Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 04:40 GMT+7

Vành đai bảo vệ biên cương

Biên phòng - Khó ai có thể hình dung được chỉ 10 năm trước, bản Liên Hương, xã biên giới Tam Quang (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đa phần là những nhà mái tranh, vách nứa với quá nửa số hộ nghèo. Nhưng năm 2017, xã Tam Quang đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một trong những xã biên giới đầu tiên của tỉnh Nghệ An về đích nông thôn mới, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Quang, BĐBP Nghệ An.

xpbt_6a
Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quang phối hợp các nhà hảo tâm tặng quà Tết cho người dân trên địa bàn xã Tam Quang. Ảnh: Hải Thượng

Gia đình chị Lô Thị Thắm là một trong số hơn 10 hộ nghèo của bản Liên Hương nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Đồn Biên phòng Tam Quang. Thực hiện chủ trương hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, qua khảo sát địa bàn, nhận thấy địa hình rừng núi phù hợp cho việc phát triển chăn nuôi dê, đầu năm 2017, Đồn Biên phòng Tam Quang đã hỗ trợ gia đình chị Thắm 3 con dê giống sinh sản.

Với sự cần cù chịu khó chăm sóc dê, đến nay, gia đình chị đã tăng đàn lên 11 con, từng bước phát triển chăn nuôi, ổn định đời sống. Chị Lô Thị Thắm cho biết: “Không chỉ gia đình tôi, BĐBP còn khảo sát cụ thể từng hoàn cảnh, điều kiện từng gia đình trong bản để hỗ trợ nguồn giống cho phù hợp. Bên cạnh hỗ trợ giống, các anh còn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ để đàn giống phát triển tốt”.

Không chỉ giúp bà con hiểu được ý nghĩa trong việc về đích trong xây dựng nông thôn mới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang còn sát cánh cùng đồng bào quyết tâm xóa đói nghèo, không chỉ tặng các loại con giống như bò, dê, lợn, cán bộ Biên phòng còn đến từng hộ hướng dẫn chăn nuôi đúng kỹ thuật, đem lại năng suất cao. Thu nhập bình quân đầu người của xã đã tăng gấp đôi trong 3 năm, từ 2016 đến 2018, lên mức 26 triệu đồng một năm. Đối với chính quyền và nhân dân địa phương, đó là một kỳ tích và làm nên kỳ tích đó có đóng góp không nhỏ của Đồn Biên phòng Tam Quang.

Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến vẫn còn nhớ như in thời điểm năm 2012,  mình được tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang. Khi đó, tỷ lệ đói nghèo ở xã Tam Quang còn cao, với 3 bản giáp biên là Liên Hương, Tùng Hương và Tân Hương, tỷ lệ này còn cao hơn nhiều, trở thành một trong những rào cản về đích nông thôn mới của xã. Ở thời điểm đó, lời giải cho bài toán thoát nghèo của đồng bào vẫn còn là một trăn trở lớn.

Thiếu tá Tuyến chia sẻ: Khó khăn nhất trong xây dựng nông thôn mới đó là nhận thức của bà con, nhiều người còn trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, vì vậy, nhiều hộ không muốn thoát nghèo. Sau quá trình chúng tôi vừa tìm hiểu, vừa vận động, giúp bà con hiểu được chỉ tự lực vươn lên mới có thể thoát nghèo bền vững, từ đó, người dân tự giác, hỗ trợ nhau trong phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Ông Lô Văn Lý, Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang cho biết: Cùng với việc Đồn Biên phòng Tam Quang cử cán bộ hỗ trợ cầm tay chỉ việc, lựa chọn mô hình giúp người dân xóa đói giảm nghèo, đồng chí Phó Bí thư BĐBP tăng cường xã đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công việc và là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với đồn Biên phòng trong thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Trong thành tích xã Tam Quang về đích nông thôn mới có đóng góp không nhỏ của cán bộ Biên phòng tăng cường.

Sự đóng góp của Đồn Biên phòng Tam Quang mà Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang nhấn mạnh được thể hiện trên nhiều mặt, ngoài việc tham mưu củng cố chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến còn là người ươm mầm và phát triển nhiều hạt giống đỏ trên mảnh đất biên cương này. 6 năm trước, Chi bộ bản Tùng Hương chỉ có 9 đảng viên, chất lượng sinh hoạt Đảng không cao bởi nhiều nguyên nhân, việc phát triển Đảng, nhất là bồi dưỡng đảng viên trẻ ở đây gặp vô vàn khó khăn, nhưng đến năm 2018, số lượng đảng viên đã tăng lên 30 đồng chí.

Ông La Quang Đạo, Bí thư Chi bộ bản Tùng Hương, xã Tam Quang cho biết: Cán bộ Biên phòng tăng cường về đã tham mưu đắc lực cho chi ủy, giải quyết vấn đề khó khăn, nhất là công tác tư tưởng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên, bởi thanh niên bây giờ họ muốn đi làm ăn xa để kiếm tiền. Nhưng cấp ủy, chi bộ và cán bộ Biên phòng đã đến từng nhà, vận động từng người, giúp đỡ họ phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, phát triển kinh tế để bản làng ngày một ấm no, hạnh phúc.

Tam Quang hôm nay đã đổi thay, khắp các bản làng những ngôi nhà kiên cố lợp ngói mới được mọc lên, mọi con đường đều được bê tông hóa, điện đã về bản, dẫu còn nhiều khó khăn nhưng tất cả trẻ em đều được đến trường. Đồn Biên phòng Tam Quang còn phối hợp với nhà trường động viên, hỗ trợ, giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm học 2017-2018, Đồn Biên phòng Tam Quang đã hỗ trợ cho 2 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi để các em có nguồn kinh phí mua sách vở học tập tốt hơn.

Nhiều chương trình như ngày Chủ nhật xanh, vệ sinh làng bản sạch đẹp, sửa sang các công trình phục vụ dân sinh cũng đã được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và nhân dân trên địa bàn triển khai thực hiện từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi rẻo cao.

Nông thôn đang đổi mới, đời sống vật chất được cải thiện rõ rệt, đời sống văn hóa, tinh thần được nâng cao là động lực để đồng bào yên tâm bám bản, cùng với BĐBP kết thành một vành đai vững chắc bảo vệ vùng biên cương Tổ quốc.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO