Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 08:16 GMT+7

Văn phòng ảo: Hợp pháp hay không?

Biên phòng - Hiện nay mô hình văn phòng dịch vụ như văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ ngày càng phổ biến tại thị trường Việt Nam. Đây được coi là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập. Thế nhưng cũng có khá nhiều người băn khoăn liệu loại hình văn phòng này có hợp pháp hay không?

Văn phòng ảo ngày càng được nhiều doanh nghiệp chọn lựa

Văn phòng ảo là một loại hình văn phòng dịch vụ mà không cần tính đến diện tích thực tế. Hay nói cách khác đây là hình thức văn phòng cho thuê với diện tích 0m2. Văn phòng ảo cho phép người sử dụng được sở hữu các tiện ích như một văn phòng thực tế bao gồm từ bộ phận lễ tân, địa chỉ đăng ký kinh doanh, số điện thoại, số fax, phòng tiếp khách…

Đối với những doanh nghiệp mới bước chân vào thị trường kinh doanh, trong môi trường đầy cam go, khắc nghiệt thì việc phải cắt giảm chi phí để thu lợi nhuận và duy trì hoạt động công ty là điều cần thiết. Vì vậy, phương án thuê văn phòng ảo chính là giải pháp hàng đầu để giúp những doanh nghiệp startup có thể tiết kiệm tối đa chi phí.

Các doanh nghiệp sẽ không phải bỏ ra một khoản tiền lớn hàng tháng cho không gian văn phòng mà vẫn có một địa chỉ đẹp để đăng ký kinh doanh và được cung cấp những dịch vụ, tiện ích hiện đại, có địa chỉ liên lạc để nhận thư tín, được sử dụng khu vực tiếp khách chung của văn phòng… Với loại hình dịch vụ này sẽ mang tới cho các doanh nghiệp, khách hàng một không gian chuyên nghiệp mà mức giá thuê chỉ từ vài trăm nghìn một tháng. Cho nên đây vẫn được xem là giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm rất nhiều những chi phí.

Hiện nay, dịch vụ văn phòng ảo có rất nhiều gói cho khách hàng lựa chọn tùy thuộc theo nhu cầu cũng như ngân sách tài chính. Với những gói dịch vụ cao cấp hơn thì các khách hàng sẽ được sử dụng thêm nhiều tiện ích và dịch vụ như phòng họp, sở hữu tủ hồ sơ cá nhân, sử dụng phòng khách với thời gian lâu hơn…

Văn phòng ảo là sự kết hợp hoàn hảo giữa việc vận hành một doanh nghiệp từ xa thông qua một văn phòng đại diện kinh doanh. Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế, giá thuê mặt bằng văn phòng trở thành gánh nặng cho nhiều doanh nghiệp thì việc sử dụng văn phòng ảo sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí hơn. Đây là lựa chọn tối ưu cho những doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập để cắt giảm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Vậy tính pháp lý của văn phòng ảo thế nào?

Mặc dù văn phòng ảo đã xuất hiện một thời gian trên thị trường văn phòng Việt Nam nhưng vẫn có khá nhiều khách hàng băn khoăn về tính pháp lý của loại hình văn phòng dịch vụ này. Thực tế hiện nay pháp luật không có nội dung quy định cụ thể về loại hình văn phòng này. Văn phòng ảo là thuật ngữ không được quy định ở văn bản pháp luật mà phát sinh trong thực tế.

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về “Doanh nghiệp”, như sau: “là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh” (Theo Khoản 7 Điều 4).

Về trụ sở chính của doanh nghiệp quy định như sau:“Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)” (Theo Điều 43).

Hiện nay pháp luật cũng không có nội dung quy định cụ thể trường hợp cấm doanh nghiệp thuê văn phòng ảo để đăng ký trụ sở hoạt động. Vì thế về cơ bản mô hình văn phòng này vẫn được coi là hợp pháp.

Cũng có nhiều cơ quan quản lý cho rằng việc kinh doanh văn phòng ảo sẽ gây nên những tình trạng trốn thuế hay mua bán hóa đơn. Thế nhưng vẫn chưa có những chứng minh thực tế. Hơn thế dù là văn phòng thật thì tình trạng trốn thuế và mua bán hóa đơn vẫn xảy ra. Điều này rõ ràng phụ thuộc vào việc siết chặt quản lý thay vì siết chặt loại hình văn phòng.

Mặc dù pháp lý của văn phòng ảo còn khá mới mẻ song với sự phát triển nhanh chóng và nhu cầu bức thiết của nhiều doanh nghiệp thì tương lai Luật doanh nghiệp sẽ sớm bổ sung và bảo vệ quyền lợi cho loại hình văn phòng này.

Và văn phòng ảo vẫn là lựa chọn phù hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn mới ra nhập thị trường.

Hiện nay Officespace đang là đơn vị đối tác cung cấp dịch vụ văn phòng uy tín. Nếu quý khách cần tư vấn thuê văn phòng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Website: https://officespace.vn/

Địa chỉ: Tầng 23, Toà nhà Vinaconex 9, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0969 017 557

Bình luận

ZALO