạp dề dài xuống ngang đùi.

Thanh Thuận (thực hiện)

Bình luận

ZALO