Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 04:49 GMT+7

Vang mãi bài ca “Biên cương thắm tình hữu nghị”

Biên phòng - Những năm vừa qua, được sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia triển khai nhiều hoạt động, nhiều chương trình giao lưu mang ý nghĩa sâu sắc, góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết, hữu nghị và thực hiện chủ trương hội nhập, cùng phát triển giữa các quốc gia có chung đường biên giới. Trong đó, chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” được đánh giá cao, có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị, củng cố lòng tin cho nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới giữa các quốc gia.

mrg8_3b
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng. Ảnh: Trương Thúy Hằng

Trong tiến trình hội nhập và phát triển, Đảng ta khẳng định, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; phấn đấu là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Từ chủ trương nhất quán ấy, QĐND Việt Nam đã tích cực tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng. Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ quốc phòng với hơn 80 nước và tổ chức quốc tế, trong đó đã thiết lập quan hệ, tiếp xúc ở cấp độ cao nhất về quốc phòng hoặc thiết lập cơ quan đại diện quốc phòng của Việt Nam tại 39 quốc gia và có 45 nước đặt cơ quan đại diện quốc phòng tại nước ta.

Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, BĐBP đã tích cực, chủ động tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, nhất là trên biên giới, cửa khẩu. Từ thực tiễn công tác, BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng đã thiết lập nên mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, cùng chung tay bảo vệ biên giới, duy trì thực hiện tốt các Hiệp định về Quy chế biên giới, cửa khẩu, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. BĐBP Việt Nam đã chủ động đề xuất tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị với những hình thức sáng tạo nhằm tạo nên những điểm nhấn sinh động trong công tác đối ngoại biên phòng. 

Năm 2014, nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân, 55 năm Ngày Truyền thống BĐBP, lần đầu tiên tại Hà Nội, lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia đã cùng hội ngộ tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong Chương trình giao lưu đặc biệt mang tên “Biên cương thắm tình hữu nghị”. Những ca khúc ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị đã vang lên qua phần biểu diễn của các đoàn văn công đến từ 4 nước, tạo nên những cảm xúc khó quên trong lòng khán giả. Kết lại phần giao lưu của mình, cũng như nói hộ tâm nguyện của những người làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, Thiếu tướng Trương Đại Ninh, Tổng đội trưởng Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây, Bộ Công an Trung Quốc đã nói: “Tham dự chương trình này, tôi nghĩ rằng, lực lượng Biên phòng 4 nước chúng ta đang cùng nhau hát một bài ca có tên là “Bài ca hữu nghị”. Chúng ta kể một câu chuyện, đó là câu chuyện cùng nhau bảo vệ đường biên giới. Và trên hết, chúng ta đang cùng nhau làm việc tốt, cùng nhau vì nhân dân hai nước mà nỗ lực cố gắng, để nhân dân biên giới được hưởng một cuộc sống hòa bình, thịnh vượng”.

Tiếp đó, năm 2016, được sự đồng ý của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục chủ trì tổ chức chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần 2 và được xác định sẽ tổ chức thường niên 2 năm một lần. Với sự hiện diện của 9 đoàn khách quốc tế của lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, chương trình được tổ chức hết sức ấn tượng, có tính khái quát cao, phản ánh sinh động, chân thực các hoạt động đoàn kết, hữu nghị của lực lượng bảo vệ biên giới các nước; các tiết mục văn nghệ giàu tính nghệ thuật. Đặc biệt, tình cảm nồng ấm, tin cậy của những người đứng đầu lực lượng bảo vệ biên giới các nước đã cho thấy sự đồng thuận và niềm tin về một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các nước láng giềng trong khu vực.

 Chương trình giao lưu lần 2 đã một lần nữa gây được tiếng vang lớn, được các hãng thông tấn báo chí trong nước và nước ngoài đưa tin, đánh giá cao về một sự kiện có sự hiện diện của lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước mang tầm vóc quốc tế, thể hiện thông điệp mong muốn hòa bình, ổn định, hợp tác, cùng phát triển giữa Việt Nam với các nước láng giềng. Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2 đã xuất sắc đạt giải cao nhất thể loại giao lưu truyền hình của Giải Báo chí Quốc gia năm 2016.

Năm 2018, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 – 3/32019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 – 3/3/2019), chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chỉ đạo sâu sát, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai tích cực. Chương trình giao lưu lần này có số lượng đoàn và đại biểu khách nước ngoài tham dự đông nhất từ trước tới nay với 17 đoàn của lực lượng bảo vệ biên giới các nước Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia, Thái Lan và Mi-an-ma. Chương trình sẽ diễn ra vào tối thứ 7, ngày 25 tháng 8 năm 2018, tại Hội trường Bộ Quốc phòng và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP xác định, đây là chương trình đối ngoại có quy mô và ý nghĩa lớn, phản ánh về công tác đối ngoại biên phòng, về tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới các nước trong khu vực. Vì vậy, công tác chuẩn bị được Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai tích cực, với sự chỉ đạo chặt chẽ của các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị nhằm đảm bảo mọi nội dung, hoạt động của chương trình diễn ra hiệu quả, trang trọng, an toàn, có sức lan tỏa sâu rộng trong và ngoài nước.

Phần giao lưu của đại diện lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới 6 nước gồm Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar được kỳ vọng sẽ gợi mở nhiều ý tưởng mới, niềm tin mới, nhằm góp phần đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng để xây dựng một Tiểu vùng sông Mê Kông hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Cùng với đó, các phóng sự minh họa sẽ mang lại những hình ảnh chân thực, sống động về vẻ đẹp thiên nhiên, con người và sự tương đồng về văn hóa của cư dân các nước tiểu vùng sông Mê Kông. Qua đó, khẳng định quyết tâm chung tay giữ gìn, bảo vệ dòng sông cũng như vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị lâu đời giữa các nước, các dân tộc, giữa lực lượng bảo vệ biên giới các nước. Đồng thời, phản ánh sự phát triển của các vùng biên giới hôm nay, về sự phối hợp hiệu quả trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm và hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vùng biên giới cũng được thể hiện thông qua những hình ảnh, câu chuyện đầy ấn tượng.

5b7f6b3145571447f6000d6b
Màn hát múa do nghệ sĩ 4 đoàn Văn công của lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc tham gia Chương trình Giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2, năm 2016. Ảnh: Hoàng Anh

Xen kẽ giữa các phần giao lưu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được hòa âm phối khí, dàn dựng công phu, sinh động do các nghệ sĩ đến từ Đoàn Văn công BĐBP Việt Nam, Đoàn Văn công Công an Trung Quốc, Đoàn Văn công Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia và Đoàn Văn công QĐND Lào thể hiện. Các ca khúc ca ngợi tình đoàn kết, ca ngợi quê hương đất nước và các làn điệu dân ca truyền thống của các dân tộc sẽ được các nghệ sĩ cùng phối hợp biểu diễn với nhiều hình thức sôi nổi, rộn ràng, rực rỡ sắc màu, hứa hẹn mang lại những cảm xúc khó quên cho khán giả.

Có thể nói, chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị”, lần thứ 3 sẽ là một bài ca đẹp về tình đoàn kết, hữu nghị của các nước Tiểu vùng sông Mê Kông cũng như lực lượng bảo vệ biên giới các nước, góp phần thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác toàn diện, lâu dài, xây dựng mỗi quốc gia và toàn khu vực hòa bình, ổn định và ngày càng phát triển. Trong nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân, của các cấp, ngành; dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, BĐBP Việt Nam đã và đang tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tạo nên nhiều mô hình mới, hiệu quả trong công tác đối ngoại biên phòng, tăng cường các hoạt động giao lưu, phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới các nước, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển để bài ca ''Biên cương thắm tình hữu nghị" còn mãi vang xa.

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP

Bình luận

ZALO