Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 12:03 GMT+7

Vẻ đẹp nhà rông Tây Nguyên

Biên phòng -

Nhà rông là ngôi nhà đặc sắc về kiến trúc, hội tụ văn hóa, là linh hồn làng của các dân tộc thiểu số sinh sống phía Bắc Tây Nguyên như Jrai, Ba Na, Xê Đăng, chủ yếu ở 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Khác với nhà ở, nhà rông làm theo kiểu nhà sàn cao, vật liệu tranh tre, nứa lá thân thiện với môi trường, phù hợp với không gian văn hóa buôn làng.

Nhà rông được dựng ghép bằng mộng gỗ, dùng dây rừng để buộc và lá lợp xếp lớp chứ không dùng đinh đóng cố định và không dùng vật liệu sắt, thép, xi măng để liên kết. Điều thú vị là cùng với sự phát triển của các buôn làng Tây Nguyên, trải qua một thời kỳ khủng hoảng văn hóa và rơi rớt đi đặc trưng văn hóa các dân tộc Tây Nguyên thì giờ đây, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, văn hóa buôn làng Tây Nguyên trở lại đời sống. Kiến trúc nhà rông được ưa chuộng và phát huy hiệu quả trong việc phát triển ngành du lịch.

Người Tây Nguyên quay trở lại sinh hoạt đời sống văn hóa trong các ngôi nhà rông và khách du lịch cũng đặc biệt thích thú với nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Thụy Văn (thực hiện)

Bình luận

ZALO