Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 02:51 GMT+7

Vây bắt “nữ quái” gieo rắc “cái chết trắng”

Biên phòng - Dù đối tượng có rất nhiều thủ đoạn tinh quái, sử dụng nhiều phương thức liên lạc, di chuyển qua nhiều tuyến đường và bằng các loại phương tiện giao thông khác nhau, song với sự bền bỉ, mưu trí, kiên quyết đấu tranh triệt phá, lực lượng của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Khánh Hòa đã kịp thời chặn đứng những kẻ gieo rắc “cái chết trắng”, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn.

Đối tượng Lâm Mỹ Yên và tang vật tại hiện trường. Ảnh: Văn Huệ

Đại tá Phan Thăng Long, Chỉ huy trưởng BĐBP Khánh Hòa cho biết, những ngày cuối tháng 6/2023, lực lượng PCMT&TP BĐBP tỉnh nhận được nguồn tin về một đường dây cung cấp ma túy từ thành phố (TP) Hồ Chí Minh về TP Nha Trang tiêu thụ. Quyết tâm xóa bỏ ngay mầm mống nguy hiểm này, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa phê duyệt kế hoạch nghiệp vụ tập trung rà soát, điều tra, xác minh các đối tượng nghi vấn liên quan đến ma túy ở khu vực biên giới biển, địa bàn giáp ranh.

Theo những tài liệu điều tra, thu thập được, các trinh sát BĐBP Khánh Hòa phát hiện trên địa bàn TP Nha Trang xuất hiện phụ nữ lạ mặt từ TP Hồ Chí Minh đến. Người phụ nữ này thường xuyên xuất hiện tại các tụ điểm nhạy cảm và có các mối quan hệ không rõ ràng với các đối tượng có liên quan đến ma túy. Biểu hiện bất thường đó đặt ra cho lực lượng PCMT&TP nhiều nghi vấn cần phải nhanh chóng xác minh, làm rõ.

Hình ảnh, lai lịch nhân thân, hoạt động phạm tội của các đối tượng từng bước được lực lượng trinh sát thu thập đầy đủ. Theo đó, đối tượng nữ chính là Lâm Mỹ Yên, 55 tuổi, quê ở xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Với vỏ bọc là “shipper” giao hàng mỹ phẩm “kem trắng da”, Lâm Mỹ Yên chính là một trong những "mắt xích" quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy dạng “thuốc lắc” và dạng "khay" từ TP Hồ Chí Minh giao cho các “chân rết” tại TP Nha Trang.

Mỗi chuyến Yên nhận được 500.000-1.000.000 đồng tiền công từ người phụ nữ có bí danh là “Kiều Nữ” ở TP Hồ Chí Minh. Để che giấu hành vi phạm tội của mình, Yên liên tục thay đổi chỗ ở, sử dụng nhiều phương tiện đi lại và quy luật hoạt động, cách thức vận chuyển, địa điểm giao nhận "hàng".

Những trinh sát dày dạn kinh nghiệm được Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa tung vào "trận đánh", kiên trì bám sát hành tung đối tượng, chờ thời cơ phá án. 20 giờ 30 phút, ngày 10/7/2023, trinh sát thông báo, Lâm Mỹ Yên được người phụ nữ bí danh “Kiều Nữ” hẹn gặp ở khu vực chợ Rạch Ông, quận 8, TP Hồ Chí Minh để nhận 6 hộp kem trắng da.

Lập tức, một tổ trinh sát được cắt cử theo sát hành tung và mối quan hệ của Lâm Mỹ Yên. Các tổ còn lại bố trí mật phục dọc tuyến đường Yên có khả năng đi qua. Đến khoảng 8 giờ, ngày 11/7/2023, tại khu vực chợ Rạch Ông, sau khi nhận 6 hộp kem trắng da từ một người mặc đồ Grab không rõ lai lịch, Yên nhanh chóng đón xe khách từ TP Hồ Chí Minh đi TP Nha Trang. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Yên xuống xe tại ngã ba nhà máy sợi và đón xe Grab đi về hướng trung tâm TP Nha Trang.

Thông tin từ trinh sát liên tục báo về, khả năng đối tượng nghi vấn thay đổi tuyến đường di chuyển để giao hàng, không theo quy luật như những chuyến trước đó. Ngay trong đêm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo lực lượng PCMT&TP chia thành 3 tổ, phối hợp với các đồn Biên phòng và Công an các địa phương vào cuộc truy bắt đối tượng.

Khoảng 30 phút sau khi vừa đến trước nhà số 24A, đường Nguyễn Xiển, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, Lâm Mỹ Yên đã bị lực lượng trinh sát Biên phòng phối hợp với Công an phường Vĩnh Hải kiểm tra. Tại thời điểm này, Yên đã tự tay giao nộp 6 hộp nhựa (trong đó có 4 hộp nhựa màu vàng, 2 hộp nhựa màu hồng, bên trong mỗi hộp đều chứa chất bột kem màu vàng). Tiến hành kiểm tra phía dưới đáy mỗi hộp, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện các túi nilon màu trắng, bên trong có 370 viên nén hình tròn, màu xanh, một mặt in chìm đường kẻ ngang, một mặt in chìm chữ “LV” cùng các chất tinh thể màu trắng.

Ban đầu, Yên quanh co, chối tội, song trước những chứng cứ phạm tội quả tang và tài liệu trinh sát, Yên khai nhận, toàn bộ số viên nén hình tròn, màu xanh là ma túy dạng "thuốc lắc" và tinh thể màu trắng là ma túy dạng “khay” do người phụ nữ bí danh “Kiều Nữ” thuê vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra TP Nha Trang tiêu thụ, chưa kịp giao cho các đối tượng thì bị BĐBP Khánh Hòa bắt giữ.

Tiếp tục mở rộng vụ án, Đại tá Phan Thăng Long chỉ đạo khẩn trương truy bắt các đối tượng liên quan. Một “chân rết” liên quan đến đường dây này tại TP Nha Trang có đặc điểm như Yên mô tả là đối tượng Trần Quốc Công. Theo thông tin trinh sát nắm được, vài ngày trước đó, Công có gọi điện cho một người phụ nữ chỉ quen biết qua mạng xã hội để đặt mua 4 gói ma túy dạng “khay” với giá 8.000.000 đồng.

Từ lời khai của Lâm Mỹ Yên, vào lúc 0 giờ 30 phút, ngày 12/7/2023, lực lượng đánh án truy xét xung quanh khu vực giao nhau giữa đường Nguyễn Tri Phương và đường Dương Quảng Hàm (phường Phước Long, TP Nha Trang) đã phát hiện, bắt giữ Trần Quốc Công.

Biết mình bị bại lộ, Trần Quốc Công ngoan ngoãn đưa tay vào còng số 8 và khai nhận, hiện đang “dự trữ” 1 bịch nilon màu trắng, bên trong chứa 5 viên nén hình tròn, màu xanh và các chất bột nén, màu xanh cất giấu phía sau ngăn kéo tủ nhà bếp tại căn hộ Kiên Thịnh Gia 2 (phường Phước Long). Đây là ma túy dạng “khay” và ma túy dạng "thuốc lắc" mà Công mua về để sử dụng.

Theo các trinh sát BĐBP Khánh Hòa, với thủ đoạn và vỏ bọc cực kỳ tinh vi của Lâm Mỹ Yên và đồng bọn, nếu không có sự quyết tâm và kinh nghiệm đánh án, đường dây tội phạm này sẽ tiếp tục gieo rắc một số lượng lớn ma túy vào TP Nha Trang, gây ra bao hệ lụy cho xã hội.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO