Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 11:58 GMT+7

Vào tù vì “mù luật”

Biên phòng - Ngày 24-11, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử bị cáo Lương Thị Thúy, sinh năm 1988, trú tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An về tội “Mua bán người”.

Bị cáo Lương Thị Thúy đứng trước phiên tòa. Ảnh: V.L

Trước đó, Thúy đã móc nối đưa chị Lương Thị Hồng Mây (tên nạn nhân đã được thay đổi), sinh năm 1995, trú tại xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An sang Trung Quốc lấy chồng. Sau khi nạn nhân trốn về Việt Nam đã tố cáo hành vi của Thúy đến cơ quan chức năng.

Phiên tòa bắt đầu làm việc, bị cáo Lương Thị Thúy ngồi một mình trong phòng xét xử. Còn chị Lương Thị Hồng Mây là bị hại trong vụ án này dù đã được tòa án triệu tập 2 lần nhưng vẫn không có mặt. Theo lời bị cáo Thúy trình bày thì bị cáo và bị hại là họ hàng của nhau, Thúy gọi mẹ của Mây là o (cô). Bị cáo Thúy biết rất rõ hoàn cảnh của bị hại và không ý thức được hành động của mình là vi phạm pháp luật.

Thúy cho biết, năm 2013, khi vừa bước sang tuổi 18, Mây và người yêu làm lễ dạm ngõ. Do chưa cưới xin gì nên cả hai quyết định sinh sống tại nhà bố mẹ của Mây. Một thời gian sau, Mây hạ sinh đứa con đầu lòng và cô phát hiện chồng là một kẻ nghiện ngập, đã thế còn vũ phu, thường xuyên đánh đập mình mỗi khi xảy ra chuyện bất hòa. Dù đứa con mới chào đời được ít tháng tuổi, nhưng Mây vẫn quyết định bỏ người chồng sắp cưới, lúc này, cô biết mình lại đang mang thai đứa con thứ 2.

Bỏ chồng, Mây tiếp tục sống với bố mẹ và cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong thời gian này, mẹ của Mây nghe nói việc sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có khả năng đổi đời, có nhiều tiền gửi về nuôi con. Từ đó, mẹ của Mây có nhờ mẹ của Lương Thị Thúy giúp đỡ, vì bà có con gái là Lương Thị Tiên đang lấy chồng, sinh sống ở Trung Quốc.

Sau đó, mẹ Thúy có gọi điện cho cô nói về việc có người họ hàng nhờ đưa con gái đi lấy chồng Trung Quốc. Nghe vậy, Thúy đã liên hệ qua điện thoại với em gái là Lương Thị Tiên để trao đổi. “Biết Mây đang nuôi con nhỏ mới gần 7 tháng tuổi, Tiên bảo không đi được đâu. Tôi nói lại với mẹ con Mây, nhưng họ vẫn không từ bỏ ý định và mong muốn để Mây đi lấy chồng bên Trung Quốc kiếm tiền gửi về nuôi con. Mẹ của Mây có hỏi đi Trung Quốc lấy chồng thì gia đình được bao nhiêu tiền, em Tiên trả lời sẽ được của hồi môn 120 triệu đồng. Hai mẹ con Mây đã quyết định để cô ấy đi lấy chồng Trung Quốc” - Thúy khai trước tòa.

Một ngày đầu tháng 2-2014, theo lời Tiên chỉ dẫn qua điện thoại, Thúy đã bắt xe đưa Mây ra Quảng Ninh để giao cho một người đàn ông rồi quay về quê.

“Khoảng nửa tháng sau, Tiên gọi điện về báo vì Mây đang mang thai 4 tháng nên bán không được giá, chỉ trả cho mẹ của Mây 105 triệu đồng thôi, còn tôi được trả 20 triệu đồng tiền công. Sau đó, khoảng 1 tháng thì Tiên gửi tiền về, tôi đã đưa cho mẹ của Mây đủ số tiền 105 triệu đồng” - Bị cáo Thúy cho biết thêm.

Cũng theo cáo trạng tại phiên tòa, nạn nhân Mây sau khi sang Trung Quốc đã trở thành vợ của một người đàn ông bản địa. Trong thời gian chung sống với người này, Mây đã có 2 lần sinh nở và được biết chồng đã mua mình với số tiền 195 triệu đồng. Đến giữa năm 2019, Mây đã để lại cả hai đứa con do mình rứt ruột đẻ ra ở Trung Quốc, bỏ trốn về Việt Nam, sau đó làm đơn tố cáo hành vi của Lương Thị Thúy đến cơ quan công an.

Trên cơ sở đó, cơ quan công an đã điều tra về hành vi của Thúy, nhưng do thời gian này, cô đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại phục vụ công tác điều tra, xét xử.

Cũng theo thông tin được kiểm sát viên cung cấp tại phiên tòa, sau khi trở về Việt Nam, bị hại Mây đã sinh thêm 2 đứa con. Khi bé thứ 5 được 7 tháng tuổi, người phụ nữ này để lại cả 3 đứa con cho mẹ nuôi, còn mình tiếp tục rời địa phương, đi đâu không rõ. Bởi vậy, mặc dù tòa án đã 2 lần gửi giấy triệu tập tham dự phiên tòa, nhưng bị hại đều không có mặt, cũng không có lý do về việc vắng mặt của mình.

Khi được Hội đồng xét xử cho phép trình bày tại tòa, bị cáo Lương Thị Thúy cho rằng, bản thân không ý thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Do “nể” lời nhờ giúp đỡ của họ hàng mới đưa Mây sang Trung Quốc lấy chồng để có tiền nuôi con nhỏ nên mới xảy ra cơ sự như hôm nay.

Bị cáo mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về chăm sóc các con còn thơ dại. Tuy nhiên, trên cơ sở hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo, bị hại, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của Lương Thị Thúy phạm vào tội “Mua bán người”. Trong vụ án này, bị cáo giữ vai trò đồng phạm giúp sức nên Hội đồng xét xử đã ra quyết định tuyên phạt 5 năm tù giam.

Viết Lam

Bình luận

ZALO