Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 09:00 GMT+7

Về chùa Xiêm Cán đắm say theo những điệu múa Khmer

Biên phòng - Ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện nay có nhiều đội văn nghệ được Ban quản trị các chùa Khmer thành lập và đi vào hoạt động nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer, đồng thời, phục vụ người dân địa phương và du khách gần xa đến thưởng ngoạn cảnh chùa.

y54l_8a
Du khách thích thú với những điệu múa Apsara (điệu múa tiên nữ Khmer) mượt mà, uyển chuyển do các thiếu nữ xinh đẹp của Đội Văn hóa - văn nghệ Khmer chùa Xiêm Cán biểu diễn. Ảnh: Phương Nghi

Chùa Xiêm Cán (ở xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) là một trong những ngôi chùa Khmer ở Nam bộ lớn nhất, đẹp nhất và lộng lẫy nhất. Một công trình kiến trúc tuyệt đẹp của người Khmer và cũng là điểm du lịch tâm linh, luôn tạo ấn tượng khó quên trong lòng du khách mỗi khi đến tham quan, chiêm bái.

Những năm gần đây, du khách đến chùa Xiêm Cán không chỉ bị thu hút trước lối kiến trúc lộng lẫy, nhiều màu sắc của ngôi chùa, mà còn tỏ ra thích thú “đắm say” thưởng thức những điệu múa Khmer mượt mà, uyển chuyển do các thiếu nữ xinh đẹp của Đội Văn hóa - văn nghệ Khmer chùa Xiêm Cán biểu diễn. Nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng trước điệu múa Apsara, Rom vong, Sarawan, trống Sa săm, múa Gáo mang đậm màu sắc dân tộc Khmer.

Được biết, Đội Văn hóa - văn nghệ Khmer được Ban quản trị chùa Xiêm Cán thành lập và đi vào hoạt động đã 4 năm nay với 11 thành viên. Dưới sự quản lý và giảng dạy tận tình của đội trưởng - chị Thạch Thị Tha Ry (34 tuổi), một trong những diễn viên múa được đào tạo bài bản tại Đoàn Nghệ thuật Khmer Triều An (tỉnh Trà Vinh) với nhiều năm kinh nghiệm, đã mang đến cho đội văn nghệ luồng gió mới. Những tiết mục múa do chị dàn dựng khá công phu và đẹp mắt, tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng người. 

Sau những giờ lao động mệt nhọc, những lúc rảnh rỗi, các thành viên của đội văn nghệ lại tập hợp ở chùa để luyện tập và trải lòng mình qua từng điệu múa, lời ca. Bên cạnh đó, các thành viên còn tích cực học hỏi, sáng tạo để mang đến nhiều màu sắc mới cho điệu múa Khmer, tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời giữa nghệ thuật Khmer truyền thống và đương đại. Đặc biệt hơn, tại chùa, vào những ngày cuối tuần, các thành viên trong đội còn chỉ dạy cho các học sinh và những ai có niềm đam mê đối với nghệ thuật múa Khmer. 

Chị Thạch Thị Tha Ry, Đội trưởng Đội Văn hóa - văn nghệ Khmer chùa Xiêm Cán cho biết: “Tôi đã đam mê và gắn bó với nghệ thuật dân tộc từ bé đến giờ, nên muốn truyền ngọn lửa đam mê ấy cho các bạn trẻ để các em có cơ hội phát huy năng khiếu và kế thừa, gìn giữ giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc mình. Kể từ khi đội văn nghệ được thành lập, bà con Khmer có nơi để sinh hoạt và vui chơi. Qua đó, đã phát hiện không ít những người có năng khiếu ca múa... để bổ sung vào đội văn nghệ của chùa và địa phương”. Còn bạn Sơn Cha Ri Da, thành viên đội văn nghệ chia sẻ: “Tôi nguyện đem hết khả năng của mình để giúp khán giả cảm nhận được vẻ đẹp trong điệu múa, lời ca của dân tộc Khmer. Tôi thấy vui vì đã góp một phần nhỏ trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc mình”. 

Thượng tọa Dương Quân, Trụ trì chùa Xiêm Cán cho biết, những tiết mục múa do Đội Văn hóa - văn nghệ Khmer chùa Xiêm Cán được dàn dựng khá công phu và đẹp mắt, tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng người. Các thành viên trong đội văn nghệ là những thiếu nữ Khmer xinh xắn, tuy nghề nghiệp, công việc khác nhau, nhưng đều có chung niềm đam mê cháy bỏng dành cho nghệ thuật dân tộc Khmer. Trong số đó, nổi bật nhất là hai chị em Sơn Cha Ri Da và Sơn Lin Da, hai cô gái này thành thạo tất cả các điệu múa Khmer từ dân gian cho đến hiện đại và được xem là những bông hoa tươi thắm, hạt nhân tích cực của phong trào văn nghệ Khmer ở địa phương. 

“Từ khi có đội văn nghệ, người dân địa phương và du khách đến chùa ngày càng nhiều hơn. Đó là tín hiệu đáng mừng, vì nghệ thuật Khmer vẫn còn nguyên sức sống mãnh liệt...” - Thượng tọa Dương Quân nói.

Ông Vũ Đức Thọ, Trưởng phòng Quản lý du lịch tỉnh Bạc Liêu nói: “Chùa Xiêm Cán là một trong những điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh, nên hoạt động của Đội Văn hóa - văn nghệ Khmer cần có sự quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn từ phía ngành chức năng để có thể phát huy hết tiềm năng của các hạt nhân văn nghệ trên địa bàn. Hơn nữa, trong hoạt động biểu diễn của đội văn nghệ cần chú trọng cả hình thức và nội dung sao cho phù hợp với từng đối tượng du khách. Bên cạnh đó, phải có người dẫn chương trình am hiểu nghệ thuật Khmer để giới thiệu sơ lược cho du khách về lịch sử hình thành, tên gọi, chất liệu của các loại nhạc cụ dân tộc, các điệu múa Khmer... nhằm tạo nên sự hấp dẫn hơn nữa đối với du khách”. 

Phương Nghi

Bình luận

ZALO