Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 03:33 GMT+7

Vang mãi giai điệu biên cương

Biên phòng - Từ ngày 27 đến 30-11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội diễn Đội Tuyên truyền Văn hóa (TTVH) tiêu biểu tuyến biên giới, biển đảo năm 2018 với chủ đề “60 năm giai điệu biên cương”. Hội diễn đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng những khán giả yêu nghệ thuật với những màn trình diễn công phu, đầy sáng tạo, đa sắc màu văn hóa của các nghệ sĩ, ca sĩ đến từ 20 Đội TTVH tiêu biểu trên cả nước.

5c0178f0455714ba58001dfc
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP và ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc tại hội diễn. Ảnh: Thanh Thuận

Bức tranh nghệ thuật đa sắc

Hội diễn Đội TTVH tiêu biểu tuyến biên giới, biển đảo năm 2018 với sự góp mặt của hơn 600 cán bộ, diễn viên đến từ các đơn vị BĐBP trong cả nước ở nhiều thể loại như kịch ngắn và kịch dân ca các miền, đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, người xem đã được thưởng thức 150 tiết mục văn nghệ đặc sắc đúng như tên gọi chủ đề “60 năm giai điệu biên cương”. Các tiết mục trình diễn trên sân khấu đều đầy ắp các giá trị nghệ thuật truyền thống kết hợp với hiện đại, đa dạng về hình thức thể hiện,  phong phú về đề tài, thể loại và sự đồng đều về chất lượng nghệ thuật.

Trong Hội diễn lần này, hầu hết các đơn vị tham gia đều có sự đầu tư cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, chú trọng khai thác tiềm năng nội tại của  các đơn vị Biên phòng trong xây dựng kịch bản, lựa chọn tiết mục và tổ chức tự biên, tự diễn... theo nhiều chủ đề xuyên suốt. Nổi bật là: BĐBP Điện Biên đầy tự hào với “Những mùa xuân biên phòng”; BĐBP Hà Tĩnh sâu lắng với “Khúc dân ca lính hát”; BĐBP Quảng Trị ấm áp nghĩa tình với chủ đề “Đồng chí”; BĐBP Sơn La hướng về cơ sở với chủ đề “Biên giới lòng dân”; BĐBP Quảng Ninh với chủ đề “Tự hào 60 năm truyền thống BĐBP Quảng Ninh”; BĐBP Long An thiết tha, dìu dặt “Giai điệu phương Nam”; BĐBP Lạng Sơn náo nức cùng “Hương sắc biên cương xứ Lạng”; BĐBP Tây Ninh rộn ràng hướng tới “Biên cương hội nhập và phát triển”; BĐBP Hải Phòng hào sảng với “Khúc quân hành trên sóng”...

Các giá trị văn hóa phi vật thể cũng được các đội khai thác triệt để với hát văn ba miền “Vui hội non sông” của Đội TTVH BĐBP Thừa Thiên Huế; hát Then “Cầu an” của Đội TTVH BĐBP Lạng Sơn; hòa tấu cồng chiêng “Trầm vọng” của Đội TTVH BĐBP Kon Tum; màn ca cổ “Tình hữu nghị” của Đội TTVH BĐBP Tây Ninh; lý chèo ghe “Đưa cá ông” của Đội TTVH BĐBP Kiên Giang.

Đối với mảng kịch thông tin, có thể nói, Hội diễn lần này đã hội tụ nhiều tác phẩm tạo được ấn tượng sâu đậm đối với người xem cả về đề tài phản ánh cũng như sắc thái biểu diễn của diễn viên. Đội TTVH BĐBP Thừa Thiên Huế với kịch dân ca “Những người con biên giới”; Đội TTVH BĐBP Thanh Hóa với kịch ngắn “Bản ngã trái tim”; Đội TTVH BĐBP Quảng Trị với kịch dân ca “Đứa cháu đích tôn”; Đội TTVH BĐBP Hải Phòng đầy kịch tính với “Mắt bão”; Đội TTVH Học viện Biên phòng với “Điểm tựa lòng dân”; Đội TTVH BĐBP Bình Định rộn rã điệu bài chòi với kịch dân ca “Giấc mơ ngư trường”... Với những cách tiếp cận, lý giải vấn đề khác nhau, nhưng các đội đều tập trung phản ánh hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của BĐBP và cấp ủy, chính quyền cùng nhân dân khu vực biên giới; các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng biên.

Cũng qua cách dàn dựng, biểu diễn cho thấy chất lượng nghệ thuật của các đội TTVH BĐBP đã được nâng lên, cuốn hút người xem, tạo được cảm xúc cho khán giả. Mỗi diễn viên đều cống hiến hết mình, mang đến nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Có một số chương trình đã làm nhòa đi ranh giới giữa chuyên nghiệp với không chuyên, để lại trong lòng người xem những ấn tượng khó quên.

5c017968455714ba58001e00
Tiết mục múa “Bến quê” của Đội TTVH BĐBP Hà Tĩnh đoạt Huy chương Vàng tại Hội diễn. Ảnh: Thanh Thuận

Tự hào người nghệ sĩ - chiến sĩ quân hàm xanh

Qua Hội diễn lần này có thể thấy, dấu ấn của những diễn viên là cán bộ Biên phòng thể hiện rất rõ nét. Họ đã khẳng định vai trò và xứng đáng là người chiến sĩ văn hóa mang quân hàm xanh trên khắp nẻo biên cương. Mặc dù quy chế Hội diễn cho phép một tỷ lệ khá cao diễn viên của các đơn vị phối hợp, song các Đội TTVH đều đã phát huy tối đa các hạt nhân văn nghệ trong BĐBP tỉnh. Nhiều tiết mục yêu cầu hình thức, kỹ năng thể hiện cao đã được chính các cán bộ Biên phòng biểu diễn thành công như các màn hát múa “Tiếng hát biên thùy” của Đội TTVH BĐBP Quảng Ninh; “Âm điệu Tăng Bong Bu” của Đội TTVH BĐBP Nghệ An; “Hát mừng 30 năm Ngày hội Biên phòng” của Đội TTVH BĐBP Long An; “Tháng Ba vui hội Biên phòng” của Đội TTVH BĐBP Đắk Lắk; “Chiều dài biên giới” của Đội TTVH BĐBP Lào Cai...

Thiếu tá Trần Quý Hải, Đội trưởng Đội TTVH BĐBP Hà Tĩnh chia sẻ: “Tham gia Hội diễn lần này, cán bộ của đội đều kiêm nhiệm nhiều vai trò: Ca sĩ, diễn viên múa, diễn viên kịch. Còn tôi, với vai trò là Đội trưởng còn kiêm nhiệm luôn cả đạo diễn chương trình. Chúng tôi hy vọng sẽ đem đến hội diễn một chương trình nghệ thuật ý nghĩa về đề tài người chiến sĩ BĐBP, đồng thời mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Hà Tĩnh”. 

Hội diễn đã khép lại, nhưng dư âm của những câu hát, điệu múa vẫn còn đọng lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Sau hội diễn, một hành trình mới sẽ mở ra với những cán bộ, chiến sĩ các đội TTVH BĐBP, đó là hành trình vượt núi cao, biển sâu để lên biên giới, ra hải đảo, hành trình mang lời ca, tiếng hát đến với đồng chí, đồng bào, để những giai điệu đẹp đã từng vang lên giữa trời thu Hà Nội hôm nay sẽ tiếp tục được vang lên “ở những nơi bắt đầu Tổ quốc”, lan tỏa những giá trị nhân văn mà vô cùng thiết thực mà Hội diễn mang lại.

Kết thúc Hội diễn, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng 49 Huy chương Vàng và 52 Huy chương Bạc cho các tiết mục đạt thành tích xuất sắc trong Hội diễn, đồng thời, tặng Bằng khen cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc tại Hội diễn; 2 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phối hợp, tổ chức, phục vụ Hội diễn.

Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phối hợp, tổ chức Hội diễn; 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia Hội diễn và hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ giai đoạn 2016-2018. Đồng thời, tặng Giấy khen cho 20 cá nhân đã có thành tích trong tham gia Hội diễn và hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ giai đoạn 2016-2018.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO