Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 04:48 GMT+7

Vang mãi bài ca hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Biên phòng - Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019 diễn ra tại An Giang trong 2 ngày 27 và 28-8, do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao cho Bộ Tư lệnh BĐBP chủ trì tổ chức đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với chính quyền, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam – Campuchia. Các hoạt động trong chương trình đã tạo nên bầu không khí nồng ấm và thân thiện. Những nụ cười hân hoan, những vòng tay siết chặt đã thể hiện được tình anh em đoàn kết, tình láng giềng hữu nghị ngày càng sâu đậm.

zxih_6a
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Campuchia cắt băng khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia. Ảnh: Hồ Phúc

Như dòng Mê Kông chảy mãi không ngừng

Việt Nam-Campuchia Samaki. Việt Nam-Campuchia Samaki...

Tiếng hô đồng thanh của hàng nghìn người dân vang lên không ngớt khi Đoàn cán bộ cấp cao của lực lượng bảo vệ biên giới và đại diện chính quyền, nhân dân Campuchia vừa đặt chân tới cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP ra tận cửa khẩu, hân hoan đón chào đoàn bạn. Một rừng người, một rừng cờ hoa muôn sắc màu kéo dài cả cây số, sự đón tiếp ân cần, nồng hậu của các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp BĐBP Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh cho tất cả thành viên đoàn bạn.

Giây phút đầu tiên gặp nhau tại đường biên giới, ngay sau vòng tay siết chặt đầy tin cậy, Đại tướng Niêng Phat, Quốc vụ khanh Thường trực Bộ Quốc phòng bày tỏ: “Chúng tôi rất bất ngờ trước sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và lịch thiệp của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến. Sự nồng ấm, thân thiện của người dân Việt Nam thực sự đã làm tôi và các thành viên trong đoàn xúc động. Chúng tôi có cảm giác như đang được trở về với những người thân yêu trong gia đình”...

Những khuôn mặt rạng ngời. Tiếng hô “Việt Nam-Campuchia Samaki” nối tiếp nhau cứ thế đồng thanh vang lên dọc theo đường đi của hai vị trưởng đoàn. Samaki dịch sang tiếng Việt nghĩa là đoàn kết. Đoàn kết theo phương châm: Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài chính là tài sản vô giá mà bao thế hệ người Việt Nam và Campuchia đã phải trải nhiều gian khổ, hy sinh mới tạo dựng được...

Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia năm 2019 tổ chức tại An Giang diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Campuchia tiếp tục được đẩy mạnh trên mọi lĩnh vực. Trước đó, ngày 18-9-2019, đại diện lãnh đạo Ủy ban Biên giới Quốc gia Việt Nam và đại diện Ủy ban Phân giới, cắm mốc Quốc gia Campuchia đã tiến hành ký tắt Nghị định thư ghi nhận 84% kết quả phân giới, cắm mốc giữa Việt Nam- Campuchia, trình lãnh đạo Chính phủ hai nước trong việc thúc đẩy công tác phân giới, cắm mốc sớm hoàn thành theo kế hoạch, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân hai nước trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, bảo vệ nguyên hiện trạng đường biên, cột mốc, dấu hiệu đường biên giới.

Tại buổi tiếp xã giao Đoàn Campuchia sang dự giao lưu, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao việc quân đội hai nước trong thời gian qua đã không ngừng đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đưa quan hệ quốc phòng song phương ngày càng đi vào chiều sâu và tăng cường hơn nữa lòng tin giữa quân đội hai nước.

Ngay trong  chiều 27-8, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến và Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh, Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia đã đồng chủ trì Hội nghị bàn về công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới. Trên tinh thần hợp tác, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã đánh giá những thành tích đạt được trong công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới cũng như một số tồn tại cần khắc phục với mong muốn duy trì ổn định đường biên giới hòa bình, ổn định, cùng nhau phát triển. 

Buổi tối cùng ngày, ngay tại thành phố biên giới Châu Đốc đã diễn ra buổi giao lưu với chủ đề “Chung dòng Mê Kông”, với sự tham dự của Ngài Đại tướng Niêng Phat và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Chương trình đã cống hiến cho khán giả nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc do diễn viên của Đoàn Văn công BĐBP Việt Nam; Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh An Giang và Đoàn Nghệ thuật Quân đội Hoàng gia Campuchia trình bày. Trong khuôn khổ chương trình giao lưu cũng đã diễn ra 2 buổi tọa đàm về công tác phối hợp trong quản lý, bảo vệ biên giới; giúp đỡ chính quyền và nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế-xã hội, với sự tham dự của lãnh đạo chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới 3 tỉnh có chung đường biên giới là An Giang, Tà Keo và Cần Đan.  

Việt Nam - Campuchia một trái tim

Tiếp theo chương trình, ngày 28-8, tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã diễn ra các hoạt động phối hợp của hai bên như lễ chào cột mốc chủ quyền, tuần tra chung và trồng cây hữu nghị. Tại thị trấn Tịnh Biên, với sự chứng kiến của đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, hai bên đã tổ chức khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia tại khóm Xuân Bình và sơ kết 5 năm thực hiện phong trào kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa khóm Xuân Bình, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang với ấp Tà Rưng, xã Phnum Đen, huyện Ki Ri Vông, tỉnh Tà Keo. Điểm nhấn của ngày 28-8 là diễn tập liên hợp đánh bắt tội phạm ma túy. Trước đó, hai bên cũng đã tổ chức các hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, hết sức thiết thực như: Tặng 60 con bò giống cho người nghèo, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 1.000 người dân biên giới; trao học bổng “Nâng bước em tới trường” cho 30 em học sinh hai bên biên giới 3 tỉnh An Giang, Tà Keo và Cần Đan. 

Là địa phương được chọn để tổ chức chương trình giao lưu, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Trong những năm qua, cán bộ chính quyền địa phương, cũng như quân và dân tỉnh An Giang luôn trân trọng và vun đắp tình hữu nghị với 2 tỉnh tiếp giáp là Tà Keo và Cần Đan của nước bạn Campuchia. Thời gian qua, 3 tỉnh đã luân phiên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hội trại giao lưu “Hữu nghị thanh niên An Giang và thanh niên tỉnh Tà Keo và Cần Đan”; Hội chợ thương mại dịch vụ tuyến biên giới, mở rộng giao thương hàng hóa; cấp học bổng đào tạo đại học cho sinh viên Campuchia... Đặc biệt, với sự thành công của Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia năm 2019, chúng tôi tin tưởng sẽ mở ra một hành trình mới với nhiều hứa hẹn về sự đổi thay trên biên giới An Giang-Tà Keo và Cần Đan trong tương lai. Tình hữu nghị, hợp tác giữa An Giang và các tỉnh giáp biên sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và mang lại nhiều kết quả vì lợi ích, sự phát triển của các địa phương, góp phần vun đắp tình hữu nghị ngày càng sâu đậm.

Bày tỏ những cảm xúc của mình sau sự thành công tốt đẹp của chương trình giao lưu hữu nghị biên giới, Đại tướng Hun Manet chia sẻ: “Sự thành công của chương trình giao lưu cũng như những thành quả mà lực lượng lượng bảo vệ biên giới hai nước đạt được trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho hai bên phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới. Đồng thời, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp từ bao đời nay, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau giữa chính quyền và nhân dân các tỉnh hai bên biên giới”.

Đăng Bảy - Hồ Phúc

Bình luận

ZALO