Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 12:05 GMT+7

“Vành đai thép” phòng, chống dịch Covid-19 được thiết lập bằng bản lĩnh, ý thức trách nhiệm và tinh thần vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP

Biên phòng - Đó là khẳng định của Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Biên phòng trước thềm năm mới - Xuân Nhâm Dần 2022 về những nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP. Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung cuộc phỏng vấn.

Trung tướng Lê Đức Thái. Ảnh: Hà Mi

- Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, với sự xuất hiện của các chủng mới đã đặt ra nhiều thách thức trong thực hiện nhiệm vụ của BĐBP nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua biên giới. Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai các biện pháp như thế nào để ứng phó hiệu quả với tình hình trên, thưa đồng chí Tư lệnh?

- Quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, toàn lực lượng BĐBP đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, thách thức, góp phần cùng cả nước phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Hai năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với các quân khu, quân chủng và cấp ủy, chính quyền các địa phương duy trì gần 2.000 tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19, 47 tàu, xuồng và gần 14.000 CBCS BĐBP cùng các lực lượng khác; điều động hàng nghìn CBCS tăng cường lên các tuyến biên giới và hàng trăm cán bộ quân y cho các tỉnh, thành phố, đơn vị phía Nam.

Tại các cửa khẩu đã có nhiều sáng kiến trong phân luồng kiểm soát xuất, nhập cảnh, đảm bảo PCD và thông thương hàng hóa an toàn, hiệu quả. “Vành đai thép” PCD Covid-19 được thiết lập bằng bản lĩnh, ý thức trách nhiệm và tinh thần vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của CBCS BĐBP và các lực lượng khác đã giúp phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 6.000 vụ với gần 28.000 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.

Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã chỉ đạo các đơn vị nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, từ ngoài biên giới và trong nội địa để kịp thời tổ chức đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và PCD Covid-19; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Nhiều CBCS đã phải gác lại chuyện riêng tư, gia đình để bám đơn vị, bám nhân dân, tận tụy vào từng thôn, bản tham gia tuyên truyền công tác PCD, trao tặng vật tư y tế, khẩu trang, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho đồng bào để chủ động chống dịch trong những ngày cả nước giãn cách xã hội. Nhiều CBCS không quản vất vả, phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch để kịp thời hỗ trợ người dân tại các khu cách ly, vùng phong tỏa...

Những hy sinh, cống hiến của người lính quân hàm xanh trên mọi miền biên cương, trong mọi nhiệm vụ đã làm sáng đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong đại dịch Covid-19, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Trong đó, Chủ tịch nước tặng 2 Huân chương Lao động hạng Nhì, 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 7 cá nhân; Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 85 cá nhân...

- Trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu của BĐBP trong thời gian qua là hết sức đặc biệt, song, toàn lực lượng đã hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ công tác Biên phòng năm 2021. Đề nghị đồng chí Tư lệnh cho biết cụ thể hơn về những kết quả nổi bật này?

- Với ý chí và quyết tâm cao, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn lực lượng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19 hiệu quả. Nổi bật là: đã xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức, cán bộ; chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu được nâng lên một bước; CBCS luôn kiên định, vững vàng, đoàn kết, thống nhất, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã kịp thời báo cáo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tham mưu cho Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, đối sách về công tác Biên phòng; tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, ngăn chặn, không để các đối tượng cơ hội chính trị, phản động nhập cảnh thực hiện các hành vi lôi kéo, kích động, phá hoại sự nghiệp cách mạng của nước ta; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán người..., giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. Công tác đối ngoại Biên phòng, kết hợp với ngoại giao nhân dân biên giới được tổ chức linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Các đơn vị tiếp tục có nhiều giải pháp tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, xã hội, củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với nhân dân như: Đã phối hợp với các Tỉnh ủy, Thành ủy có biên giới giới thiệu 198 đồng chí tham gia cấp ủy cấp huyện; 456 đồng chí tham gia cấp ủy cấp xã biên giới; tiếp tục duy trì 321 cán bộ tăng cường xã, 2.096 đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới; phân công 9.661 đảng viên phụ trách 47.247 gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các Chương trình “Ngày hội Biên phòng toàn dân”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ”... được triển khai rộng khắp, với tổng giá trị trên 30 tỷ đồng, góp phần giúp chính quyền và nhân dân khu vực biên giới giảm nghèo, phát triển bền vững.

- Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 được dự báo là vẫn còn kéo dài. Trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ như thế nào để CBCS và nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bình yên, thưa đồng chí Tư lệnh?

- Những ngày này, để “Tổ quốc không bị động, bất ngờ”, để nhân dân an tâm đón Tết, vui Xuân, các đơn vị BĐBP đều tiếp tục căng mình trên các tổ, chốt chống dịch. Nhiều đồng chí sẽ không được hưởng cái Tết đầm ấm, quây quần cùng gia đình, người thân, mà phải túc trực tại các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19, nhưng chúng tôi khẳng định, 100% CBCS BĐBP yên tâm xác định trách nhiệm, xứng đáng là lực lượng xung kích trên tuyến đầu quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và PCD Covid-19. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo các cấp về công tác quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như các biện pháp cấp bách PCD Covid-19.

Đồng thời, tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và PCD với quy mô, mức độ cao hơn, quyết liệt hơn. Phát huy hiệu quả công tác phối hợp trong tham mưu, chỉ đạo, triển khai các biện pháp PCD giữa các cơ quan, đơn vị trong BĐBP, các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ trên biên giới và tại các cửa khẩu. Đồng thời, duy trì, bảo đảm quân số thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ tại các chốt trên biên giới, vùng biển. Áp dụng đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, siết chặt tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; tuyệt đối không để tình trạng vi phạm Hiệp định, xâm phạm chủ quyền, xuất nhập cảnh trái phép xảy ra. Ngoài ra, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp tay, bao che, đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới; đẩy mạnh khai thác các nguồn kinh phí, vật tư, bảo đảm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong điều kiện dịch bệnh lây lan rộng và kéo dài.

- Nhân dịp đầu Xuân năm mới, đồng chí Tư lệnh BĐBP nhắn gửi thông điệp gì đến với cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân khu vực biên giới, biển đảo?

- Chúng ta bước vào năm mới với nhiều thời cơ và thách thức mới đan xen. Tình hình thế giới, khu vực, trong nước, trên biên giới và các thách thức an ninh phi truyền thống tiếp tục diễn biến phức tạp. Đại dịch Covid-19 chưa được khống chế, chúng ta phải thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả để vừa PCD, vừa thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tin tưởng CBCS toàn lực lượng tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, ra sức phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm giành những thắng lợi mới cao hơn nữa, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nhân dịp năm mới, tôi xin gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp nhất tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phố có biên giới, biển đảo đã chung sức, đồng lòng cùng BĐBP trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc thân yêu của chúng ta; cảm ơn các CBCS BĐBP đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới, biển, đảo của Tổ quốc. Chúc các đồng chí cùng gia đình năm mới Nhâm Dần 2022 luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công và không ngừng tiến bộ.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí Tư lệnh!

Hà Mi (thực hiện)

Bình luận

ZALO