Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 12:33 GMT+7

Vây bắt trùm ma túy giữa rừng

Biên phòng - Sau một thời gian điều tra, lực lượng trinh sát BĐBP Sơn La phối hợp với BĐBP Thanh Hóa và Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn qua biên giới tỉnh Sơn La. Tại thời điểm phá án, lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng Nua Giàng cùng tang vật là 20 bánh heroin, 1 khẩu súng carbine, 1 ô tô và một số tang vật khác có liên quan.

578f314c4936d4b9c3000202
Đối tượng Nua Giàng cùng tang vật 20 bánh heroin. Ảnh: Lê Đồng

Điểm mặt "đại lý buôn ma túy"

Từ đầu năm 2016, qua công tác nắm tình hình địa bàn, các trinh sát BĐBP Sơn La, BĐBP Thanh Hóa và Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP đã xác định được một số tuyến mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá từ khu vực "Tam giác vàng" về địa bàn tỉnh Hủa Phăn (Lào) bằng ô tô cá nhân và xe khách. Riêng heroin, chúng vận chuyển đến một số địa điểm ở Sời Lời, Mua Khăng, Phu Luổng thuộc thị xã Sầm Nưa. Đây là địa bàn tập kết ban đầu, chờ thời cơ vận chuyển ma túy ra các bản Pa Háng, Huổi Hiềng, Pưng, khu Pa Háng-Huổi Hiềng, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào) tiếp giáp biên giới với tỉnh Sơn La, Thanh Hóa của Việt Nam.

Sau đó, chúng vận chuyển qua biên giới vào nội địa Việt Nam hoặc đi nước thứ ba tiêu thụ. Nhận thấy đây là đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn, đối tượng lại luôn mang theo vũ khí "nóng" bên mình, các trinh sát Biên phòng đã kiên trì bám địa bàn điều tra và biết được, Nua Giàng, 26 tuổi, trú tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn (Lào) là đối tượng cầm đầu.

Theo cơ sở mật cho biết, "đối tượng Nua Giàng tuổi đời còn rất trẻ, nhưng hắn rất ma mãnh, có nhiều thủ đoạn tinh vi, nổi lên như một "ông trùm" khét tiếng trong giới buôn "hàng trắng". Hơn nữa, Nua Giàng còn là một kẻ lì lợm và manh động, đi đâu hắn cũng luôn kè kè bên mình khẩu súng trong trạng thái "đạn đã lên nòng", sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Đặc biệt, đối tượng cũng tỏ ra là kẻ "cáo già" khi lợi dụng địa thế xung quanh nhà là khu vực rừng núi hiểm trở để dễ bề buôn bán "hàng trắng". Mỗi khi có "động", đối tượng thường sử dụng cửa sau để nhanh chân tẩu thoát ra khu vực rừng núi sau nhà và "biến mất" trước khi bị lực lượng chức năng truy đuổi, vây bắt. Ngoài ra, con đường vào nhà Nua Giàng là đường độc đạo, có các đối tượng cảnh giới nên lực lượng trinh sát rất khó tiếp cận nhà ở của đối tượng cũng như khu vực xung quanh. Chính vì điều kiện thuận lợi như vậy nên "ông trùm 9X" này thường xuyên tổ chức mua bán ma túy trong rừng thẳm".

Trước tình hình đó, BĐBP Sơn La báo cáo với Bộ Tư lệnh BĐBP và Cục PCMT&TP BĐBP xin xác lập chuyên án. Được sự nhất trí của cấp trên, BĐBP Sơn La đã xác lập Chuyên án mang bí số 176Lv với sự phối hợp của BĐBP Thanh Hóa và Công an tỉnh Hủa Phăn, Cục Phòng chống tội phạm ma túy, Bộ An ninh Lào với quyết tâm đấu tranh triệt xóa tụ điểm này trong thời gian ngắn nhất.

Cuộc vây bắt nơi rừng thẳm

Sau khi chuyên án được xác lập, nhiều trinh sát dày dạn kinh nghiệm, am hiểu địa bàn, phong tục tập quán của người bản địa đã được tung vào cuộc. Một mặt, Ban chuyên án tiến hành sàng lọc các đối tượng lạ mặt có quan hệ mua bán "hàng trắng" với "ông trùm 9X" để khoanh vùng đối tượng và địa bàn. Mặt khác, lực lượng phá án phải sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để củng cố tài liệu, chứng cứ đấu tranh với đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Được sự chỉ đạo của Ban chuyên án, một trinh sát dày dạn kinh nghiệm mang bí danh V67   được "đánh" vào đường dây để có cơ hội tiếp cận đối tượng cầm đầu. Qua một thời gian tiếp cận đường dây, V67 đã từng bước tạo được lòng tin với đối tượng Nang Sỏn (một đối tượng nằm trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy của Nua Giàng). V67 nói muốn làm ăn với Nang Sỏn và sau đó sẽ chỉ mối bán "hàng" cho một người anh em ở bên Việt Nam là chủ hàng lớn để làm ăn lâu dài.

Nghe V67 giới thiệu cho mối "mua hàng lớn", Nang Sỏn như được mở cờ trong bụng, không còn chần chừ do dự, hắn từ Viêng Chăn vội vã khăn gói lên Sốp Bâu giao dịch với V67. Lúc này, để tạo lòng tin ban đầu, V67 đã dẫn mối cho 2 đối tượng mua ma túy với giá 4 triệu kíp Lào/1 túi 200 viên. Bán được hết số ma túy trên, đối tượng Nang Sỏn đưa cho V67 1.000.000 kíp Lào, nhưng V67 không lấy và nói: Còn làm ăn lâu dài, lần sau bán được lượng hàng lớn, lãi nhiều mới lấy.

Lúc này, V67 đã lấy được lòng tin của Nang Sỏn. Và Nang Sỏn hẹn V67 đến đầu tháng 3-2016 về Viêng Chăn, sẽ dẫn đi giới thiệu cho biết một số bạn bè của hắn làm ăn tại đây. Sau quá trình theo dõi, điều tra, các trinh sát nhận thấy khó khăn nhất là việc tiếp cận  Nua Giàng - đối tượng cầm đầu đường dây. Ban chuyên án quyết định sử dụng cộng tác viên mang bí danh T1 để tiếp cận, với lợi thế T1 thường xuyên sang Sầm Nưa làm ăn nên Nua Giàng rất tin vào T1.

Thông qua T1, Ban chuyên án đã nắm được thông tin đối tượng Nua Giàng đang đi tìm người tin cẩn để làm ăn lâu dài với số lượng không hạn chế. Nắm bắt được ý đồ của Nua Giàng, các trinh sát đã yêu cầu T1 hẹn thời gian tới sẽ giới thiệu ông chủ bên Việt Nam sang gặp gỡ và bàn chuyện làm ăn lớn. Đến đầu tháng 3-2016, đối tượng Nua Giàng liên tục gọi cho T1 là muốn gặp gỡ, bàn chuyện làm ăn và đang có 20 bánh heroin, nếu ông chủ bên Việt Nam có nhu cầu mua thì sẽ bán cho. Nắm bắt được tâm lý muốn tiêu thụ một lượng hàng lớn của đối tượng, trinh sát đã dùng biện pháp "câu nhử" để điều khiển đối tượng theo hướng thuận lợi cho việc phá án.

Thông qua T1, Ban chuyên án đã nắm được đường đi, địa điểm giao hàng của đối tượng Nua Giàng để lên phương án mật phục, vây bắt đối tượng. Đúng 17 giờ 5 phút, ngày 24-3-2016, tại bản Phôn Khăm, thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Ban chuyên quyết định "cất vó". Nhanh như chớp, các trinh sát Biên phòng đồng loạt ập vào "xưởng sản xuất ma túy" nằm lọt thỏm trong một khu rừng, khống chế Nua Giàng khi hắn đang giao dịch ma túy. Quá bất ngờ, đối tượng đã không kịp trở tay, phải ngoan ngoãn đưa tay vào còng số 8 của các chiến sĩ. Trước những chứng cứ không thể chối tội, đối tượng phải cúi đầu nhận tội. Tại hiện trường, Ban chuyên án đã thu giữ tang vật 20 bánh heroin, 1 khẩu súng carbine, 1 ô tô và một số tang vật khác liên quan.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO