Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 10:08 GMT+7

Vang mãi bài ca thắm tình đoàn kết Việt Nam - Lào

Biên phòng - Sau 2 ngày (29 và 30-7) diễn ra các hoạt động chính trên lãnh thổ hai nước, Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2019 đã thành công tốt đẹp. Quân dân ở địa bàn hai bên biên giới trở về với nhiệm vụ, công tác, cuộc sống sản xuất thường ngày. Hành trang mỗi người mang theo là niềm tin về sự trường tồn, phát triển của tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

v61n_1
Nhân dân hai bản Ka Tăng (Việt Nam) và Đen Sa Vẳn (Lào) vui mừng gặp nhau trong lễ sơ kết 15 năm ký kết nghĩa bản-bản hai bên biên giới. Ảnh: Viết Lam

Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2019 có rất nhiều hoạt động thiết thực như: Khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 cán bộ, nhân dân cụm bản Đen Sa Vẳn (Lào) và bản Ka Tăng (Việt Nam); tổ chức trao tặng 30 con bò giống (trị giá 500 triệu đồng), 100 suất quà cho các gia đình nghèo và 30 suất học bổng các cháu học sinh nghèo vượt khó thuộc các huyện giáp biên của hai nước...

Tất cả các hoạt động đều rất sát thực, mang ý nghĩa nhân văn, động viên sâu sắc quá trình triển khai nhiệm vụ, phát triển kinh tế, xã hội của quân dân hai bên biên giới. Thành phần tham dự các hoạt động trong chương trình giao lưu cũng rất đa dạng, có đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang và nhân dân. Tất cả mọi người đều đã nỗ lực có những đóng góp riêng để chương trình được thành công. Trên cương vị khác nhau, giữ vai trò khác nhau, nhưng gần như tất cả mọi người đều có chung cảm nhận về sự chân thành, gần gũi, đoàn kết, hữu nghị của những người bạn, người anh em láng giềng sinh sống trên biên giới hai nước Việt Nam - Lào.

Thượng úy Ven Kẹo, Trợ lý Ban Đối ngoại, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet được đào tạo, tốt nghiệp tại Học viện Ngoại giao. Sau khi trở về nước công tác, với vai trò của một phiên dịch, Ven Kẹo nhiều lần được trở lại và tham gia các hoạt động tại Việt Nam. Trong Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2019, anh nhận nhiệm vụ phiên dịch kết nối các đoàn công tác tham gia các hoạt động chính tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Quá trình diễn ra các hoạt động, cá nhân Ven Kẹo luôn nỗ lực để đóng góp một phần vào sự thành công chung của sự kiện. Anh chia sẻ: “Mình đã được phân công làm nhiệm vụ nhiều sự kiện do Nhà nước, Quân đội hai bên tổ chức. Nhưng đây là lần đầu tiên được tham gia Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào. Qua nhiều lần thực hiện nhiệm vụ, mình đều cảm nhận được sự gần gũi, thân thiết, đoàn kết của cán bộ, chiến sĩ nhân dân hai bên biên giới. Có lẽ do mối quan hệ thân tình, sự tương đồng về nhiều mặt mà đại biểu hai bên rất hiểu ý nhau khi trao đổi thông tin. Nhiệm vụ của mình cũng vì thế mà rất nhẹ nhàng”.  

Còn anh Túi In Tha Vông Xả, nhân viên Đoàn Văn công Tỉnh đội Savannakhet cho biết: “Đoàn mình đã sang đây từ nhiều tuần trước, cùng tham gia hợp luyện với Đoàn Văn công BĐBP Việt Nam để biểu diễn. Dù có những bất đồng về ngôn ngữ, nhưng anh chị em diễn viên hai bên vẫn hiểu được ý đồ của nhau. Việc luyện tập, biểu diễn đều đạt kết quả tốt. Mình có thêm những người bạn mới, đây là một kỷ niệm rất đẹp trong quá trình làm nghề”.

Dự Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào có những vị khách mời rất đặc biệt, thầy trò của một trường học trên địa bàn huyện Sa Muội, tỉnh Salavan (Lào). Không những được thưởng thức chương trình nghệ thuật, tham gia các hoạt động chung, các em học sinh còn được Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP trao tặng học bổng “Nâng bước em tới trường”.

“Ngành giáo dục huyện Sa Muội và Đakrông (tỉnh Quảng Trị) cũng có chương trình kết nghĩa. Mỗi năm, vào những ngày lễ hội, hai bên cũng tổ chức thăm hỏi, giao lưu, chúc mừng. Nền giáo dục của hai đất nước cũng có những nét tương đồng nên phía Việt Nam cũng đã hỗ trợ, giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nhiều em học sinh của chúng tôi được BĐBP Việt Nam tặng học bổng hàng tháng và đang nỗ lực vươn lên học tập tốt” - Anh Thap Vung Pot Poy, chuyên viên Phòng Giáo dục huyện Sa Muội khẳng định.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị nhấn mạnh: “Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2019 đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân hai bên biên giới. Qua đó, tô thắm thêm mối quan hệ thủy chung, tình cảm gắn bó, thân thiết anh em một nhà giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, giữa quân và dân 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Salavan nói riêng. Chương trình đầy ý nghĩa mà chúng ta cùng nhau tổ chức đã khép lại, song mở ra một hành trình mới với biết bao hứa hẹn về sự đổi thay trên biên giới Quảng Trị - Salavan - Savannakhet trong tương lai. Sau chương trình, bài ca thắm tình đoàn kết tiếp tục vang lên trên khắp mọi miền biên giới Việt Nam - Lào”. 

Viết Lam - Văn Chương

Bình luận

ZALO