Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 08:22 GMT+7

“Vành đai thép” ngăn chặn buôn lậu qua biên giới

Biên phòng - Thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu qua địa bàn biên giới tỉnh Đồng Tháp diễn biến rất phức tạp. Chỉ riêng trong tháng 6-2021, trong quá trình tuần tra, kiểm soát địa bàn, BĐBP Đồng Tháp đã liên tục phát hiện các vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thu giữ hàng chục nghìn gói thuốc lá ngoại các loại.

Tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước thu giữ ngày 21-6. Ảnh: CTV

Một tháng bắt giữ 31 vụ buôn lậu thuốc lá

Địa bàn xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp phụ trách có nhiều đường mòn, lối mở, là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng buôn lậu lợi dụng để “tuồn” các mặt hàng trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

Mặc dù những tháng qua, BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ địa bàn, nhưng các đối tượng vẫn liên tục hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong đó, mặt hàng “nóng” nhất vẫn là thuốc lá ngoại. Hình thức vận chuyển hàng lậu vào nội địa phổ biến hiện nay là chia nhỏ hàng, bố trí người đưa qua biên giới, sau đó, cất giấu ở những địa điểm vắng. Khi đêm xuống, các đối tượng sử dụng xe máy, ô tô du lịch, xe tải để đưa vào nội địa tỉnh Đồng Tháp và các địa phương khác tiêu thụ.

Cụ thể, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 24-6-2021, trong lúc tuần tra tại khu vực ấp 1, xã Thường Phước 1, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước đã phát hiện một nhóm người có biểu hiện nghi vấn. Khi tổ công tác tiếp cận, nhóm người trên liền bỏ chạy. Kiểm tra trong các bụi cây và khu vực chuồng trại bỏ hoang gần đó, lực lượng Biên phòng đã phát hiện nhiều bao tải, bên trong chứa 3.000 gói thuốc lá ngoại.

Trước đó, khoảng 5 giờ sáng ngày 21-6, lực lượng tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên đoạn biên giới phụ trách cũng đã phát hiện nhiều đối tượng đang vác các bao màu đen hướng từ Campuchia về Việt Nam. Tuy nhiên, phát hiện thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã bỏ lại 3.500 gói thuốc lá ngoại, lợi dụng đêm tối tẩu thoát.

Được biết, thời điểm gần đây, các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng trời mưa gió, tầm quan sát hạn chế để vận chuyển hàng lậu từ bên kia biên giới vào địa phận tỉnh Đồng Tháp. Chỉ riêng trong tháng 6-2021, với sự tuần tra, kiểm soát chặt chẽ thường xuyên, liên tục, các tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước đã bắt giữ 29 vụ vận chuyển trái phép thuốc lá ngoại từ Campuchia về Việt Nam. Tang vật thu giữ hơn 33.650 gói thuốc lá ngoại hiệu Jet, Hero, Caraven... Đồng thời, đơn vị cũng phối hợp với Đội đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp, lực lượng Công an xã Thường Phước 1 bắt giữ 2 vụ, tịch thu 4.500 gói thuốc lá ngoại các loại.

Trung tá Trần Duy Ê, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước chia sẻ: “Những tháng gần đây, hoạt động buôn lậu thuốc lá ngoại qua biên giới Hồng Ngự diễn biến phức tạp, do nguồn cung giảm, vì tuyến biên giới Tây Nam tiếp tục được siết chặt, nhưng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường nội địa không giảm. Do đó, đơn vị thường xuyên chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên các địa bàn tuần tra, kiểm soát chặt chẽ từng khu vực, nhờ đó mà đã kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ việc vi phạm. Đặc biệt, cùng với công tác đấu tranh, các tổ công tác của đơn vị luôn đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về việc vượt biên vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới có thể sẽ mang mầm mống dịch bệnh Covid-19 vào nước ta. Từ đó, nhân dân luôn tích cực cung cấp thông tin cho đơn vị, cũng như tố giác các hành vi vượt biên giới trái phép và hoạt động buôn lậu qua biên giới”.

Song hành thực hiện tốt hai nhiệm vụ

Hiện nay, trên tuyến biên giới dài hơn 50km, BĐBP Đồng Tháp thường xuyên duy trì 26 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 cố định, 33 tổ công tác cơ động trên bộ và trên sông tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các địa bàn. Tại cửa khẩu quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (huyện Tân Hồng), lưu lượng phương tiện chở hàng qua cửa khẩu vào ban ngày khá đông. Cùng với việc tiến hành các thủ tục cần thiết thì khâu khử trùng phương tiện, đo thân nhiệt người dân được cán bộ, chiến sĩ thực hiện chặt chẽ.

Tuy nhiên, do tuyến biên giới của tỉnh Đồng Tháp có nhiều đường mòn, lối mở nên dân “đánh thuê” thường lợi dụng điều kiện thuận lợi của địa hình để vận chuyển hàng lậu vào nội địa. Trong đó, thuốc lá điếu ngoại và đường cát Thái Lan là 2 mặt hàng mà các đối tượng buôn lậu thường xuyên vận chuyển.

Thượng tá Võ Văn Vũ, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Thời gian qua, song song với các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các đơn vị BĐBP Đồng Tháp đã ra quân, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần làm cho hoạt động buôn lậu giảm về quy mô, số lượng. Từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP Đồng Tháp đã bắt giữ 135 vụ/11 đối tượng (127 vụ vô chủ) vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Tang vật thu giữ hơn 120.000 bao thuốc lá ngoại các loại, 6.050kg đường cát, 35 thùng bia, gần 3kg vàng..., ước tính tổng giá trị hàng hóa khoảng 5,3 tỉ đồng. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Hải quan, Công an thu giữ gần 10.000 gói thuốc lá ngoại các loại, 550kg đường cát, 81 hộp thuốc tân dược. Tuy nhiên, do kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở để ngăn chặn dịch bệnh khiến một số hàng hóa ở các khu vực biên giới tăng giá. Vì lợi nhuận, các đối tượng đã bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh và những quy định của pháp luật, dùng mọi phương thức, thủ đoạn vận chuyển hàng lậu qua biên giới, khiến tình hình buôn lậu trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO